Thanh Hóa: Quyết tâm hoàn thành vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Địa phương
06:16 PM 06/07/2022

Có thể khẳng định, thời gian qua tỉnh Thanh Hóa đã tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, kịp thời, linh hoạt, sáng tạo và mạnh mẽ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, gắn liền với đó là đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", đưa nhịp sống sôi động trở lại, nhanh chóng phục hồi, phát triển kinh tế, đạt được nhiều kết quả vượt bậc.

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm 2022, nền kinh tế Thanh Hóa phục hồi nhanh, tăng trưởng cao. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP ước đạt 13,41%, đứng thứ 3 cả nước; trong đó: nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 1,93%; công nghiệp - xây dựng tăng 18,3%; dịch vụ tăng 7,8%; thuế sản phẩm tăng 36,06%.

Hoạt động du lịch tăng trưởng mạnh, trong 06 tháng đầu năm, toàn tỉnh ước đón 6,82 triệu lượt khách du lịch, gấp 2,3 lần cùng kỳ (trong đó có 44,6 nghìn lượt khách quốc tế, gấp 2,2 lần cùng kỳ)…Thu ngân sách nhà nước gần đạt dự toán cả năm và tăng cao so với cùng kỳ; ước đạt 26.334 tỷ đồng, bằng 93,6% dự toán, tăng 63,4% so với cùng kỳ. Huy động vốn đầu tư phát triển ước đạt 69.056 tỷ đồng, bằng 47,6% kế hoạch, tăng 1,6% so với cùng kỳ.

Phát triển doanh nghiệp đạt kết quả tích cực. Đến ngày 18/06/2022, có 1.663 doanh nghiệp mới được thành lập, bằng 55,4% kế hoạch, tăng 42,3% so với cùng kỳ, đứng thứ 6 cả nước về số doanh nghiệp thành lập mới; tổng vốn điều lệ đăng ký đạt 17.863 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ.

Thanh Hóa: Quyết tâm hoàn thành vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022 - Ảnh 1.

Thanh Hoá có tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 13,41%, đứng thứ ba cả nước

Văn hóa – xã hội tiếp tục có chuyển biến tiến bộ; an sinh xã hội được bảo đảm. Quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục đổi mới và đạt kết quả tích cực, toàn tỉnh kết nạp 1.850 đảng viên mới, bằng 61,6% kế hoạch; có 829 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở đã tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2022 -2025, đạt tỷ lệ 8,11%....

Trong 6 tháng đầu năm, có thêm 38 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh, nâng tổng số sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh lên 196 sản phẩm, trong đó có 01 sản phẩm OCOP cấp quốc gia; có thêm 01 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM (TP. Sầm Sơn); 05 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, 08 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 04 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội quan trọng đạt khá so với kế hoạch và tăng cao so với cùng kỳ, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng công nghiệp, xây dựng, tăng trưởng trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ, nhất là du lịch; thu ngân sách nhà nước, xuất nhập khẩu,… Giải ngân vốn đầu tư công đạt khá so với kế hoạch, trong nhóm các tỉnh, thành phố giải ngân nhanh nhất cả nước. Phát triển doanh nghiệp đạt kết quả cao; số lượng doanh nghiệp thành lập mới đứng thứ 6 cả nước, số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng cao so với kế hoạch; số doanh nghiệp rời khỏi thị trường giảm đáng kể… Trong 6 tháng đầu năm, đã khởi công xây dựng, đồng thời đưa vào hoạt động một số dự án có quy mô lớn, đóng góp đáng kể vào sự phát triển của tỉnh.

Thanh Hóa: Quyết tâm hoàn thành vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022 - Ảnh 2.

Hoạt động du lịch tăng trưởng mạnh, trong 06 tháng đầu năm, toàn tỉnh ước đón 6,82 triệu lượt khách du lịch.

Song song với đó, công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, đất đai, tài nguyên và môi trường,… được tăng cường. Công tác chăm lo đời sống Nhân dân được chú trọng, an sinh xã hội được bảo đảm. Các lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế, lao động, việc làm, văn hóa, thể thao tiếp tục được quan tâm; giáo dục mũi nhọn, thể thao thành tích cao đạt kết quả nổi bật. Tỉnh đã tổ chức thực hiện thành công nhiều sự kiện, có sức lan tỏa rất lớn, như: Tổ chức kỷ niệm 75 năm ngày Bác Hồ lần đầu về thăm Thanh Hóa (20/2/1947 - 20/02/2022); tôn vinh các lực lượng tuyến đầu trong phòng, chống dịch; tuần lễ văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc, khai trương du lịch tại Sầm Sơn, Hải Tiến, Hải Hòa, Đại hội thể dục, thể thao toàn tỉnh lần thứ IX,… để lại những dấu ấn tốt đẹp. Quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được đổi mới và đạt nhiều kết quả tích cực. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền, nhất là cấp tỉnh và nhiều ngành, nhiều địa phương, đơn vị đã thể hiện sự chủ động, thống nhất, quyết liệt, sáng tạo, hiệu quả. Niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền, vào Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tiếp tục được nâng lên; nhiều hình ảnh tốt đẹp về đất và người xứ Thanh được lan tỏa đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Tại hội nghị, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa khóa XIX diễn ra ngày 5/7, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa đã kết luận: Trong bối cảnh phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả nêu trên là thể hiện tinh thần quyết tâm cao, sự đoàn kết, chung sức, chung lòng của cả hệ thống chính trị, của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, công nhân, lao động, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh. Kết quả đó thể hiện tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới, sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách và quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung, để đưa Thanh Hóa phát triển, phấn đấu trở thành một cực tăng trưởng mới ở phía Bắc của Tổ quốc. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trân trọng ghi nhận, nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các ngành, các đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Thanh Hóa: Quyết tâm hoàn thành vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022 - Ảnh 3.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có kết luận quan trọng

