Thanh Hóa: Sầm Sơn đón hơn 7 triệu lượt du khách năm 2022

Địa phương
09:30 AM 23/11/2022

Năm 2022 với sự đổi mới, đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm du lịch cùng với hạ tầng đồng bộ, các khu nghỉ dưỡng đẳng cấp được đưa vào vận hành, Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã đón số lượng khách kỷ lục gần 7 triệu lượt.

Với mục tiêu xây dựng thành phố trở thành thành phố của lễ hội, Sầm Sơn đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các doanh nghiệp, đơn vị tổ chức sự kiện xây dựng kế hoạch tổ chức 19 chương trình, sự kiện văn hóa, du lịch, lễ hội, thể thao xuyên suốt năm 2022 nhằm kích cầu, thu hút khách du lịch đến với Sầm Sơn. 

Cùng với đó, qua nhiều năm xây dựng hình ảnh Du lịch Sầm Sơn đã được cải thiện rõ nét theo hướng tích cực, đẹp trong lòng bạn bè, du khách. Nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tiếp tục đầu tư mạnh về cơ sở hạ tầng, cơ sở kỹ thuật phục vụ du lịch. Tất cả những yếu tố đó đã giúp cho du lịch Sầm Sơn tiếp tục có bước phát triển đáng phấn khởi, tạo nên một năm du lịch Sầm Sơn thành công rực rỡ nhất từ trước đến nay.

Thanh Hóa: Sầm Sơn đón hơn 7 triệu lượt khách năm 2022 - Ảnh 1.

Nhiều hoạt động văn hóa thu hút du khách, khán giá

Tính đến tháng 10 năm 2022, thành phố Sầm Sơn đã đón: 6.848.880 lượt khách, gấp 4,4 lần so với cùng kỳ năm 2021. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt: 13.976,6 tỷ đồng, gấp 51,74 lần so với cùng kỳ năm 2021; bằng 180,3 % kế hoạch năm 2022. Dự kiến trong năm 2022, thành phố đón được 7.019.880 lượt khách, gấp 4,5 lần so với năm 2021, bằng 200,6% kế hoạch. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt: 14.134,2 tỷ đồng, gấp 5,22 lần so với năm 2021, bằng 182,4% kế hoạch năm 2022.

TP Sầm Sơn đã ban hành Chương trình phát triển du lịch, trọng tâm là nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng của dịch vụ du lịch, xây dựng hình ảnh con người Sầm Sơn văn minh, thân thiện giai đoạn 2021-2025 đến cán bộ, đảng viên từ thành phố đến cơ sở. Thành phố thành lập Ban chỉ đạo hoạt động du lịch, dịch vụ năm 2022 do đồng chí Bí thư Thành ủy làm Trưởng ban; Tổ quản lý điều hành của UBND thành phố do đồng chí Chủ tịch UBND thành phố làm Tổ trưởng; Thành lập Tổ kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh dịch vụ thương mại, du lịch do đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố trực tiếp chỉ đạo, điều hành. Ban Chỉ đạo, Tổ quản lý, điều hành, Tổ kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh dịch vụ thương mại, du lịch duy trì công tác giao ban định kỳ về công tác trật tự đô thị, an ninh trật tự, đảm bảo an toàn cho du khách.... và hoạt động du lịch dịch vụ hàng tháng, hàng tuần để đánh giá tình hình, kiểm điểm hoạt động quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị, từ đó chỉ ra các tồn tại, hạn chế nổi cộm để khắc phục.

Đến nay trên địa bàn thành phố có trên 710 cơ sở lưu trú du lịch với trên 25.000 phòng đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch (105 cơ sở lưu trú du lịch được xếp hạng từ 1 đến 5 sao, với 6.955 phòng), với khoảng 50 nhà hàng phục vụ ăn uống có sức chứa từ 300 người trở lên và trên 250 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, thương mại khác, cơ bản đáp ứng nhu cầu của du khách.

Thanh Hóa: Sầm Sơn đón hơn 7 triệu lượt khách năm 2022 - Ảnh 2.

