Thanh Hóa: Quyết tâm hoàn thành công trình trọng điểm Quốc gia đúng tiến độ

Địa phương
05:13 PM 14/05/2024

Sáng 13/5, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa đã đi kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng và tình hình thi công dự án đường dây 500 kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa, đoạn qua địa bàn thị xã Nghi Sơn và huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa.

Thanh Hóa: Quyết tâm hoàn thành công trình trọng điểm Quốc gia đúng tiến độ- Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và các thành viên trong đoàn kiểm tra tiến độ thi công tại vị trí cột 50A và khoảng néo VT48-50A thuộc địa phận xã Tân Trường, thị xã Nghi Sơn

Theo kết quả cập nhật mới nhất đến hết ngày 12/5, tỉnh Thanh Hóa đã vận động bàn giao mặt bằng toàn bộ 166/166 vị trí móng cột thuộc dự án dây 500 kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa đoạn qua địa bàn tỉnh cho chủ đầu tư tiến hành thi công. Phần hành lang tuyến, tỉnh đã vận động bàn giao mặt bằng 59/82 khoảng néo, tương đương 132/165 khoảng cột, cho chủ đầu tư.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, dự án này còn 23/82 khoảng néo chưa bàn giao, trong đó riêng tại địa bàn thị xã Nghi Sơn còn 5 khoảng néo, tại huyện Như Thanh còn 3 khoảng néo.

Tính chung cả 2 dự án gồm dự án đường dây 500kV Nhà máy Nhiệt điện Nam Định 1 - Thanh Hóa và dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa, đến nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã bàn giao toàn bộ 299/299 vị trí móng cột và 110/137 khoảng néo, đạt 80,3%; còn lại 27 khoảng néo chưa bàn giao cho đơn vị thi công.

Tại buổi làm việc đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra tiến độ thi công vị trí cột 50A và khoảng néo VT48-50A, thuộc địa phận xã Tân Trường, thị xã Nghi Sơn và vị trí cột 71 và khoảng néo 70-71 thuộc xã Thanh Kỳ, huyện Như Thanh.

Thanh Hóa: Quyết tâm hoàn thành công trình trọng điểm Quốc gia đúng tiến độ- Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng tặng quà động viên cán bộ, công nhân đang thi công vị trí cột 50A và khoảng néo VT48-50A thuộc địa phận xã Tân Trường, thị xã Nghi Sơn (Ảnh TTV)

Qua buổi kiểm tra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn cũng như tinh thần tích cực, khẩn trương, bám sát đường găng tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch đã đề ra của Ban Quản lý dự án và các nhà thầu. Bí thư Tỉnh ủy tặng quà, động viên cán bộ, công nhân lao động trên công trường hăng hái thi đua lao động, vì tiến độ chung của công trình trọng điểm quốc gia, đảm bảo chất lượng kỹ thuật và mỹ quan của công trình.

Mặc dù thời gian bàn giao mặt bằng các khoảng néo không đạt kế hoạch do có nhiều vướng mắc phát sinh, song các huyện đã cam kết sẽ đảm bảo cho đơn vị thi công kéo dây ngay khi nhận được thông báo của Ban Quản lý dự án. Đồng thời, chậm nhất đến ngày 20/5/2024, các hộ dân có nhà và công trình phải bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện san gạt, tạo mặt bằng sạch; đảm bảo đến 30/5/2024 sẽ hoàn thành bàn giao mặt bằng sạch 100% các khoảng néo để đủ điều kiện đóng điện tuyến đường dây.

Để có được kết quả đáng khích lệ trên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương các ngành, các địa phương liên quan đã có nhiều nỗ lực cố gắng trong công tác giải phóng mặt bằng, phục vụ thi công. Đồng thời, trân trọng cảm ơn nhân dân vùng dự án đi qua đã đồng tình ủng hộ, bàn giao đất sản xuất, đất ở... tạo mặt bằng sạch phục vụ thi công. Đặc biệt, có nhiều hộ mặc dù chưa xây được nhà tái định cư, nhưng đã chuyển đến ở nhờ nhà người thân, hoặc thuê nhà ở tạm để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án đường dây 500 kV mạch 3 đoạn qua địa bàn tỉnh.

Thanh Hóa: Quyết tâm hoàn thành công trình trọng điểm Quốc gia đúng tiến độ- Ảnh 3.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng tặng quà công nhân đang thi công vị trí cột 71, khoảng néo 70-71 thuộc xã Thanh Kỳ, huyện Như Thanh (Ảnh TTV)

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Mọi công việc mà Đảng và Nhà nước ta đã và đang làm đều vì sự phát triển của đất nước, vì cuộc sống ấm no và hạnh phúc của nhân dân; đảm bảo quyền và lợi ích cao nhất cho người dân bị ảnh hưởng trong khuôn khổ pháp luật cho phép, đảm bảo công khai, minh bạch, thấu tình đạt lý.

Đây là công trình trọng điểm quốc gia nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Dự án này không chỉ có nhiệm vụ truyền tải điện từ miền Nam và miền Trung, nơi có nguồn điện dồi dào, ra miền Bắc, nơi đang có nhu cầu sử dụng điện rất cao phục vụ phát triển kinh tế xã hội, mà còn góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. 

Bởi vậy, các cấp lãnh đạo từ tỉnh tới cơ sở phải cam kết hoàn thành tốt các phần việc thuộc phạm vi nhiệm vụ của mình để góp phần đảm bảo tiến độ chung của dự án. Để dự án hoàn thành kéo dây, đóng điện chính thức vào ngày 30/6; các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị liên quan phải tập trung cao hơn, hành động quyết liệt hơn, kịp thời tháo gỡ, khắc phục bằng được các khó khăn vướng mắc, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng theo đúng kế hoạch đã đề ra, không được để vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng làm chậm tiến độ, gây ảnh hưởng chung đến toàn dự án.

Đối với một số vị trí hiện còn vướng mắc giải phóng mặt bằng, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền thị xã Nghi Sơn, huyện Như Thanh và các ngành liên quan tiếp tục tuyên truyền, giải thích, thuyết phục để người dân hiểu và đồng thuận, đồng thời có biện pháp quyết liệt để đảm bảo thi công, với quyết tâm chậm nhất đến ngày 20/5 phải bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư.

Cùng với đó, chỉ đạo chính quyền các xã và lực lượng công an phối hợp với Ban Quản lý dự án và các nhà thầu làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn lao động trong quá trình triển khai dự án.

Yến Hoàng
Ý kiến của bạn