Thanh Hóa khơi dậy tinh thần khởi nghiệp

Địa phương
05:03 PM 09/04/2024

Hiện nay, vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) vẫn là vùng khó khăn nhất của tỉnh Thanh Hóa. Thúc đẩy các mô hình khởi nghiệp, sáng tạo trong thanh niên dân tộc thiểu số được kỳ vọng sẽ góp phần tạo ra những động lực mới cho vùng khó khăn của tỉnh vươn lên.

Với tư duy mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm cùng sức trẻ, sự năng động, nhạy bén, thanh niên là lực lượng giữ vai trò xung kích trong phát triển kinh tế - xã hội. Ở khu vực đồng bào DTTS & MN, việc huy động, khuyến khích thanh niên khởi nghiệp, tham gia phát triển kinh tế mang nhiều ý nghĩa quan trọng, vừa nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người dân, vừa góp phần bảo tồn nghề truyền thống, giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào DTTS.

Thanh Hóa khơi dậy tinh thần khởi nghiệp- Ảnh 1.

Mô hình kinh tế tổng hợp của anh Nguyễn Danh Hoàng ở xã Mậu Lâm (Như Thanh).

Vấn đề khởi nghiệp của thanh niên vùng dân tộc thiểu số ( DTTS) ở tỉnh Thanh Hóa những năm qua luôn nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền. Vì thế mà chủ trương, chính sách hỗ trợ được ban hành, tiếp sức hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên vùng dân tộc thiểu số và miền núi (MN) luôn đạt được những kết quả tích cực.

Sinh ra và lớn lên tại huyện MN Như Thanh, sau khi tốt nghiệp đại học, anh Nguyễn Danh Hoàng (xã Mậu Lâm) luôn khát khao được trở về, tận dụng nguồn tài nguyên bản địa để phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương. Sau thời gian làm việc tại Hà Nội, năm 2015 anh trở về địa phương, xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp. Ban đầu Hoàng chỉ trồng trọt, chăn nuôi gà, vịt. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm, lại gặp thiên tai, việc trồng trọt, chăn nuôi không mang lại hiệu quả như mong đợi. Không nản chí, Hoàng làm lại từ đầu.

Ngoài việc dành thời gian đi tham quan và học hỏi các mô hình phát triển kinh tế mới trong và ngoài tỉnh, học tập kinh nghiệm và kiến thức thông qua các hội, nhóm, anh nhận ra lý do tại sao việc trồng rau và cây ăn quả chưa đạt hiệu quả cao, chăn nuôi theo phương thức sản xuất cũ khiến vật nuôi chậm phát triển. 

Năm 2017 anh quyết định khởi nghiệp lần hai. Lần này anh nhận được hỗ trợ từ nguồn vốn vay ưu đãi cho thanh niên khởi nghiệp với số tiền 100 triệu đồng. Anh đã nhận thầu 8ha đất, trong đó sử dụng 2 ha để xây dựng chuồng lợn, gà, nuôi ong lấy mật.. còn lại 6 ha kết hợp trồng rừng kinh tế. Anh thuê nhân công lắp đặt chuồng nuôi gà an toàn, xung quanh được bao bằng thép lưới và luôn thoáng mát, khép kín, ánh sáng và độ ẩm được thiết kế phù hợp với từng giai đoạn phát triển của gà con.

Theo Hoàng, nguồn vốn vay ưu đãi hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp thực sự là "cứu cánh" để anh thành công như hôm nay. Anh Hoàng chia sẻ: "Con đường khởi nghiệp của thanh niên nhất là với thanh niên MN gặp rất nhiều khó khăn, trong đó lớn nhất là vấn đề tài chính. Hầu hết thanh niên nơi đây có xuất phát điểm thấp, nguồn vốn tích lũy đầu tư kinh doanh không nhiều, nguồn hỗ trợ từ người thân, gia đình hạn chế. Do vậy, nguồn vốn vay khởi nghiệp từ các kênh của đoàn thanh niên đã trở thành bà đỡ, chỗ dựa tin cậy, giúp thanh niên dám nghĩ, dám làm".

Đến nay, trang trại của anh có trên 3.000 con gà trống và gà ri, 200 con lợn nái, 50 gốc bưởi, 150 trụ thanh long… cho doanh thu mỗi năm khoảng 4 tỷ đồng. Các sản phẩm từ trang trại xuất bán trên địa bàn Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Nội.

Không chỉ anh Hoàng, còn rất nhiều thanh niên tại huyện Như Thanh nói riêng và Thanh Hóa nói chung được nhận nguồn vốn vay ưu đãi cho thanh niên khởi nghiệp, giúp họ giảm bớt gánh nặng tài chính và vững tin hơn trên con đường khởi nghiệp đầy gian nan.

Thanh Hóa khơi dậy tinh thần khởi nghiệp- Ảnh 2.

Chế biến Quýt Hoi tại Công ty TNHH Puluong Cuisine (Tinh hoa ẩm thực Pù Luông) góp phần phát triển sản phẩm bền vững, nâng cao thu nhập cho đồng bào các dân tộc thiểu số

Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, Huyện đoàn Như Thanh đã xây dựng, phát triển hiệu quả nhiều mô hình kinh tế tập thể, cá nhân nhằm thu hút, tập hợp, giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống cho thanh niên. Hầu hết các mô hình đều được tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ khởi nghiệp, ủy thác, giải quyết việc làm từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Trung ương Đoàn Thanh niên. Trong đó, có 61 đoàn viên, thanh niên được nhận nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp của tỉnh Thanh Hóa với tổng nguồn vốn gần 5 tỷ đồng. Có 17 mô hình nhận nguồn vốn ủy thác địa phương với tổng số tiền trên 1,5 tỷ đồng. 763 hộ thanh niên được vay nguồn vốn ủy thác do đoàn thanh niên quản lý với tổng số tiền là 36,2 tỷ đồng. 6 mô hình phát triển kinh tế của bí thư, phó bí thư chi đoàn cơ sở nhận được nguồn vốn vay từ chương trình "Bí thư chi đoàn tiên phong khởi nghiệp".

