Thanh Hóa: Hàng nghìn người dân nô nức về dự Lễ hội Lam Kinh năm 2023

Địa phương
04:29 PM 06/10/2023

Sáng ngày 6/10, tức 22 tháng 8 năm Quý Mão, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh (thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân), UBND tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ hội Lam Kinh năm 2023, kỷ niệm 605 năm khởi nghĩa Lam Sơn, 595 năm Vua Lê Thái Tổ đăng quang, 590 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Lê Lợi.

Lễ hội kéo dài trong vòng 3 ngày, từ mùng 5 đến 7/10/2023 (tức ngày 21, 22, 23 tháng 8 âm lịch).

Thanh Hóa: Hàng nghìn người dân nô nức về dự Lễ hội Lam Kinh năm 2023 - Ảnh 1.

Lễ hội năm nay nhằm kỷ niệm 605 năm khởi nghĩa Lam Sơn, 595 năm vua Lê Thái Tổ đăng quang.

Lễ hội tổ chức quy mô cấp tỉnh, gồm 2 phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức theo nghi thức truyền thống gồm: Lễ chính tại sân rồng thuộc di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt Lam Kinh; Lễ rước kiệu Vua Lê Thái tổ và kiệu Trung Túc Vương Lê Lai; tế lễ tại các đền thờ, các tòa thái miếu, lăng mộ trong khu di tích; lễ dâng hương, giỗ bà Hàng Dầu trên đỉnh núi Dầu. Phần hội gồm chương trình nghệ thuật sân khấu thực cảnh với chủ đề "Khởi nghĩa Lam Sơn - Dấu son rực rỡ", với hơn 250 nghệ sĩ, ca sĩ, nghệ nhân và học sinh, sinh viên tham gia.

Thanh Hóa: Hàng nghìn người dân nô nức về dự Lễ hội Lam Kinh năm 2023 - Ảnh 2.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, dòng họ Lê dâng hương tưởng nhớ Vua Lê Thái Tổ cùng các bậc tiền nhân.

Lễ hội Lam Kinh được tổ chức chính hội vào ngày 22/8 âm lịch hằng năm, nhằm tái hiện lại cuộc đời Anh hùng dân tộc Lê Lợi và cuộc khởi nghĩa Lam Sơn với các dấu mốc quan trọng, như Hội thề Lũng Nhai, Lê Lai cứu chúa, giải phóng thành Đông Quan, Lê Thái Tổ đăng quang.

Mở đầu lễ hội là phần nghi lễ rước kiệu vua Lê Thái Tổ và kiệu Trung Túc vương Lê Lai từ Đền thờ Vua Lê Thái Tổ và Đền thờ Trung Túc vương Lê Lai về sân rồng Chính điện Lam Kinh theo nghi thức truyền thống. Trong không khí trang nghiêm và linh thiêng, ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đánh trống khai hội.

Thanh Hóa: Hàng nghìn người dân nô nức về dự Lễ hội Lam Kinh năm 2023 - Ảnh 3.

Đội cồng chiêng cùng đoàn rước kiệu Đức Vua Lê Thái Tổ, kiệu Trung túc Vương Lê Lai.

Sau nghi thức rước kiệu, lãnh đạo Trung ương, tỉnh Thanh Hóa và các địa phương, đại diện dòng họ Lê đã kính cẩn dâng hương tưởng nhớ công đức Vua Lê Thái Tổ cùng các bậc tiền nhân, các anh hùng, nghĩa sĩ đã có công bảo vệ và dựng xây Tổ quốc. Tiếp đó là nghi thức đọc chúc văn tấu cáo, tưởng nhớ công lao của Đức Thái Tổ Cao hoàng đế, các vị vua, Hoàng thái hậu nhà Lê, các công thần và tướng sĩ nghĩa quân Lam Sơn.

Thanh Hóa: Hàng nghìn người dân nô nức về dự Lễ hội Lam Kinh năm 2023 - Ảnh 4.

Rước kiệu về sân rồng Chính điện Lam Kinh

Chương trình nghệ thuật nhằm tưởng nhớ công lao của Anh hùng dân tộc Lê Lợi, các tướng sĩ và nhân dân trong cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược. Đặc biệt, Lễ hội Lam Kinh năm 2023 với chương trình sân khấu thực cảnh "Khởi nghĩa Lam Sơn - Dấu son rực rỡ" là sự kết hợp giữa cảnh dựng trước hiện trường với hình ảnh từ màn hình Led và hiệu ứng âm thanh, ánh sáng hiện đại đã mang đến cho người xem xúc cảm ấn tượng, mới mẻ và chân thật, sinh động hơn về cuộc khởi nghĩa Lam Sơn đánh giặc Minh của Lê Lợi và nghĩa quân...

