Thanh Hóa: Hội nghị biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo

Địa phương
05:24 PM 31/10/2022

Sáng 31/10/2022, Ban Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh, Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo tỉnh Thanh Hóa lần thứ V, giai đoạn 2020-2022.

Dự hội nghị có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Linh mục Trần Xuân Mạnh - Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh; các đồng chí: Lê Tiến Lam - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phạm Thị Thanh Thủy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Đầu Thanh Tùng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; đại diện Tòa Giám mục Thanh Hóa, Hội Dòng mến Thánh Giá Thanh Hóa; các đồng chí lãnh đạo Ban Dân vận, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ 20 huyện, thị xã, thành phố có đồng bào theo đạo Công giáo và 100 đại biểu là những điển hình người tốt việc tốt tiêu biểu ở 79 xứ đạo trong tỉnh.

Thanh Hóa: Hội nghị biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo - Ảnh 1.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, nhấn mạnh: Hội nghị biểu dương "Người tốt, việc tốt" trong đồng bào Công giáo có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm đánh giá kết quả 2 năm thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trong đồng bào Công giáo tỉnh nhà, đồng thời đề ra những nhiệm vụ và giải pháp trong thời gian tới.

Hội nghị cũng là dịp để chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả, tôn vinh, nhân rộng những điển hình tiên tiến, cổ vũ, động viên, đồng bào Công giáo trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, yêu nước, kính Chúa và những giá trị nhân văn, truyền thống tốt đẹp đã có; tích cực, gương mẫu trong thi đua lao động, sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, góp phần xây dựng tỉnh Thanh Hóa ngày càng giàu đẹp, văn minh, sớm trở thành tỉnh kiểu mẫu như sinh thời Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, sự quan tâm tạo điều kiện của HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp của các tổ chức thành viên, hệ thống Dân vận và MTTQ Việt Nam từ tỉnh đến cơ sở, đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động, tập hợp, đoàn kết các tầng lớp Nhân dân, đồng bào các tôn giáo thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, phát triển kinh tế - xã hội. Phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo tỉnh đã có bước phát triển mới, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng và đạt nhiều kết quả tích cực.

Thanh Hóa: Hội nghị biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo - Ảnh 2.

Linh mục Trần Xuân Mạnh, Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh, phát biểu tại hội nghị

Linh mục Trần Xuân Mạnh, Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh, phát biểu tại hội nghị: Phát huy tinh thần yêu nước, nêu cao tinh thần trách nhiệm của công dân, thực hiện tốt đường hướng hành đạo đã được Giáo hội Công giáo Việt Nam xác định "đồng hành cùng dân tộc, gắn bó với dân tộc, cùng chia sẻ với những khó khăn của xã hội, coi đó như một công việc của chính mình", các Linh mục, tu sĩ, nữ tu và đồng bào Công giáo trong tỉnh đã, đang và sẽ tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể phát động, tiêu biểu như Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau"; phong trào "Quần chúng Nhân dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc…Qua đây Linh mục cũng bày tỏ lòng biết ơn về sự quan tâm, tạo điều kiện về mọi mặt của các cấp ủy đảng, chính quyền đối với toàn thể giáo dân của đồng bào Công giáo.

Thanh Hóa: Hội nghị biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo - Ảnh 3.

Các đại biểu tham dự tại Hội nghị.

Với tinh thần "yêu thương và phục vụ", trong những năm qua đồng bào Công giáo cùng với các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh đã hưởng ứng phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau" ngày càng hiệu quả. Trong 2 năm, đã làm mới và sửa chữa 4.392 căn nhà Đại đoàn kết; tặng quà học sinh nghèo vượt khó, các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ phát triển sản xuất trị giá hàng trăm tỷ đồng... Các phong trào xây dựng NTM, xây dựng đời sống văn hóa, đồng bào Công giáo đã tham gia đóng góp tích cực cho địa phương. Hàng năm có 100% KDC vùng đồng bào Công giáo đăng ký xây dựng KDC văn hóa, 90% hộ gia đình đăng ký phấn đấu đạt gia đình văn hóa. Nhiều khu dân cư của đồng bào Công giáo trở thành những điển hình tiên tiến xuất sắc.

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng 100 đại biểu đồng bào Công giáo tiêu biểu - những "bông hoa đẹp" trong các phong trào thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2020-2022 về dự hội nghị.

Thanh Hóa: Hội nghị biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo - Ảnh 4.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể trong tỉnh thường xuyên quan tâm tạo điều kiện cho các tôn giáo hoạt động hiệu quả và nâng cao đời sống của đồng bào. Một số cơ sở thờ tự và công trình tôn giáo được xây dựng mới, sửa chữa khang trang, đẹp đẽ; số linh mục mới được bổ nhiệm tăng lên. Vị trí, vai trò của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh và các địa phương được khẳng định. Nhiều hộ giáo dân sinh sống ở ven sông đã được quan tâm cấp đất, hỗ trợ xây dựng nhà ở, yên tâm giữ đạo và chu toàn bổn phận công dân.

Bước vào giai đoạn phát triển mới với những khát vọng lớn lao, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc, các tôn giáo trong tỉnh đang nêu cao tinh thần quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt "phấn đấu đến năm 2025, Thanh Hóa trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước, trở thành một cực tăng trưởng ở phía Bắc của Tổ quốc và đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại", Bí thư Tỉnh ủy mong rằng các cấp ủy Đảng, chính quyền cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của công tác tôn giáo trong tình hình mới; vận động, đoàn kết, tập hợp các tổ chức tôn giáo, các chức sắc, tín đồ sống "tốt đời, đẹp đạo", đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở.

Thanh Hóa: Hội nghị biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo - Ảnh 5.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia các phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo, giai đoạn 2020-2022

Tiếp tục quan tâm, tạo các điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào có đạo và nâng cao chất lượng cuộc sống của các tầng lớp Nhân dân nói chung, trong đó có đồng bào Công giáo. Thường xuyên lắng nghe và chỉ đạo, phối hợp giải quyết các kiến nghị, phản ánh về những vấn đề hợp pháp, chính đáng mà các chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ Công giáo và Nhân dân quan tâm; tạo điều kiện thuận lợi để các linh mục, bà con giáo dân sinh hoạt tôn giáo, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng vững mạnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng cũng đề nghị những tấm gương trong phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo cần tiếp tục gương mẫu đi đầu tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng; phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các lực lượng chức năng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm; ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng truyền đạo trái phép; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp, xây dựng bản, làng văn hóa, khu dân cư tiên tiến, góp phần xây dựng và phát triển Thanh Hóa sớm trở thành một cực tăng trưởng mới ở phía Bắc của Tổ quốc, tỉnh giàu đẹp, văn minh và hiện đại, tỉnh phát triển toàn diện và kiểu mẫu của cả nước.

Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho 50 cá nhân; trao Bằng khen của Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa cho 50 cá nhân, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia các phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo, giai đoạn 2020-2022.

Yến Hoàng
Ý kiến của bạn
Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện năm 2024 Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện năm 2024

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 3110/QĐ-BCT phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024 để các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể đảm bảo cung ứng điện cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.