Thanh Hóa: Phấn đấu tặng 5.000 căn nhà cho hộ nghèo

Địa phương
11:04 AM 23/05/2024

Với mục tiêu "Không ai bị bỏ lại phía sau", Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa ban hành kế hoạch thực hiện cuộc vận động hỗ trợ xây nhà ở tặng hộ nghèo, gia đình chính sách còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn, với mục tiêu trong năm 2024 và 2025 phấn đấu vận đồng hỗ trợ xây dựng được khoảng 5.000 căn nhà tặng hộ nghèo, hộ gia đình chính sách còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn để họ "an cư, lạc nghiệp".

Lo an cư cho người nghèo

Thanh Hóa là một tỉnh đất rộng, người đông, có nhiều huyện miền núi, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Tỉnh đã được Trung ương, các sở, ngành, địa phương quan tâm, tập trung nhiều nguồn lực giúp dân "xóa đói, giảm nghèo", chăm lo xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách thông qua các chương trình nhà như: "Đại đoàn kết", "Mái ấm Công đoàn", "Mái ấm tình thương", "Nghĩa tình cựu chiến binh"...

Thanh Hóa: Phấn đấu tặng 5.000 căn nhà cho hộ nghèo- Ảnh 1.

Các lãnh đạo tỉnh hưởng ứng quyên góp. Ảnh: BTH

Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự chung tay ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm thông qua Quỹ "Vì người nghèo" đã giúp cho nhiều hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được an cư trong những ngôi nhà thắm tình đoàn kết. Mỗi ngôi nhà "đại đoàn kết" được hoàn thành và trao tặng là có thêm một gia đình vơi bớt khó khăn, tiếp thêm động lực cho các hộ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, theo thống kê của Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa, địa phương hiện vẫn còn hơn 35.000 hộ nghèo, gần 55.800 hộ cận nghèo. Các gia đình nghèo, hộ còn khó khăn về nhà ở còn chiếm số lượng lớn. Ngoài ra, Thanh Hóa nằm ở khu vực thường xuyên phải gánh chịu hậu quả nặng nề của thiên tai, bão lũ, sạt lở đất..., đặc biệt là khu vực các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa, từ đó phát sinh nhiều về nhu cầu nhà ở.

Huy động mọi nguồn lực giúp người nghèo

Thực hiện các hoạt động vì người nghèo và chương trình an sinh xã hội, Ủy ban MTTQ các cấp tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" để có thêm nhiều ngôi nhà "đại đoàn kết", mỗi ngôi nhà được hình thành, niềm vui, hạnh phúc của những hộ nghèo như được nhân đôi bởi nó được xây lên bằng lòng nhân ái, nghĩa tình và bằng sự chung tay, góp sức của toàn xã hội.

Vì mục tiêu "không ai bị bỏ lại phía sau", trước thực tế đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành chỉ thị vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2024 và 2025, với mục tiêu xây dựng 5.000 ngôi nhà cho người nghèo, gia đình chính sách. Trong đó, năm 2024 khoảng 3.000 căn, năm 2025 khoảng 2.000 căn.

Mức hỗ trợ xây mới nhà ở đối với hộ nghèo,hộ gia đình chính sách còn khó khăn về nhà ở là 80 triệu đồng/căn; các gia đình thuộc diện nhận hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia là 40 triệu đồng/căn. Ngoài ra, ban chỉ đạo cấp huyện có trách nhiệm quyết định mức hỗ trợ đối với các trường hợp sữa chữa nhà ở trên cơ sở nguồn vận động của đơn vị.

Để cuộc vận động đạt hiệu quả cao, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị - xã hội trong tỉnh phải coi đây là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa chính trị-xã hội to lớn; là việc làm thường xuyên, liên tục trong năm 2024 và 2025.

Nhiều chương trình đã "hái quả ngọt"

Thanh Hóa: Phấn đấu tặng 5.000 căn nhà cho hộ nghèo- Ảnh 2.

Khu tái định cư cho đồng bào sinh sống trên sông ở xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa.

