Thanh Hóa: Tập trung thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Địa phương
03:56 PM 11/08/2022

Đầu tư công có vai trò đặc biệt quan trọng trong thúc đẩy đầu tư toàn xã hội và tăng trưởng kinh tế. Với quyết tâm sẽ giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2022, tỉnh Thanh Hóa đã và đang tập trung thực hiện các dự án vốn đầu tư công một cách hiệu quả.

Năm 2022, tỉnh Thanh Hoá được Thủ tướng Chính phủ giao vốn đầu tư công là hơn 11.819 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 7/2022, tỉnh Thanh Hoá giải ngân được 5.485,4 tỷ đồng thuộc kế hoạch năm 2022, đạt 46,8% kế hoạch, thuộc nhóm các tỉnh, thành phố có tỷ lệ giải ngân cao của cả nước.

Thanh Hóa: Vấn đề trọng tâm là thúc đẩy đầu tư công - Ảnh 1.

Tính đến hết tháng 7/2022, tỉnh Thanh Hoá giải ngân được 5.485,4 tỷ đồng thuộc kế hoạch năm 2022, đạt 46,8% kế hoach, thuộc nhóm các tỉnh, thành phố có tỷ lệ giải ngân cao của cả nước.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hoá, đến cuối tháng 7/2022, kết quả thực hiện đối với 87 chủ đầu tư đã được phân bổ chi tiết vốn năm 2022 thì có 55 chủ đầu tư tự giải ngân đạt từ 40% kế hoạch trở lên, trong đó có 36 chủ đầu tư đã giải ngân đạt 100% kế hoạch giao; 10 chủ đầu tư giải ngân đạt từ 20% đến 40% kế hoạch; 16 chủ đầu tư giải ngân đạt dưới 20% kế hoạch. Đặc biệt, có 6 chủ đầu tư chưa giải ngân kế hoạch vốn. Tất cả các chủ đầu tư đều được tỉnh Thanh Hoá công khai, đích danh tới từng cơ quan, đơn vị.

Để xảy ra những dự án chưa bảo đảm tiến độ, giải ngân vốn đầu tư công còn chậm so với kế hoạch, ngoài các nguyên nhân khách quan rất đặc thù, như dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho tiến độ thi công dự án; giá vật tư, vật liệu xây dựng, xăng, dầu biến động theo chiều hướng tăng; vẫn còn những nguyên nhân chủ quan như các chủ đầu tư còn thiếu quyết liệt, tinh thần, trách nhiệm chưa cao trong công tác đôn đốc, chỉ đạo thực hiện và giải ngân vốn cho các dự án; một số địa phương chưa quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng cho triển khai dự án; năng lực của một số đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công còn hạn chế, chưa tập trung máy móc, nhân lực và thiết thực và thiết bị để thi công; tiến độ thẩm định hồ sơ của các dự án khởi công mới của một số cơ quan chuyên môn còn chậm…

Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá nêu quyết tâm: "Trong năm 2022, tỉnh Thanh Hoá dứt khoát giải ngân 100% vốn đầu tư công", đồng thời nhấn mạnh: "Sau ngày 30/8, chúng tôi sẽ tổng rà soát các dự án nào chậm giải ngân thì sẽ chuyển vốn sang dự án khác. Nếu không tập trung giải quyết tốt vấn đề vốn đầu tư công là có lỗi với nhân dân".

Vì thế, để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, tỉnh Thanh Hoá đã và đang rà soát, đánh giá chính xác những thuận lợi, khó khăn của các ngành, các lĩnh vực nhằm tìm ra "điểm nghẽn" trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, từ đó có các giải pháp kịp thời, linh hoạt.

Theo đó, trong công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án, tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo các đơn vị, địa phương phải tập trung nhanh và kịp thời hơn, tạo điều kiện thuận lợi triển khai các dự án. 

Đối với công tác cải cách thủ tục hành chính, kiên quyết xử lý nghiêm cán bộ, cơ quan, đơn vị gây khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình làm các thủ tục hành chính, đặc biệt là thủ tục đầu tư các dự án (6 tháng đầu năm 2022, tại Thanh Hoá đã có hơn 40 cán bộ, công chức, viên chức bị xử lý kỷ luật, hàng trăm cán bộ, viên chức phải kiểm điểm trong lĩnh vực này); tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; tập trung đẩy nhanh việc thu hồi vốn tạm ứng, xử lý tồn đọng dự án hoàn thành chưa quyết toán theo quy định. Qua rà soát, dự án nào chậm giải ngân thì điều chuyển vốn sang dự án khác.

Cũng theo thông tin từ Sở kế hoạch và Đầu tư Thanh Hoá, trong số 650 dự án triển khai từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực, đến nay đã phát hiện hơn 160 dự án chậm tiến độ quá 24 tháng, cá biệt có dự án chậm hơn 10 năm. Đối với những dự án này, đến nay, tỉnh Thanh Hoá đã quyết định thu hồi đất 21 dự án vi phạm quy định pháp luật, tổ chức mời gọi nhà đầu tư có năng lực triển khai dự án bảo đảm các dự án phải phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cùng với đó, nhiều giải pháp trước mắt được tỉnh Thanh Hoá triển khai quyết liệt, như: theo dõi chặt chẽ thị trường, giá cả hàng hoá, để có giải pháp kịp thời bảo đảm cân đối cung - cầu, điều hành bình ổn giá phù hợp; bảo đảm lưu thông hàng hoá, thúc đẩy thương mại, xuất, nhập khẩu bền vững… Đặc biệt, đối với vấn đề vật liệu xây dựng, UBND tỉnh Thanh Hoá giao các sở, ngành công bố giá vật liệu hàng tháng thay vì hàng quý như trước đây, làm cơ sở cho các dự án cần điều chỉnh hợp đồng do giá vật liệu, xăng, dầu tăng, giúp cho chủ đầu tư, nhà thầu chủ động trong việc thi công các dự án, công trình.

Bên cạnh việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, UBND tỉnh Thanh Hoá đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; hỗ trợ, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp thông qua triển khai thực hiện có hiệu quả các đề án cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư tỉnh Thanh Hoá giai đoạn 2021-2025.

Triều Nguyệt
Ý kiến của bạn
Sự phục hồi của du lịch và vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp lớn Sự phục hồi của du lịch và vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp lớn

Dẫu còn nhiều khó khăn, nhưng bộ sưu tập giải thưởng World Travel Awards 2023 cùng những tín hiệu lạc quan liên tiếp vào cuối năm đã cho thấy du lịch Việt Nam đang có bước phục hồi ngoạn mục, sau chuỗi ngày dài ảm đạm vì đại dịch Covid-19 và khó khăn kinh tế chất chồng.