Thanh Hóa: Hưởng ứng chiến dịch giờ trái đất năm 2024, lan tỏa thông điệp “Tiết kiệm điện”

Địa phương
11:22 AM 22/03/2024

Đây là một Thông điệp gửi đến mọi tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp không chỉ là tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường chỉ trong một giờ, mà nhằm mục đích nâng lên thành thói quen thường xuyên trong suốt 365 ngày trong năm.

Giờ trái đất là sáng kiến của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên toàn thế giới. Trong những năm qua, Chiến dịch " Giờ trái đất" tại Thanh Hóa đã thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của hàng triệu người dân ở mọi tầng lớp khác nhau.

Thanh Hóa: Hưởng ứng chiến dịch giờ trái đất năm 2024, lan tỏa thông điệp “Tiết kiệm điện”- Ảnh 1.

Chương trình hưởng ứng "Giờ trái đất" năm 2024 sẽ diễn ra tối 23/3. Người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã, đang có nhiều việc làm thiết thực nhằm tiết kiện điện đến mức tối ưu nhất… Đây là hành động vì mục tiêu tiết kiệm năng lượng, chung tay vì một môi trường xanh, phát triển bền vững. vì thế, tỉnh Thanh Hóa tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kêu gọi nhân dân, doanh nghiệp, cơ quan… tích cực hưởng ứng tiết kiệm điện và hưởng ứng chiến dịch "Giờ trái đất" sắp diễn ra.

Trong những năm qua, ngay từ khi chiến dịch "Giờ trái đất" ra đời, tỉnh Thanh Hóa luôn là địa phương tiên phong hưởng ứng phong trào trên, góp phần tạo ra thói quen, thay đổi tích cực trong nhận thức và hành động sinh hoạt của người dân về trách nhiệm sống về tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Theo đó, các hộ gia đình, các cơ sở sản xuất- kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có những việc làm thiết thực hưởng ứng "Giờ trái đất", như: Tắt đèn, tắt các thiết bị điện không cần thiết khi không sử dụng.

Với chủ đề "Tiết kiệm điện thành thói quen" với mong muốn "giảm dấu chân carbon - Hướng tới Net Zezo" đồng nghĩa với việc giảm phát thải. Chiến dịch "Giờ trái đất" năm nay tiếp tục được tổ chức trên phạm vi toàn quốc. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0, hay Net Zero, vào năm 2050; là nền tảng giúp chúng ta ứng phó với những thách thức từ biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

Với tinh thần đó, không dừng lại ở việc "tắt đèn trong một giờ", chủ đề năm 2024 nhằm khuyến kích các doanh nghiệp cải tiến quy trình sản xuất, áp dựng các giải pháp tối ưu hóa các hoạt động tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính. Với mỗi cá nhân, tổ chức có thể thực hiện từ những hành động nhỏ như đạp xe, lựa chọn mua các sản phẩm tiêu dùng thân thiện với môi trường, trồng thêm nhiều cây xanh, tham dự sự kiện "Giờ trái đất" tại địa phương hay đơn giản là tắt các thiết bị điện không cần thiết trong vòng một giờ.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa, hoạt động hưởng ứng "Giờ trái đất"- tắt đèn trong vòng một giờ năm nay sẽ diễn ra trên toàn tỉnh Thanh Hóa từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút, thứ Bảy ngày 23/3/2024.

Theo thông tin từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia, sau 1 giờ tắt đèn hướng ứng Chiến dịch "Giờ trái đất" năm 2023 cả nước đã tiết kiệm được 298.000 kWh, tương đương số tiền khoảng 555,6 triệu đồng; riêng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiết giảm được 34.113 kWh. Hy vọng với sự kiện năm nay, con số này sẽ được tăng lên đáng kể, mang đến những hiệu quả tích cực trong chiến dịch tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường xanh - bền vững.

Hiện tại, trên các tuyến phố, trung tâm, các khu vực công cộng của thành phố Thanh Hóa và các trung tâm thị trấn các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, những tấm băng rôn, áp phích với khẩu hiệu "Tiết kiệm điện - Thành thói quen" đã được phủ rộng nhằm thu hút sự quan tâm của đông đảo các tổ chức, cơ quan và người dân trong tỉnh tham gia hướng ứng chiến dịch.

Đồng thời, việc triển khai tuyên truyền tiết kiệm điện như phát tờ rơi đến các hộ gia đình, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, các nền tảng Zalo, Facebook được thực hiện thường xuyên, truyền thông tực tiếp đến mọi tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức sư dụng thiết bị điện an toàn và tiết kiệm trong gia đình, đặc biệt vào mùa nắng nóng.

Tiêu biểu như: Công ty cổ phần Bia Hà Nội - Thanh Hóa là một trong những doanh nghiệp tiêu thụ năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Những năm gần đây, Ban lãnh đạo Công ty luôn quan tâm, chú trọng tới các giải pháp tối ưu hóa hoạt động nhằm tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu khí thải tại nhà máy; đồng thời, khuyến kích các cán bộ, nhân viên đưa ra các giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, mang lại hiệu quả sản xuất cho công ty, thực hiện trách nhiệm với toàn xã hội về bảo vệ môi trường.

Với thông điệp: Tiết kiệm điện - Thành thói quen của "Giờ trái đất" năm nay, nhằm góp phần nâng cao nhận thức của người dân và xã hội về tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Công ty Điên lực Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động cho chiến dịch này. Cụ thể: Công ty đã trực tiếp làm việc với các khách hàng sử dụng điện trong sản xuất kinh doanh dịch vụ để tư vấn hỗ trợ và khuyến kích khách hàng áp dụng các giải pháp hiệu quả cao trong quản lý phụ tải, sử dụng điện an toàn, tiết kệm, thực hiện hiệu quả Chỉ thị 20/CP củaThủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo.

Đồng thời, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã chỉ đạo các cơ sở làm việc với các đơn vị quản lý chiếu sáng công cộng, các trung tâm thương mại, siêu thị… tổ chức thực hiện tắt các thiết bị điện chiếu sáng công cộng tại các khu vực không cần thiết vào thời gian diễn ra sự kiện 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút thứ 7 ngày 23/3 tới đây" .

Với ý nghĩa đó, "giờ trái đất" không chỉ dừng lại ở việc tắt đèn 1 giờ mỗi năm, mà là cơ hội để chúng ta cùng hành động, cùng chung tay bảo vệ hành tinh mà chúng ta đang sống. Hãy tắt điện khi không cần thiết!

Triều Nguyệt
Ý kiến của bạn
Sắp trình Chính phủ về Chiến lược quốc gia về phát triển vi mạch bán dẫn Sắp trình Chính phủ về Chiến lược quốc gia về phát triển vi mạch bán dẫn

Để góp phần thúc đẩy công nghệ số, chuyển đổi số và công nghệ AI, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) dự kiến trong tháng 5, tháng 6 tới sẽ trình Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về phát triển vi mạch bán dẫn.