Trong những năm gần đây, ngoài mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm tới công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, người khó khăn trong cuộc sống. Đã có nhiều chương trình hướng tới người nghèo được thực hiện thành công, có sức lan tỏa, mang lại hiệu quả thiết thực.

Điển hình như chương trình xây 600 căn nhà trị giá 30 tỷ đồng cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện biên giới Mường Lát năm 2021 do Bộ Công an phối hợp với VietinBank thực hiện. Đến nay, những căn nhà trên phát huy hiệu quả rất tốt, giúp đồng bào còn khó khăn của huyện Mường Lát có chỗ an cư, không còn lo lắng mỗi khi mưa bão tràn về.

Nối tiếp chương trình trên, trong năm 2022 và 2023, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai cuộc vận động hỗ trợ nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông. Sau 2 năm triển khai, đến nay cơ bản các hộ đồng bào sinh sống trên sông ở tỉnh Thanh Hóa đã được cấp đất ở và hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở.

Theo Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa, cuộc vận động đã cấp đất ở và hỗ trợ kinh phí làm nhà cho 183 hộ với tổng kinh phí khoảng 71 tỷ đồng, hỗ trợ làm nhà 52 tỷ đồng.

Ngoài việc hỗ trợ xây nhà ở, các địa phương còn quan tâm thực hiện các chế độ, chính sách, tạo việc làm để người dân an cư với các việc làm cụ thể như bố trí đất sản xuất; phối hợp với các doanh nghiệp tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động trong độ tuổi; bảo đảm các chính sách về bảo hiểm y tế; quan tâm, hỗ trợ việc học cho các em trong độ tuổi đến trường.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng cho biết cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông của Ban Thường vụ Tỉnh ủy là một chủ trương đúng đắn; là việc làm hết sức ý nghĩa, mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống "Lá lành đùm lá rách", tinh thần "tương thân tương ái", được các cấp ủy, chính quyền các cấp và các tầng lớp nhân dân ủng hộ, ghi nhận, đánh giá cao.

Được biết, từ năm 2015 đến nay, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng tỉnh Thanh Hóa đã bố trí, vận động được hơn 360 tỷ đồng để hỗ trợ, xây dựng mới trên 8.00 căn nhà cho người nghèo, người có công... Qua đó, từng bước giúp người dân an cư, phát triển kinh tế gia đình, sớm ổn định cuộc sống.

Kêu gọi nhà hảo tâm cùng chung tay

Để cuộc vận động đạt kết quả cao nhất, người đứng đầu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị - xã hội trong tỉnh phải coi đây là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa chính trị-xã hội to lớn; là việc làm thường xuyên, liên tục trong năm 2024 và 2025.

Để bắt tay ngay vào việc thực hiện mục tiêu xây 5.000 ngôi nhà cho người nghèo, ngày 15/4/2024, tỉnh Thanh Hóa đã có thư kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân... cùng chung tay ủng hộ kinh phí, nguồn lực để thực hiện cuộc vận đồng với ý nghĩa nhân văn sâu sắc này. Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cam kết sẽ quản lý, sử dụng nguồn hỗ trợ bảo đảm hiệu quả, đúng mục đích, công khai, minh bạch.

Cuộc vận động "lo nhà ở cho người nghèo" thành công, những ngôi nhà "đại đoàn kết" sẽ được trao tặng cho người nghèo... một lần nữa khẳng định rõ nét tinh thần tương thân tương ái của cộng đồng, nhân lên sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Mỗi ngôi nhà ấy đều chứa đựng nghĩa tình, tiếp thêm sức mạnh, động viên, khuyến khích, tạo điều kiện cho người nghèo an cư, tích cực lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.


Triều Nguyệt
Ý kiến của bạn
DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6 DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6

Tối 21/6, trong không gian lãng mạn bên dòng sông Hàn, hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ của DIFF 2024 hăng say tổng duyệt để mang đến cho khán giả những màn trình diễn đầy cảm xúc, cộng hưởng trong đêm pháo hoa mang chủ đề “Tình yêu diệu kỳ” giữa hai đội tuyển Ba Lan và Đức.