Thanh Hóa: Tầm nhìn và chiến lược trong phát triển kinh tế biển

Địa phương
01:39 PM 21/12/2023

Thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về "Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045", trong 5 năm qua Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo 6 huyện, thị xã, thành phố ven biển cụ thể hóa các chương trình, đề án, cơ chế, chính sách để phát triển bền vững vùng kinh tế biển.

Trên hành trình hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng, Thanh Hóa đã và đang quyết tâm phát triển các đô thị ven biển. Với tiềm năng sẵn có, kinh tế biển phát triển đa dạng, Thanh Hóa đang có lợi thế rất lớn trong việc tạo dựng chuỗi đô thị ven biển xứng tầm. Đặc biệt sự hội tụ của các "ông lớn" địa ốc cũng góp phần đưa Thanh Hóa "chạm" tới ước mơ.

Thanh Hóa: Tầm nhìn và chiến lược trong phát triển kinh tế biển- Ảnh 1.

Sở hữu bãi biển đẹp, con người thân thiện, Sầm Sơn đã và đang là điểm đến du lịch lý tưởng của hàng triệu du khách thập phương

Thanh Hóa nằm ở cực Bắc của miền Trung, cách Thủ đô Hà Nội 150km về phía Nam. Địa phương có đường bờ biển dài 102 km và vùng lãnh hải rộng hơn 17.000 km2. Nơi đây sở hữu nhiều bãi biển đẹp để phát triển du lịch, với nhiều cảng biển, đặc biệt là Cảng Nước sâu Nghi Sơn thuận lợi cho phát triển logistics và dịch vụ cảng biển. Dọc bờ biển còn có 5 cửa lạch lớn, cùng với các đảo gần, thuận lợi cho phát triển nghề thủy hải sản.

Sở hữu nhiều lợi thế trong việc phát triển đa dạng kinh tế biển, nhưng có lẽ, du lịch vẫn là thế mạnh lớn nhất mỗi khi nhắc đến Thanh Hóa. Chỉ với 102 km bờ biển nhưng Thanh Hóa có tới 9 bãi biển lớn. Nổi bật nhất phải kể đến bãi biển Sầm Sơn. Đây là bãi biển có vị trí địa lý đặc biệt thuận lợi để phát triển du lịch, bởi sở hữu bãi cát trắng mịn, sóng biển vừa phải, nước biển ấm, trong xanh. Bên cạnh đó, Sầm Sơn còn có tiềm năng lớn để phát triển nghỉ dưỡng, tổ chức hội thảo, hội nghị và vui chơi giải trí. Ngay từ thời Pháp thuộc, Sầm Sơn được coi là khu nghỉ mát cho người Pháp, dần dần trở thành bãi tắm lý tưởng thu hút khách du lịch thập phương.

Thanh Hóa: Tầm nhìn và chiến lược trong phát triển kinh tế biển- Ảnh 2.

Quảng trường biển Sun Group Sầm Sơn được đầu tư hiện đại với nhiều hạng mục đồng bộ sẽ hút hồn du khách thập phương.

Nhận thấy được những lợi thế "trời ban", trong 10 năm trở lại đây, nhiều tập đoàn kinh tế lớn đã và đang đầu tư phát triển du lịch ở Thanh Hóa FLC, Sun Grup, VinGroup, Văn phú - Invest, Tập đoàn T&T, Flamingo, BRG… nhằm đưa "ngành công nghiệp không khói" trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Trong đó, du lịch biển đảo chiếm khoảng 70% hoạt động của ngành du lịch tỉnh. Du lịch nghỉ dưỡng truyền thống tại các bãi biển Sầm Sơn, Hải Tiến, Hải Hòa… với các hoạt động chính là tắm biển, thưởng thức hải sản, tham quan sinh thái, văn hóa…

Là địa phương ven biển, những năm qua Đảng bộ, chính quyền phường Quảng Tiến (TP. Sầm Sơn) xác định phát triển kinh tế biển là ngành mũi nhọn, có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Đảng ủy và UBND phường luôn quan tâm đẩy mạnh phát triển ngành thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa, tổ chức lại sản xuất và năng lực khai thác xa bờ, điều chỉnh cơ cấu phương tiện tăng cường phát triển tàu thuyền đánh bắt xa bờ với công suất lớn có trang thiết bị hiện đại cho phù hợp với nguồn lợi thủy sản và ngư trường khai thác, tạo điều kiện cho ngư dân tiếp tục vay vốn từ ngân hàng đầu tư mua sắm phương tiện hiện đại, khuyến khích ngư dân sử dụng các ngư lưới cụ phù hợp để khai thác đánh bắt hải sản đạt hiệu quả cao hơn. 

UBND phường đã tổ chức nhiều hội nghị thảo luận, tuyên truyền, vận động nhân dân rà soát lại tàu cá, lực lượng lao động nghề cá, cải cách mô hình quản lý. Đến nay, toàn phường có 162 phương tiện đánh bắt hải sản các loại với gần 1.000 lao động trực tiếp và gián tiếp theo nghề biển. Song song với hoạt động khai thác, dịch vụ hậu cần nghề cá cũng từng bước được chú trọng. Toàn phường có 6 công ty chế biến bột cá; hàng chục cơ sở thu mua hấp sấy cá, chế biến nước mắm….

Thanh Hóa: Tầm nhìn và chiến lược trong phát triển kinh tế biển- Ảnh 3.

Dọc bãi biển Tiên Trang huyện Quảng Xương.

