Thanh Hóa: Người dân chủ động tầm soát COVID-19 tại nhà

Địa phương
11:33 PM 18/02/2022

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tự test COVID-19 tại nhà đã trở thành thói quen của nhiều người. Việc trang bị kit test nhanh kháng nguyên để tự làm xét nghiệm COVID-19 tại nhà nhằm phát hiện sớm F0, hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Người dân chủ động tự test nhanh

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ghi nhận nhiều ca F0 trong cộng đồng, vì vậy để chủ động phòng, chống dịch, nhiều người đã mua sẵn kit test nhanh tự làm xét nghiệm cho các thành viên trong gia đình. Đây cũng là thời điểm nhu cầu mua kit test tăng cao.

Thanh Hóa: Người dân chủ động tầm soát COVID-19 tại nhà - Ảnh 1.

Thời điểm gần đây nhu cầu mua kit test của người dân tăng cao

Dù đã được tiêm 3 mũi vacxin, chị Lê Thị Hương, phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa cho biết: Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngoài việc chủ động thực hiện biện pháp 5K theo Bộ Y tế khuyến cáo, tôi còn mua sẵn kit test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 để hàng tuần tự làm xét nghiệm cho bản thân và các thành viên trong gia đình. Hàng ngày, mình đi làm, các con đi học nên nguy cơ lây nhiễm là rất lớn, dịch bệnh có thể đến với mình và gia đình mình bất kỳ lúc nào, vì vậy chỉ cần có biểu hiện ho, sổ mũi, đau họng… là có thể tự test cho yên tâm.

Chị Hương chia sẻ thêm, nhờ tầm soát thường xuyên mà các thành viên trong gia đình có thể tự tin thích ứng, sống chung an toàn với dịch bệnh. Trong trường hợp kết quả test nhanh dương tính, người bệnh có thể chủ động cách ly với người thân, tránh tiếp xúc với những người xung quanh. Đồng thời, thông báo cho nhân viên y tế địa phương để xác định lại tính chính xác của kết quả test nhanh và được hướng dẫn những bước xử lý tiếp theo phù hợp.

Việc mua kit test nhanh hiện nay không khó, ngoài các hiệu thuốc thì kit test cũng được rao bán nhiều trên mạng với nhiều nhãn hiệu khác nhau của các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc…

Thanh Hóa: Người dân chủ động tầm soát COVID-19 tại nhà - Ảnh 2.

Theo khảo sát tại một số hiệu thuốc trên địa bàn TP Thanh Hóa và các huyện lân cận, thời gian gần đây người dân đi mua kit test nhanh COVID-19 khá đông. Tuy nhiên, giá bán hầu hết các loại bộ xét nghiệm không có sự chênh lệch nhiều, thường giao động ở mức 55.000 – 70.000 đồng tùy từng loại, tùy hãng (kit test nước bọt, kit test dịch hầu họng). Trên các trang mạng xã hội, kit test cũng được rao bán tràn lan với giá khoảng từ 70.000 - 80.000 đồng/bộ test. Theo người bán, mức giá này là đã giảm nhiều so với lúc cao điểm năm ngoái.

Giảm áp lực cho ngành Y tế

Chị Nguyễn Thị Minh, Chủ nhà thuốc Quang Minh, phường lam Sơn, TP Thanh Hóa chia sẻ: Thời gian đầu khi Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11-10-2021 của Chính phủ về ban hành quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" vừa ban hành thì người dân rất lúng túng trong việc mua và sử dụng kit test nhanh. Nhà thuốc phải hướng dẫn rất tỉ mỉ, thậm chí phải gửi video hướng dẫn cụ thể cho khách hàng. Nhưng thời gian gần đây, đặc biệt là sau Tết Nguyên đán tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp nên nhu cầu mua kit test ngày càng tăng cao. Hiện người dân đã cơ bản quen với việc tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, gần như không cần phải hướng dẫn như thời gian đầu nữa.

"Trên thị trường có khoảng hơn 20 loại kit test khác nhau, nhưng mỗi hiệu thuốc sẽ có sự lựa chọn một số loại phù với nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt, chất lượng và giá cả vẫn luôn phải đặt lên hàng đầu. Hiện chúng tôi chỉ bán có 2 loại với mức giá từ 55.000 - 60.000 đồng. Để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người, hiệu thuốc cũng cho nhân viên tầm soát 3 ngày/1 lần", chị Minh nói.

Thanh Hóa: Người dân chủ động tầm soát COVID-19 tại nhà - Ảnh 3.

Các nhà thuốc thường xuyên test tầm soát COVID-19 cho nhân viên để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người

Thời gian gần đây, số ca F0 trong cộng đồng ngày càng tăng, trong điều kiện thích ứng mới,mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch. Vì vậy, khi có triệu chứng, có tiếp xúc nguy cơ hay có yếu tố dịch tễ thì người dân cần chủ động sớm tự tầm soát xét nghiệm và báo với cơ quan y tế là một cách làm hay nhằm giảm gánh nặng cho ngành Y tế nói riêng và các cơ quan chức năng nói chung. Việc phát hiện sớm F0 nhằm đỡ lây lan cho người thân trong gia đình, cho những người xung quanh là một việc làm rất tốt.

Người dân phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, nắm chắc quy trình lấy mẫu xét nghiệm để cho kết quả chính xác nhất. Nên tầm soát thường xuyên theo quy định 1 lần/tuần, hoặc có triệu chứng, có các yếu tố dịch tễ thì nên làm sớm.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lương Ngọc Trương, Giám đốc trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thanh Hóa cho hay: "Việc người dân chủ động tầm soát COVID-19 tại nhà cũng có những hạn chế nhất định bởi không phải ai cũng biết cách lấy mẫu đúng theo quy định, vì vậy ảnh hưởng lớn đến kết quả xét nghiệm. Điều này tạo nên tính chủ quan cho mỗi người dân trong việc phòng chống dịch bệnh. Để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng, mọi người đều phải thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế",

Theo ông Trương, để đảm bảo tính chính xác, người dân chỉ nên mua những sản phẩm kit xét nghiệm nhanh trong danh mục được Bộ Y tế cấp phép và lưu hành.

Vũ Quỳnh
Ý kiến của bạn
Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích

Theo kế hoạch vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 của Chính phủ, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội sẽ ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi) vào ngày 28/6.