Thanh Hóa: Tập huấn nghiệp vụ báo chí về lĩnh vực an ninh trật tự

Địa phương
10:56 PM 28/02/2023

Sáng 28/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ đưa tin, cung cấp, xử lý thông tin báo chí về lĩnh vực an ninh trật tự cho gần 60 nhà báo, phóng viên các cơ quan báo chí đang hoạt động trên địa bàn.

Thanh Hóa: Tập huấn nghiệp vụ báo chí về lĩnh vực an ninh trật tự - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thương - Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại lớp tập huấn

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Nguyễn Thị Thương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa khẳng định: Lớp tập huấn là dịp các phóng viên, nhà báo đến từ các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh cập nhật thêm kiến thức, kỹ năng trong quá trình tác nghiệp, phục vụ hiệu quả hơn cho công tác chuyên môn, thông tin tuyên truyền trên lĩnh vực an ninh trật tự. Đồng chí đề nghị các học viên tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ nghiêm túc tiếp thu các kiến thức, kinh nghiệm quý báu do các đồng chí đại diện cơ quan Công an tỉnh truyền đạt.

Lớp tập huấn nằm trong kế hoạch phối hợp tuyên truyền năm 2023 giữa Công an tỉnh Thanh Hóa với các cơ quan báo chí của tỉnh, văn phòng đại diện, phóng viên thường trú các cơ quan báo chí đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Giảng viên truyền đạt là Đại tá Dương Văn Tiến, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa; Thượng tá Nguyễn Tiến Thành, Trưởng phòng PC01 và Trung tá Lê Đức Long, Phó trưởng phòng PX03.

Hiện tại công tác phối hợp tuyên truyền giữa công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan báo chí đang được thực hiện theo Luật Báo chí và các quy định của ngành công an. Theo đó, ngoài phương thức cung cấp thông tin trên cổng thông tin điện tử của Công an tỉnh, các cơ quan báo chí, các phóng viên có thể liên hệ qua phòng PX03 để được đấu mối, hướng dẫn cụ thể đối với từng vấn đề, vụ việc.

Do quy định người phát ngôn của Công an tỉnh là Giám đốc, do đó, trong một số vụ việc, lãnh đạo các bộ phận, đơn vị trực thuộc không thể phát ngôn, cung cấp thông tin trực tiếp nếu chưa được phân công. Vấn đề này, đại diện PX03 cho biết sẽ tham mưu cho giám đốc Công an tỉnh để việc cung cấp thông tin cho báo chí được kịp thời, chính xác hơn trong thời gian tới.

Thanh Hóa: Tập huấn nghiệp vụ báo chí về lĩnh vực an ninh trật tự - Ảnh 2.

Đại tá Dương Văn Tiến - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Thanh Hóa truyền đạt tại lớp tập huấn

Đại tá Dương Văn Tiến, Phó Giám đốc Công an Thanh Hóa đánh giá cao sáng kiến mở lớp tập huấn của Hội nhà báo tỉnh cũng như vai trò của các cơ quan báo chí trong việc thông tin, tuyên truyền các mặt hoạt động của lực lượng công an nhân dân. Ông Tiến đề nghị các cơ quan báo chí, các nhà báo quan tâm hơn đến hoạt động phòng chống tội phạm ma túy, cho vay nặng lãi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản…

Đối với vấn đề cung cấp thông tin cho báo chí, Đại tá Tiến yêu cầu các phòng, ban, đơn vị trực thuộc cần cung cấp kịp thời hơn nữa để nâng cao hiệu quả thông tin tuyên truyền trong lĩnh vực an ninh trật tự. Ngoại trừ các vấn đề liên quan đến bí mật nhà nước, bí mật nghiệp vụ điều tra, các vụ việc khác trong thẩm quyền cần sớm công khai cho báo chí để tăng cường công tác giáo dục pháp luật, phòng ngừa, răn đe các loại tội phạm.

Trực tiếp truyền đạt một số vấn đề thuộc lĩnh vực chuyên môn trong quá trình điều tra, thực hiện các thủ tục tố tụng thuộc chức năng, quyền hạn của cơ quan công an, Thượng tá Nguyễn Tiến Thành, trưởng phòng PC01, Phó Thủ trưởng Thường trực Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã giúp cho các nhà báo, phóng viên có thêm hiểu biết cơ bản về quá trình điều tra một vụ án; cách sử dụng các khái niệm chính xác trong lĩnh vực điều tra.

Thanh Hóa: Tập huấn nghiệp vụ báo chí về lĩnh vực an ninh trật tự - Ảnh 3.

Thượng tá Nguyễn Tiến Thành - Trưởng phòng PC01, Công an Thanh Hóa truyền đạt một số nội dung cơ bản về nghiệp vụ điều tra, phục vụ thông tin báo chí

Theo thượng tá Nguyễn Tiến Thành, thông tin báo chí luôn cần phải nhanh chóng, kịp thời, hấp dẫn bạn đọc nhưng cũng phải đảm bảo tính chính xác. Do đó, trong một số vụ việc, vấn đề, các nhà báo cần có những hiểu biết cơ bản, nắm vững về quy trình điều tra, thủ tục tố tụng để thực hiện các tác phẩm báo chí có chất lượng hơn.

Tại lớp tập huấn, nhiều vấn đề đã được các học viên nêu lên như: vấn đề quyền riêng tư của các tổ chức cá nhân, việc hình sự hóa các quan hệ kinh tế, ranh giới để phân biệt quyền tự do cá nhân, tự do ngôn luận khi tham chiếu theo điều 331 Bộ Luật hình sự 2015…

Thanh Hóa: Tập huấn nghiệp vụ báo chí về lĩnh vực an ninh trật tự - Ảnh 4.

Học viên phát biểu ý kiến tại lớp tập huấn.

Lớp tập huấn nhận được nhiều ý kiến trao đổi của các học viên về một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình tác nghiệp liên quan trong lĩnh vực an ninh trật tự; đồng thời đề xuất, kiến nghị một số nội dung để quá trình làm việc với cơ quan chức năng được thuận lợi, đảm bảo đưa tin nhanh, kịp thời, đáp ứng thông tin của độc giả.

Được biết, đây là lần đầu tiên Hội nhà báo tỉnh Thanh Hóa tổ chức tập huấn cho hội viên liên quan đến chủ đề về an ninh trật tự với sự tham gia truyền đạt trực tiếp của lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh.

Vũ Quỳnh
Ý kiến của bạn