Thanh Hóa: Hàng nghìn người dân nô nức về dự Lễ hội Lam Kinh năm 2023 - Ảnh 5.

Đọc Chúc văn tấu cáo công ơn của vua Lê Thái Tổ.

Sự kết hợp độc đáo của các trò chơi, trò diễn, các điệu múa, hát, âm nhạc hay những chiếc mặt nạ kỳ dị cùng với những biểu tượng linh vật tượng trưng cho phẩm cấp quan lại phong kiến cho thấy sức sống mãnh liệt, dẻo dai của các trò diễn trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân.

Thanh Hóa: Hàng nghìn người dân nô nức về dự Lễ hội Lam Kinh năm 2023 - Ảnh 6.

Bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa dự chương trình.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đọc diễn văn khai mạc Lễ hội Lam Kinh năm 2023. Trong diễn văn, đồng chí Phó Chủ tịch khẳng định tầm vóc và ý nghĩa lớn lao của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn diễn ra nửa đầu thế kỷ XV. Sau 10 năm chiến đấu "nếm mật nằm gai", năm 1428, khởi nghĩa Lam Sơn giành thắng lợi, đất nước sạch bóng quân thù.

Thanh Hóa: Hàng nghìn người dân nô nức về dự Lễ hội Lam Kinh năm 2023 - Ảnh 7.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc mừng quốc thái dân an.

Diễn văn khẳng định, trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, đất và người Thanh Hóa đã in dấu những cống hiến to lớn trong nhiều sự kiện trọng đại, tiêu biểu trong số đó là cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do Anh hùng dân tộc Lê Lợi lãnh đạo.

Thanh Hóa: Hàng nghìn người dân nô nức về dự Lễ hội Lam Kinh năm 2023 - Ảnh 8.

Cảnh nghĩa quân Lê Lợi khởi nghĩa đánh giặc Minh.

Với người Việt, tín ngưỡng thờ Anh hùng dân tộc, người có công với đất nước đã thấm sâu vào đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Tín ngưỡng dân gian ấy gắn với các di tích đền miếu, các nghi lễ truyền thống và lễ hội đã trở thành một nét đẹp văn hóa phản ánh đậm nét thuần phong mỹ tục dân tộc. Lễ hội Lam Kinh là một đại diện tiêu biểu cho nét đẹp văn hóa tín ngưỡng ấy và cũng là nét chấm phá tiêu biểu trong kho tàng văn hóa xứ Thanh và văn hóa Việt; là biểu tượng cho sức mạnh đoàn kết và tình yêu nước nồng nàn. Và hơn thế, lễ hội hướng con người đến những giá trị cốt lõi: Chân - Thiện - Mỹ.

Thanh Hóa: Hàng nghìn người dân nô nức về dự Lễ hội Lam Kinh năm 2023 - Ảnh 9.

Tái hiện cảnh Lê Lợi lên ngôi Hoàng đế.

Lễ hội Lam Kinh năm 2023 là sự kiện nhằm tuyên truyền giáo dục truyền thống lịch sử gắn với tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị. Từ đó, khơi dậy nét đẹp truyền thống văn hóa, đậm đà bản sắc dân tộc và nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng đối với công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa trong thời kỳ hội nhập.

Thanh Hóa: Hàng nghìn người dân nô nức về dự Lễ hội Lam Kinh năm 2023 - Ảnh 10.

Hàng nghìn người nô nức dự Lễ hội Lam Kinh 2023.

Đây cũng là hoạt động quảng bá hình ảnh con người và mảnh đất xứ Thanh tới bạn bè, du khách trong và ngoài nước, qua đó thúc đẩy sự liên kết, hợp tác trong quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử Lam Kinh, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thanh Hóa.

Thanh Hóa: Hàng nghìn người dân nô nức về dự Lễ hội Lam Kinh năm 2023 - Ảnh 11.

Rất đông người dân và du khách tham dự Lễ hội Lam Kinh 2023.

Thanh Hóa: Hàng nghìn người dân nô nức về dự Lễ hội Lam Kinh năm 2023 - Ảnh 12.

Người dân tham gia Lễ hội Lam Kinh 2023.

Yến Hoàng
Ý kiến của bạn
Hệ thống KRX sẽ là bước tiến cho quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán Hệ thống KRX sẽ là bước tiến cho quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng nỗ lực từ phía cơ quan quản lý, hệ thống KRX đi vào vận hành sẽ là bước tiến cho quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi trong năm 2025.