Thanh Hóa: Tháo gỡ khó khăn cho Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Đông Nam

Địa phương
02:01 PM 17/05/2023

Sáng ngày 16/5, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Thanh Hóa đã đi kiểm tra tiến độ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại xã Đông Nam, huyện Đông Sơn.

Tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo các ngành có liên quan của tỉnh, thành phố Thanh Hóa và huyện Đông Sơn. Trước khi làm việc với các chủ đầu tư, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn đã đi kiểm tra thực địa dự án.

Thanh Hóa: Tháo gỡ khó khăn cho Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Đông Nam - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn và các thành viên trong đoàn kiểm tra các hạng mục công trình dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại xã Đông Nam.

Dự án nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại xã Đông Nam, huyện Đông Sơn do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ môi trường Ecotech làm chủ đầu tư, với mục tiêu xử lý rác thải sinh hoạt cho thành phố Thanh Hóa, huyện Đông Sơn và 8 xã huyện Quảng Xương. 

Nhà máy có công suất xử lý 500 tấn rác/ngày đêm với tổng mức đầu tư gần 555 tỷ đồng. Được triển khai từ cuối năm 2016, sau nhiều lần chậm tiến độ, đến tháng 12/2022, các hạng mục xây dựng và lắp đặt hệ thống dây chuyền thiết bị xử lý rác đã hoàn thành. Công tác đấu nối kỹ thuật và căn chỉnh đồng bộ các dây chuyền thiết bị, bảo đảm đủ điều kiện xin cấp phép đưa nhà máy vào vận hành đã được các chuyên gia nước ngoài thực hiện thành công. Ngoài ra, công tác đào tạo, hướng dẫn vận hành kỹ thuật và chuyển giao công nghệ cũng đang được tiến hành; dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 30/6/2023.

Phát biểu tại buổi làm việc đại diện chủ đầu tư, dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Đông Nam cho biết: Hiện tại dự án đã đảm bảo về mặt kỹ thuật và công nghệ để vận hành một cách bình thường. Chúng tôi đang khẩn trương hoàn tất thủ tục xin cấp phép từ Bộ Tài nguyên và Môi trường để đưa nhà máy vào vận hành. Tuy nhiên, khó khăn và vướng mắc lớn nhất hiện nay là thiết kế điều chỉnh và thẩm duyệt lại hệ thống phòng cháy chữa cháy đảm bảo phù hợp với các quy định về phòng cháy chữa cháy. Để tháo gỡ nút thắt này rất mong sự quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn của lãnh đạo tỉnh để dự án sớm đi vào hoạt động theo đúng tiến độ đã đề ra.

Thanh Hóa: Tháo gỡ khó khăn cho Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Đông Nam - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn và các thành viên trong đoàn kiểm tra các hạng mục công trình dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại xã Đông Nam

Sau khi nghe ý kiến của đại diện chủ đầu tư cũng như các ban ngành liên quan, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của chủ đầu tư và các sở ngành, địa phương trong việc khắc phục các khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công theo cam kết. Để tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy và xin Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép để đưa dự án vào vận hành chính thức, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đưa ra chỉ đạo cụ thể.

Giao chủ đầu tư là Công ty Ecotech, phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh Thanh Hóa để được hướng dẫn, tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến hoàn thiện và thẩm định các điều kiện phòng cháy chữa cháy trên tinh thần: Công an tỉnh tạo điều kiện tối đa nhất về thủ tục và thời gian; trong tháng 5/2023 phải hoàn thành các thủ tục về phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định và phù hợp với điều kiện vận hành thực tế của nhà máy. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên và Môi trường hoàn thiện thủ tục trình Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép xong trước ngày 15/7/2023.

Thanh Hóa: Tháo gỡ khó khăn cho Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Đông Nam - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ môi trường Ecotech

Bên cạnh đó, đồng chí cũng giao Sở Xây dựng chủ trì, kiểm tra, hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện các hạng mục xây dựng theo quy định, phục vụ việc nghiệm thu trước khi dự án đi vào vận hành chính thức. Đồng thời nhấn mạnh: Chủ đầu tư và các sở ngành, địa phương liên quan phải nhận thức rõ tầm quan trọng của dự án trong việc xử lý rác thải sinh hoạt cho người dân thành phố Thanh Hóa, huyện Đông Sơn và một số xã của huyện Quảng Xương; để nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt trong tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; quyết tâm đưa Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại xã Đông Nam, huyện Đông Sơn đi vào vận hành chính thức trước ngày 30/8/2023.

Cuối cùng, đồng chí nhấn mạnh UBND thành phố Thanh Hóa có trách nhiệm chủ trì, xây dựng phương án xử lý lượng rác đang tồn đọng tại bãi rác Đông Nam; báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Trước mắt, tập trung xử lý, hạn chế mùi hôi bốc lên của bãi rác Đông Nam, bảo đảm vệ sinh môi trường, tránh làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân trong khu vực.

Trước đó, ngày 12/10/2022, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định 3434 về việc chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại xã Đông Nam, huyện Đông Sơn.

Theo Quyết định này, UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại xã Đông Nam, huyện Đông Sơn với các nội dung: Chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ môi trường Ecotech. Tổng vốn đầu tư 554 tỷ 965 triệu đồng, trong đó vốn tự có 20%, vốn vay 80%. Tiến độ hoàn thành việc xây lắp, lắp đặt dây chuyền thiết bị chậm nhất đến ngày 30/11/2022. Công nghệ thực hiện dự án được cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

Yến Hoàng
Ý kiến của bạn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động

Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động tại Công ty cổ phần Thuốc lá Thăng Long (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).