Ông Lê Văn Tú, Chủ tịch UBND TP. Sầm Sơn phát biểu tại Hội nghị tổng kết hoạt động du lịch năm 2022 và triển khai nhiệm vụ phát triển du lịch năm 2023

Phát biểu tại Hội nghỉ tổng kết hoạt động du lịch năm 2022, Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn Lê Văn Tú cho hay: Hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch Sầm Sơn - an toàn, công bằng, văn minh, thân thiện và phát triển bền vững. Thành phố đã ban hành 18 phương án quản lý, tổ chức, kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố. Đảm bảo tất lĩnh vực, ngành nghề, đối tượng kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố đều có phương án cụ thể để quản lý. Các phương án được xây dựng một cách khoa học, cụ thể, thuận tiện cho công tác tuyên truyền và tổ chức thực hiện (gồm những nội dung được làm, những nội dung cấm, quy định xử phạt, lực lượng chịu trách nhiệm quản lý). Quyết tâm xây dựng TP Sầm Sơn thành đô thị biển trọng điểm trong nước là quốc tế.

Nhiều chương trình nghệ thuật thuộc khuôn khổ Lễ kỷ niệm 115 năm du lịch Sầm Sơn, 05 năm thành lập thành phố Sầm Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa và khai mạc Lễ hội du lịch biển năm 2022, Lễ hội Tình yêu - Hòn Trống Mái, Sầm Sơn năm 2022; Lễ hội Carnival đường phố; Chương trình nghệ thuật Thứ 7 hàng tuần - SunFest Thanh Hóa 2022; Đăng cai điểm đến và đi 1 chặng giải đua xe đạp toàn quốc - Cup VTV - Tôn hoa sen... Đồng thời tiếp tục duy trì tổ chức tốt các Lễ hội truyền thống của thành phố như: Lễ hội Cầu phúc, lễ hội Bánh Chưng - bánh Giầy; lễ hội Cầu ngư - Bơi chải... tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè, Nhân dân, du khách góp phần quảng bá, giới thiệu về du lịch Sầm Sơn đến khách du lịch trong và ngoài nước.    

Thành phố Sầm Sơn đã tham gia Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch tại thủ đô Hà Nội do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tổ chức để giới thiệu đến các công ty lữ hành lớn tại Hà Nội và các tỉnh lân cận về các điểm mới trong hoạt động du lịch của thành phố trong năm 2022 và các năm tiếp theo.

Sang năm 2023, cao tốc phía đông đoạn qua Thanh Hóa được thông xe, các tuyến đường giao thông huyết mạch tại các đô thị lớn được kết nối. Thêm vào đó, dự án Quảng trường biển và Trục cảnh quan lễ hội và một số dự án khác (khoảng 310 ha) thuộc quy hoạch Khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp và du lịch biển Sầm Sơn do Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt Trời - Sun Group làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD được đưa vào vận hành sẽ là cú hích thu hút du khách trong và ngoài nước.

Thanh Hóa: Sầm Sơn đón hơn 7 triệu lượt khách năm 2022 - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Nguyễn Văn Thi phát biểu tại hội nghị.

Cũng tại hội nghị tổng kết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ông Nguyễn Văn Thi đã ghi nhận và biểu dương kết quả tăng trưởng du lịch của TP. Sầm Sơn trong năm 2022. Đồng thời nhấn mạnh: Trong những năm qua, với việc ưu tiên tập trung các nguồn lực từ ngân sách Trung ương, ngân sách tỉnh và đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án du lịch lớn, đẳng cấp từ các tập đoàn lớn trong nước, du lịch Sầm Sơn đã phát huy được lợi thế, tạo sự bứt phá mạnh mẽ trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, duy trì tốc độ phát triển kinh tế cao và bền vững, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh du lịch; từng bước hiện thực hóa định hướng phát triển TP. Sầm Sơn trở thành đô thị du lịch quốc gia theo Chiến lược phát triển du lịch Thanh Hóa đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030...

Ông Thi đề nghị Sầm Sơn ưu tiên nguồn lực để làm tốt công tác xúc tiến, quảng bá du lịch; chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, sở, ngành liên quan tổ chức các sự kiện quảng bá, giới thiệu du lịch Sầm Sơn tại các địa phương trọng điểm về du lịch của các nước. Nâng cao chất lượng sản phẩm và đa dạng hóa các dịch vụ du lịch, tập trung phát triển thêm các dịch vụ du lịch khu vui chơi giải trí cao cấp, khu văn hóa, thể thao, du lịch mạo hiểm; các điểm trưng bày, giới thiệu, bán các sản phẩm OCOP và đặc sản của các địa phương trong tỉnh cho khách du lịch...

Vũ Quỳnh
Ý kiến của bạn