Qua những kết quả khả quan trên đồng chí Bí thư tỉnh Ủy cũng nhấn mạnh: Nhiệm vụ đặt ra trong 6 tháng cuối năm 2022 là rất lớn. Tình hình thế giới, khu vực sẽ còn có những diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là tình hình dịch bệnh Covid-19 với biến thể phụ BA.5 của Omicron; nhiều khó khăn mới sẽ xuất hiện và có thể phức tạp hơn... Chúng ta phải phát huy truyền thống đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, phát huy cao nhất nội lực, tranh thủ tối đa các nguồn lực từ bên ngoài, quyết tâm hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ và chương trình, kế hoạch đã đề ra trong năm 2022, tạo tiền đề để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ 2020-2025, trong đó phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu chủ yếu, đó là: Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP 6 tháng cuối năm phải đạt 11% trở lên để cả năm đạt 12,2% trở lên; thu ngân sách 6 tháng cuối năm đạt 13.666 tỷ đồng trở lên, để cả năm đạt từ 40.000 tỷ đồng đến 50.000 nghìn tỷ đồng. Muốn vậy, chúng ta phải dự báo, đánh giá đúng tình hình, phải xác định khó khăn, thách thức nhiều hơn là thời cơ, thuận lợi để không được chủ quan, lơ là.

Mỗi cơ quan, địa phương, đơn vị, mỗi tập thể, cá nhân và đặc biệt là từng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu phải xác định trách nhiệm phía trước của mình còn rất nặng nề, không được chủ quan, không được thỏa mãn, không được bằng lòng với những kết quả đã đạt được, mà phải quyết tâm, quyết liệt trong tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ. Trước mắt, cần phải phát huy, nhân rộng, tạo sức lan tỏa cao đối với những kinh nghiệm hay, những bài học quý, những cách làm hiệu quả; đồng thời phải kiên quyết tháo gỡ, khắc phục bằng được khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, thực hiện đồng bộ các giải pháp cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế.

Bên cạnh việc, tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, linh hoạt các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm trong công tác phòng chống dịch Covid -19, chúng ta cần phải tập trung hoàn thành 02 quy hoạch lớn là quy hoạch tỉnh và quy hoạch đô thị Thanh Hóa; các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai; các quy hoạch ngành, lĩnh vực lớn; hoàn thiện các cơ chế, chính sách để tạo cơ sở cho sự phát triển nhanh và bền vững.

Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, chúng ta cần lưu ý: Phát triển nhanh nhưng phải bền vững; tránh tư tưởng chủ quan, thỏa mãn, duy ý chí, say sưa với thắng lợi, không thấy hết những khó khăn ở phía trước, không kiểm soát được rủi ro có thể nảy sinh, sẽ rất dễ bị vấp váp, thậm chí đi đến sai lầm, khuyết điểm, nhất là với một tỉnh có quy mô nền kinh tế rất lớn và tốc độ phát triển nhanh, quy mô thu, chi ngân sách nhà nước trên địa bàn lớn, có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú như Thanh Hóa chúng ta. Giữ vững và phát huy lợi thế, phấn đấu đưa tỉnh Thanh Hóa trở thành một trong 4 cực tăng trưởng ở phía Bắc vào năm 2030.

Yến Hoàng
Ý kiến của bạn
Bình luận
M&A và IPO (Từ 26/9 - 30/9): TTCK điều chỉnh là cơ hội tích lũy cổ phiếu giá tốt M&A và IPO (Từ 26/9 - 30/9): TTCK điều chỉnh là cơ hội tích lũy cổ phiếu giá tốt

Đóng cửa giao dịch ngày 30/9/2022, VN-Index tăng 6,04 điểm (0,54%) lên 1.132,11 điểm, HNX-Index tăng 0,84 điểm (0,34%) đạt 250,25 điểm, UPCoM-Index giảm 0,25 điểm (0,3%) xuống 84,96 điểm. Toàn sàn có 44 mã tăng trần, 303 mã tăng giá, 721 mã đứng giá, 484 mã giảm giá và 59 mã giảm sàn.