Thanh Hóa: Nhiều ca mắc COVID-19 là học sinh, giáo viên, diện F1 được cách ly tại nhà

Địa phương
04:59 PM 17/10/2021

Với lượng F1 rất lớn là học sinh, giáo viên, gây quá tải các khu cách ly, những F1 đủ điều kiện ở thị xã Bỉm Sơn được phép cách ly tại nhà. Thông tin từ Ban phòng chống dịch COVID-19 thị xã Bỉm Sơn, tính đến 12h ngày 17/10/2021, công tác xét nghiệm bằng PCR-RT đã phát hiện thêm 13 trường hợp dương tính với SARS-Cov2. Nâng tổng số ca nhiễm của ổ dịch lên 62 trường hợp.

Đáng chú ý là có đến 27 giáo viên và học sinh đã mắc dương tính. Bao gồm giáo viên và học sinh của 3 cấp Tiểu học, THCS, THPT. Hiện Bỉm Sơn đã có hơn 2.300 ca F1, trong đó 1.900 ca thuộc ngành giáo dục. Nhiều trường đã có hàng trăm trường hợp giáo viên và học sinh trở thành đối tượng F1. Cụ thể trường THCS Ba Đình có 801 học sinh F1, ngoài 1 giáo viên mắc F0, còn lại 100% giáo viên nhà trường đã trở thành F1

Mặt khác, do học sinh là đối tượng nhạy cảm, những trường hợp F1 là các cháu Mầm non, học sinh Tiểu học khi đi cách ly tập trung, sẽ cần bố mẹ phải đi cùng để chăm sóc, làm tăng số lượng người, quá tải cho các khu cách ly đồng thời gây tâm lý hoảng loạn cho các cháu nhỏ.

Bỉm Sơn – Thanh Hóa: Nhiều ca mắc COVID-19 là học sinh, giáo viên, diện F1 được cách ly tại nhà - Ảnh 1.

Lực lượng quân đội tăng cường hỗ trợ lập chốt dã chiến trong điều kiện mưa rét liên tục những ngày qua

Trước diễn biến trên, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thị xã Bỉm Sơn đã quyết định: cho phép những trường hợp F1 không thuộc nguy cơ cao (tiếp xúc gần), có đủ điều kiện theo quy định như gia đình có phòng riêng cách ly, đảm bảo đầy đủ các yếu tố theo quy định, sẽ được chính quyền rà soát ra quyết định cách ly tại nhà, có lực lượng chức năng phối hợp kiểm soát chặt chẽ, đồng thời có sự cam kết về đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng chống dịch từ các gia đình có các ca cách ly tại nhà.

Những trường học có lượng F1 cao tại Bỉm Sơn gồm trường THCS và Tiểu học Quang Trung, nơi vợ chồng ca F0 phát hiện đầu tiên (ở thôn 3 xã Quang Trung) dự họp phụ huynh và có con gái theo học (đã trở thành F0), có 12 học sinh bị F0 và hơn 100 học sinh F1, 15 giáo viên F1.

Trường THCS Ba Đình có 1 giáo viên Mỹ thuật là F0, tới 801 học sinh (trên tổng số 980 học sinh) là F1; toàn bộ 48 cán bộ giáo viên nhà trường là F1.

Bỉm Sơn – Thanh Hóa: Nhiều ca mắc COVID-19 là học sinh, giáo viên, diện F1 được cách ly tại nhà - Ảnh 2.

Những chốt kiểm soát được lập phong tỏa các tuyến phố, thôn xóm có người mắc COVID-19

Trường THPT Bỉm Sơn có 543 học sinh và 60 giáo viên thuộc đối tượng F1. Trường Tiểu học Ba Đình có 152 học sinh và 7 giáo viên thuộc F1. Trường THPT Lê Hồng Phong có 32 giáo viên thuộc F1. Trường Mầm non Quang Trung (khu lẻ) có 68 học sinh và 7 giáo viên thuộc F1. Trường Mầm non Ngọc Trạo có 22 học sinh và 7 giáo viên thuộc F1. Trường Tiểu học Ngọc Trạo có 45 học sinh và 5 giáo viên thuộc F1.

Hiện, những trường hợp mắc COVID-19 mới được phát hiện trên địa bàn tính đến trưa ngày 17/10 vẫn tăng cao. Công tác rà soát, xét nghiệm, khoanh vùng để bóc tách F0 đã được đẩy lên mức cao nhất.

Trong các khu cách ly, đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống, dịch thị xã Bỉm Sơn yêu cầu người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, tuyệt đối không để tình trạng lây nhiễm chéo trong các khu cách ly. Cá nhân nào vi phạm cứ mạnh dạn xử lý thật nghiêm theo quy định, không để vì một vài người chưa chuẩn mà làm ảnh hưởng đến kết quả chống dịch của toàn thị xã, cũng như toàn tỉnh.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thị xã Bỉm Sơn đề nghị người dân không hoang mang lo lắng, nâng cao ý thức phòng chống dịch, thực hiện 5K, đảm bảo quy định giãn cách, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

Yến Hoàng
Từ khóa: Thanh Hóa
Ý kiến của bạn