Thanh Hóa: Hơn 100 doanh nghiệp ‘cầu cứu’ về vướng mắc quy định PCCC

Địa phương
10:48 PM 10/12/2022

Ngày 10/12, tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII nhiều nội dung, vấn đề quan trọng đã được các đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hóa nêu ra, đồng thời kiến nghị với UBND tỉnh Thanh Hóa và các ngành chức năng quan tâm, xử lý. Trong đó vấn đề về PCCC được Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đặc biệt quan tâm.

Thanh Hóa: Hơn 100 doanh nghiệp ‘cầu cứu’ về vướng mắc quy định PCCC  - Ảnh 1.

Toàn cảnh Kỳ họp HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026

Đáng chú ý, trong phần thảo luận của mình, đại biểu Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã nêu thực trạng rất nhiều doanh nghiệp có nguy cơ phá sản sau khi bị kiểm tra về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), do hệ thống PCCC đầu tư chưa đồng bộ.

Theo ông Đoan, vừa qua, hơn 100 doanh nghiệp trong Khu công nghiệp tây bắc Ga (TP.Thanh Hóa) đã gửi đơn đến Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, và hiệp hội đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Thanh Hóa "xin" giảm nhẹ mức tiền xử phạt vi phạm hành chính về công tác PCCC và giãn thời gian khắc phục, hoàn thiện công trình PCCC cho các doanh nghiệp vi phạm.

"Ở Khu công nghiệp tây bắc Ga có hơn 100 doanh nghiệp gửi đơn đến hiệp hội, và hiệp hội đã có tờ trình gửi tỉnh. Trong hơn 100 doanh nghiệp thì có 72 doanh nghiệp vừa rồi bị kiểm tra về công tác PCCC, và trong đó có gần 40 doanh nghiệp phải đóng cửa vì không đảm bảo quy định về PCCC", ông Đoan cho hay.

Thanh Hóa: Hơn 100 doanh nghiệp ‘cầu cứu’ về vướng mắc quy định PCCC  - Ảnh 2.

Đại biểu Cao Tiến Đoan - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa nêu kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp về công tác PCCC

Ông Đoàn cũng cho biết trong các nguyên nhân dẫn tới nhiều doanh nghiệp chưa hoàn thành hệ thống PCCC là do chưa có hệ thống đường dẫn nước riêng để các doanh nghiệp đấu nối đường dẫn nước.

"Doanh nghiệp ý thức được quy định về PCCC, và doanh nghiệp có sai. Nhưng khi làm hạ tầng, trước đây chưa chú trọng đường dẫn nước riêng cho PCCC, nên khu công nghiệp tây bắc Ga thiếu đường dẫn nước riêng. Bây giờ mà bắt doanh nghiệp làm bể chứa, làm xong rồi không có đường đấu nối thì rất khó cho doanh nghiệp, không có đường đấu nối. Nếu mà đóng cửa, nếu phạt theo quy định các doanh nghiệp ở khu tây bắc Ga như thế thì doanh nghiệp rất khó khăn, mất công ăn việc làm, đẩy doanh nghiệp đến bờ vực phá sản ", ông Đoan cho hay.

Do đó, trước HĐND tỉnh Thanh Hóa, ông Đoan đã đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa, các cấp, các ngành xem xét, kéo lùi thời gian hoàn thành các công trình về PCCC, giảm mức tiền phạt do vi phạm về công tác PCCC.

"Chúng tôi đề nghị chỉ đạo thi công đường dẫn nước để có điểm đấu nối hoàn thành hệ thống PCCC cho doanh nghiệp. Đồng thời, đề nghị giảm tiền phạt, giờ phạt đến hàng trăm triệu đồng, trong khi nhiều doanh nghiệp rất nhỏ. Nên nới lỏng, không nên đóng cửa sản xuất, vì đóng cửa thì mất việc của người lao động, mà lao động họ đi kiếm công việc khác, khi doanh nghiệp phục xong hệ thống PCCC thì không còn lao động nữa", ông Đoàn nói thêm.

Theo số liệu thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC - Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Thanh Hóa, tính đến ngày 14.11, các đơn vị chức năng đã kiểm tra an toàn về PCCC đối với 19.256 đơn vị. Qua kiểm tra, phát hiện 1.434 vi phạm, phạt tiền hơn 8,8 tỉ đồng, tạm đình chỉ hoạt động 98 cơ sở, và đình chỉ hoạt động 8 cơ sở.

Vũ Quỳnh
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Nhiều sản phẩm OCOP có nguồn gốc từ sen Hà Nội: Nhiều sản phẩm OCOP có nguồn gốc từ sen

Thành phố Hà Nội có rất nhiều đặc sản tinh túy được chế biến từ sen, vừa mang lại giá trị kinh tế, vừa là nét văn hóa đặc sắc của người Hà Thành. Lũy kế đến nay, Hà Nội đã đánh giá, phân hạng được 2.723 sản phẩm OCOP, trong đó có 18 sản phẩm từ cây sen.