Những mô hình khởi nghiệp của các thanh niên DTTS nói riêng, của thanh niên tỉnh Thanh Hóa nói chung là sự khởi đầu cho hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo ra những sản phẩm, dịch vụ góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời lan tỏa rộng rãi tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên. Hiện nay, toàn tỉnh Thanh Hóa có trên 1.300 mô hình kinh tế do thanh niên DTTS làm chủ, chiếm hơn 17% mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ.

Phó Bí thư Huyện đoàn Như Thanh Bùi Văn Lãm, cho biết: "Bên cạnh hỗ trợ nguồn vốn, huyện đoàn còn triển khai các hoạt động nhằm hỗ trợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm cho đoàn viên, thanh niên như thành lập chuyên mục kết nối cung cầu trên hệ thống mạng xã hội Zalo, Facebook của đoàn, trưng bầy và giới thiệu sản phẩm tại các hoạt động lớn của đoàn… Hiện toàn huyện có 14 câu lạc bộ (CLB) thanh niên khởi nghiệp với tổng 295 thành viên. Các CLB đã và đang phát huy hiệu quả giúp thanh niên nhân rộng các mô hình làm kinh tế hiệu quả".

Tại huyện Cẩm Thủy, nguồn vốn vay ưu đãi đã hỗ trợ đắc lực cho thanh niên khởi nghiệp, hình thành nên các mô hình kinh tế hiệu quả, cho thu nhập bình quân trên 100 triệu đồng/năm như mô hình chăn nuôi bò, dê của Lương Ngọc Qúy (Cẩm Tân); nuôi lợn ngoại sinh sản của Phạm Thị Khánh (Cẩm Châu); trồng rau màu sạch của Nguyễn Văn Lộc (Cẩm Thạch); nuôi gà kết hợp cây ăn quả của Phùng Văn Dũng (Cẩm Tân); sửa chữa điện tử, điện dân dụng của Lê Anh Tú (Cẩm Liên)…

Với sự định hướng giúp đỡ của tổ chức Đoàn và tinh thần sáng tạo, chủ động vươn lên của thanh niên, tại huyện Mường Lát đã có 21 mô hình khởi nghiệp của thanh niên. Tuy các mô hình ở quy mô nhỏ và vừa, nhưng đã giúp thanh niên có việc làm, tạo nguồn thu nhập ổn định.

Trước đó, để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt Đề án "Chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2017-2020" và sửa đổi, bổ sung theo Quyết định số 741/QĐ-UBND ngày 28/2/2020. Đây là việc làm kịp thời, thiết thực, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của tỉnh đối với phong trào thanh niên khởi nghiệp, xung kích phát triển kinh tế.

Đến nay, nguồn vốn chương trình thanh niên khởi nghiệp đạt trên 70 tỷ đồng, với hơn 1.000 dự án được hỗ trợ về vốn. Nhờ nguồn vốn, nhiều mô hình kinh tế trong thanh niên được hình thành và phát triển, có hiệu quả kinh tế cao, trong đó có những mô hình cho doanh thu lên đến 50 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương. Tiêu biểu như: Dự án làm nhà màng lưới, trồng rau an toàn tại các huyện Nga Sơn, Lang Chánh; dự án trồng cây ăn quả tại các huyện Yên Định, Triệu Sơn, Cẩm Thủy, Ngọc Lặc; dự án ươm, trồng cây tại huyện Quảng Xương; dự án trồng cây cảnh đào, quất tại huyện Như Thanh… Bên cạnh đó, thanh niên khởi nghiệp còn được tiếp cận nguồn vốn vay Quỹ quốc gia về việc làm Trung ương Đoàn, vốn vay ủy thác của Ngân hàng Chính sách …

Ngoài ra, thanh niên vùng DTTS được nhận hỗ trợ thiết thực, ngồn vốn hỗ trợ từ Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS &MN giai đoạn 2021-2030, giai đoạn 2021-2025…

Chắp cánh cho thanh niên vùng DTTS khởi nghiệp, chính quyền cùng với các cấp, các ngành đã và đang dành nhiều ưu tiên, quan tâm, nhất là hỗ trợ về nguồn vốn vay, khích lệ thanh niên khởi nghiệp, hiện thực hóa ước mơ, góp phần quan trọng vào việc tập hợp, đoàn kết thanh niên, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Mong rằng, thông qua các hoạt động hỗ trợ, thúc đẩy thanh niên vùng đồng bào DTTS & MN khởi nghiệp, lập nghiệp, bằng sự cần cù vượt khó vươn lên, cùng sự trợ lực với các chính sách ưu việt của Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục thúc đẩy phong trào khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp trong thanh niên vùng đồng bào DTTS ngày một phát triển hơn, thanh niên sẽ từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng tại địa phương.

Triều Nguyệt
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Kỳ vọng tháo gỡ “điểm nghẽn” trong cải tạo chung cư cũ Hà Nội: Kỳ vọng tháo gỡ “điểm nghẽn” trong cải tạo chung cư cũ

Luật Nhà ở sửa đổi 2023 sắp có hiệu lực kể từ ngày 1/8/2024 với nhiều điểm mới bổ sung, được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những vướng mắc và thúc đẩy tiến độ công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên cả nước nói chung, và trên địa bàn TP. Hà Nội nói riêng.