Với đường bờ biển dài 42km, trong những năm gần đây cấp ủy, chính quyền thị xã Nghi Sơn đã tập trung đánh thức tiềm năng thế mạnh trong phát triển kinh tế biển, UBND thị xã Nghi Sơn đã tập trung chỉ đạo các phòng, đơn vị chuyên môn phối hợp với UBND các xã, phường ven biển truyên truyền, phổ biến, vận động, hướng dẫn ngư dân, chủ tàu cá thực hiện các quy định của Luật Thủy sản, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, thủ tục giấy tờ khi đi khai thác.

Các cấp ủy, chính quyền đoàn thể đã tập trung cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động ngư dân vươn khơi bán biển và phát triển chế biến thủy sản và dịch vụ hậu cần nghề cá. Hiện nay, trên địa bàn thị xã có 45 công ty, 231 cơ sở chế biến hải sản, nhiều công ty chế biến thủy sản với công suất trên 15.000 tấn nguyên liệu /năm… cùng với đó, UBND thị xã đã tập trung chỉ đạo phát triển truyền thống xây dựng thương hiệu nước mắm Do xuyên - Ba Làng; đăng ký sản ký sản phẩm OCOP gồm nước mắm cốt các cơm, mắm tôm,mắm tép vị Thanh (phường Hải Bình (phường Hải Bình), nước mắm tép Tĩnh Gia - đặc biệt (phường Ninh Hải). Nghề chế biến đã giải quyết việc làm cho trên 7.000 lao động. 

Với lợi thế là địa phương có chiều dài bờ biển, trong những năm gần đây thị xã Nghi Sơn đã huy động các nguồn lực để phát triển du lịch biển, cơ sở hạ tầng được đầu tư, nhiều khu nghỉ dưỡng du lịch được các doanh nghiệp đầu tư tạo điểm nhấn thu hút du khách, như bãi biển Khu Du lịch Hải Hòa, Khu Du lịch sinh thái đảo Nghi Sơn. Các khu, điểm du lịch mới trên địa bàn cũng được triển khai xây dựng như Khu Du lịch sinh thái biển Tân Dân…

Thanh Hóa: Tầm nhìn và chiến lược trong phát triển kinh tế biển- Ảnh 4.

Biển Hải Tiến thuộc địa phận của tỉnh Thanh Hoá, có đường bờ biển dài nhất miền Bắc nước ta với hơn 12km

5 năm qua, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Chương trình hành động, quán triệt, triển khai sâu rộng đến các cấp ủy đảng, chính quyền cán bộ , đảng viên và Nhân dân, từ đó nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của chiến lược phát triển kinh tế biển, tạo sự quyết tâm trong hành động. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội vùng ven biển và hải đảo được quan tâm đầu tư xây dựng đồng bộ, mạng lưới giao thông kết nối liên vùng đi qua địa bàn các huyện, thị xã, thành phố ven biển, như: Tuyến đường bộ ven biển đoạn từ Quốc lộ 1A đến điểm đầu tuyến đường Đông Tây 4 đi Cảng Nghi Sơn thuộc tuyến đường từ Quốc lộ 1A đi Cảng Nghi Sơn… về hạ tầng du lịch biển, Tỉnh ủy đã và đang chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền các địa phương ven biển thu hút các dự án đầu tư hạ tầng du lịch biển tại TP Sầm Sơn, thị xã Nghi Sơn, huyện Hoằng Hóa, Quảng Xương. Hiện nay, các khu du lịch biển trên địa bàn tỉnh có khoảng 750 cơ sở lưu trú với 34.900 phong lưu trú.

Là một trong 8 khu kinh tế ven biển trọng điểm của cả nước, những năm qua Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung đầu tư vào Khu Kinh tế Nghi Sơn. Hiện tại Khu Kinh tế Nghi Sơn đã có 306 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký đầu tư là 158.920 tỷ đồng, vốn thực hiện đạt 73.968 tỷ đồng và 25 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư là 12,827 tỷ USD vốn thực hiện đạt 12,701 tỷ USD, giải quyết việc làm cho khoảng 30.000 lao động.

Thanh Hóa: Tầm nhìn và chiến lược trong phát triển kinh tế biển- Ảnh 5.

Hơn 300.000 người đã kéo về Quảng trường biển Sầm Sơn tham gia Lễ khai mạc.

Phát huy những kết quả đạt được trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 36/TW ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về "Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045", Tỉnh ủy Thanh Hóa tiếp tục tập trung chỉ đạo UBND tỉnh và các cấp ủy, chính quyền địa phương ven biển quan tâm xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khu vực ven biển; khai thác tốt các tiềm năng, thế mạnh vùng ven biển, bảo vệ môi trường biển. Cùng với đó xây dưng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân, bảo vệ vững chắc biển đào quê hương.

Với tỉnh Thanh Hóa, địa phương đang phát triển năng động với những đô thị đổi thay từng ngày, Nghị quyết 58 chính là sự "chắp cánh" để tỉnh phát triển các đô thị động lực, đẩy mạnh đô thị hóa, thực hiện nhiệm vụ của một tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ.

Với tầm nhìn chiến lược, cùng với các cơ chế chính sách của tỉnh Thanh Hóa cũng đang ngày càng rộng mở để tạo điều kiện cho những địa phương có lợi thế biển phát triển đô thị xứng tầm, và Sầm Sơn là một trong số đó. Sự ra đời của các Nghị quyết và sự quyết liệt trong điều hành, chỉ đạo đã và đang mở đường cho các không gian đô thị biển hình thành. Có thể thấy, nếu xét về khía cạnh cơ chế và con người, đây cũng là một lực đẩy mà không phải tỉnh thành ven biển nào cũng có thể có được.

Triều Nguyệt-Yến Hoàng
Ý kiến của bạn