Thanh Hóa: Rủi ro pháp lý khi mua bất động sản tại dự án TNR Stars Bỉm Sơn

Dẫu chưa hoàn thành nghĩa vụ về tài chính, chưa đủ điều kiện mở bán, tuy nhiên dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam (tên thương mại là TNR Stars Bỉm Sơn) đã được Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn đăng bán rầm rộ trên các sàn giao dịch bất động sản nhằm huy động vốn trái phép, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng.

Dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam, phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn do Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn làm chủ đầu tư có diện tích 26,82ha với vốn đầu tư trên 500 tỷ đồng. Ngày 04/3/2021 và 02/7/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa lần lượt ra các Quyết định số 729/QĐ-UBND và số 2302/QĐ-UBND bàn giao đất cho dự án. Hiện nay dự án đang được triển khai, thực hiện đầu tư hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch, chưa được phê duyệt giá nộp tiền sử dụng đất, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Thanh Hóa: Rủi ro pháp lý khi mua bất động sản tại dự án TNR Stars Bỉm Sơn  - Ảnh 1.

Vị trí dự án TNR Stars Bỉm Sơn

Tuy nhiên bất chấp các quy định của pháp luật, Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn đã cho đăng tải thông tin và giao bán các bất động sản thuộc dự án rộng rãi trên các sàn giao dịch bất động sản bằng những lời 'có cánh' cùng những chiêu trò lôi kéo, đặc biệt là chính sách đặt chỗ.

Cụ thể, khách hàng sẽ đặt cọc giữ chỗ với số tiền tối thiểu 20 triệu đồng và bổ sung đủ 50 triệu đồng trong thời gian 24h kể từ thời điểm giữ chỗ. Sau đó khách hàng sẽ đóng tiền theo các đợt. Đợt một ký hợp đồng đặt cọc và đóng 15%; đợt hai đóng 15%; đợt ba đóng 20%; đợt bốn ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bàn giao lô đất, dự kiến ngày 26/1/2023 đóng 45%; đợt năm bàn giao giấy chứng nhận 5%. Cùng với chính sách thanh thanh toán là chính sách chiết khấu, khách hàng có thể được chiết khấu 3-5% giá trị lô đất.

Cùng với đó để thu hút khách hàng, các thông tin quảng cáo cho biết dự án có vị trí đắc địa, nằm cách với trung tâm thành phố Thanh Hóa khoảng 40km, được ví như "Trái Tim Vàng" của thành phố tương lai, hội tụ đẩy đủ 3 yếu tố: "Nhất cận thị - Nhị cận Giang – Tam cận Lộ". Đây cũng chính là dự án duy nhất tại Bỉm Sơn sở hữu 3 yếu tố này. Dự án TNR Stars Bỉm Sơn được quy hoạch phát triển thành một khu đô thị hoàn chỉnh, khép kín bao gồm đầy đủ các công trình, dịch vụ tiện ích như: trung tâm văn hóa, trường học, trung tâm thương mại, công viên cây xanh, trung tâm y tế xen kẽ với các công trình công cộng, khuôn viên xanh và nhà ở nhằm tạo ra một môi trường sống tiện ích, hoàn hảo và đồng bộ cho cuộc sống của cư dân...

Thanh Hóa: Rủi ro pháp lý khi mua bất động sản tại dự án TNR Stars Bỉm Sơn  - Ảnh 2.

Dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam đang thực hiện việc san lấp mặt bằng, chưa xây dựng hạ tầng. Các ống cấp, thoát nước vẫn nằm ngổn ngang, chưa được lắp đặt

Trước sự việc trên, ngày 06/10/2021, UBND thị xã Bỉm Sơn ra văn bản số 2960/UBND-TNMT thông tin về việc giao dịch bất động sản tại Dự án khu dân cư Nam Cổ Đam tại phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh hoá. Theo đó, trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn xuất hiện nhiều sàn giao dịch, nhiều trung tâm tư vấn giới thiệu buôn bán bất động sản liên quan đến Dự án khu dân cư Nam Cổ Đam, cũng như có nhiều thông tin về việc giao dịch sản phẩm bất động sản tại dự án. Các thông tin quảng cáo đưa ra mức giá đất dự kiến khá cao so với giá đất tại thị xã Bỉm Sơn ở thời điểm hiện tại. Tình hình trên làm ảnh hưởng đến công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam.

Thanh Hóa: Rủi ro pháp lý khi mua bất động sản tại dự án TNR Stars Bỉm Sơn  - Ảnh 3.

Văn bản số 2960/UBND-TNMT của UBND thị xã Bỉm Sơn

Để đảm bảo quyền lợi của nhân dân, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, UBND thị xã Bỉm Sơn khẳng định hiện tại Dự án trên chưa đủ điều kiện để thực hiện các giao dịch và chuyển nhượng bất động sản theo quy định của pháp luật và yêu cầu Công ty Cổ phần May – Diêm Sài Gòn cung cấp thông tin kèm theo năng lực, chứng chỉ hoạt động của các sàn giao dịch, các văn phòng giao dịch bất động sản trực thuộc hoặc đã ký kết hợp đồng dịch vụ thực hiện giao dịch bất động sản tại dự án. Các thông tin này gửi về UBND thị xã trước ngày 20/10/2021.

Theo các chuyên gia pháp lý, việc thỏa thuận đặt cọc tiền giữ chỗ mua bất động sản là trái pháp luật, thực chất là chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của chủ đầu tư và bên môi giới, tiềm ẩn rủi ro cho khách hàng nếu xảy ra tranh chấp.

Được biết, đồng hành cùng Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn, Công ty TNR Holdings – đơn vị phát triển dự án TNR Stars Bỉm Sơn là công ty thành viên của Tập đoàn Đầu tư TNG (TNG Holdings). Năm 2020, tại dự án TNR Stars Đồng Văn, khách hàng đã bức xúc khi chủ đầu tư đã ký hợp đồng mua bán và thực hiện đóng 95% giá trị hợp đồng chuyển nhượng nhưng đến hiện nay vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xây dựng nhà ở.

Là một trong những dự án lớn mang định hướng phát triển của thị xã Bỉm Sơn nói riêng, tỉnh Thanh Hóa nói chung, dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam được kỳ vọng sẽ từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng đời sống người dân. Cũng bởi lẽ đó, kính đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa sớm vào cuộc, thanh kiểm tra, xử lý dứt điểm những cá nhân, tập thể sai phạm (nếu có), hướng đến môi trường đầu tư lành mạnh, tránh gây hoang mang và rủi ro cho người dân và các nhà đầu tư.

PV
Ý kiến của bạn
Bình luận
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022

Để tạo đà tăng trưởng cho TP sau thời gian đóng băng vì đại dịch COVID-19, chiều 25/06, tại TP. Đà Nẵng, Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 với sự tham gia trực tiếp của gần 600 đại biểu và hơn 300 đại biểu tham gia trực tuyến.