Thanh Hóa: Thị xã Nghi Sơn tạm dừng các hoạt động không thực sự thiết yếu

Địa phương
09:29 AM 03/11/2021

UBND thị xã Nghi Sơn vừa có công văn gửi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thị xã; Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đơn vị, tổ chức; Các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn; Chủ tịch UBND các xã, phường về việc tạm dừng các hoạt động không thực sự thiết yếu để phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Hiện nay, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn đã xuất hiện ổ dịch bệnh COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực (BVĐKKV) Nghi Sơn, với tổng số ca dương tính là 21 ca, trên địa bàn 7 xã, phường, gồm: Các Sơn, Thanh Sơn, Định Hải, Hải Nhân, Ninh Hải, Hải Hòa, Trường Lâm. Đây là chùm ca bệnh lớn lây nhiễm trong cộng đồng, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa và Ban chỉ đạo thị xã, Chủ tịch UBND thị xã - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thị xã, yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thị xã; Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cấp thị xã; các đơn vị, tổ chức; Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch, Chủ tịch UBND các xã, phường chỉ đạo thực hiện nghiêm Quyết định số 12526/QĐ-UBND ngày 2/11/2021 của Chủ tịch UBND thị xã về việc áp dụng biện pháp phong tỏa tạm thời BVĐKKV Nghi Sơn. Thông báo cho toàn thể Nhân dân trên địa bàn về việc dừng tiếp nhận và hoạt động khám, chữa bệnh tại BVĐKKV Nghi Sơn, nếu Nhân dân có nhu cầu khám, chữa bệnh đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hợp Lực Nghi Sơn; các phòng khám trên địa bàn và trạm Y tế các xã, phường.

Thanh Hóa: Thị xã Nghi Sơn tạm dừng các hoạt động không thực sự thiết yếu - Ảnh 1.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã trực tiếp làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã Nghi Sơn để làm rõ nguồn lây, ngăn chặn, đẩy lùi, khống chế ổ dịch trên địa bàn.

Từ 00 giờ, ngày 3/11 cho đến khi có thông báo mới, tạm dừng các hoạt động: Quán bar, các cơ sở kinh doanh karaoke, xông hơi, massage, spa, chăm sóc sắc đẹp, phòng tập gym, yoga, bi-a, các cơ sở cung cấp trò chơi điện tử, điểm truy cập Internet, các hoạt động thể thao ngoài trời (bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, tennis,..). Các lễ hội, sự kiện, hoạt động tập trung trên 30 người cùng một thời điểm trong cùng không gian tại các di tích, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo và không quá 20 người đối với các xã, phường đang có dịch (có các trường hợp dương tính với SAS-CoV-2). Các cơ sở giáo dục trên địa bàn, gồm: Bậc học Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở (cả công lập và tư thục); trên cơ sở các quy định, hướng dẫn của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Sở Giáo dục & Đào tạo; giao phòng GD & ĐT thị xã tham mưu cho Chủ tịch UBND có văn bản chỉ đạo cụ thể.

Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống: Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống thuộc các xã, phường trên các tuyến đường Quốc lộ và các xã phường có dịch chỉ phục vụ suất ăn sẵn đem về nhà hoặc cho khách đường dài ăn uống trên phương tiện giao thông của mình đang dừng đỗ; các địa bàn khác phải đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch theo quy định chủ Chính phủ, của tỉnh Thanh hoá và của thị xã Nghi Sơn.

Thanh Hóa: Thị xã Nghi Sơn tạm dừng các hoạt động không thực sự thiết yếu - Ảnh 2.

Đối với việc cưới, chỉ nên tổ chức trong nội bộ gia đình, số lượng tham gia không quá 30 người và không quá 20 người đối với các xã, phường đang có dịch (có các trường hợp dương tính với SAS-CoV-2); yêu cầu phải đăng ký, cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 với ban chỉ đạo phòng chống dịch, UBND xã, phường và chịu sự giám sát của tổ giám sát của địa phương.

Đối với việc tang, tuyên truyền, vận động người dân, đặc biệt là cán bộ công chức, viên chức rút ngắn thời gian tổ chức lễ tang, hạn chế tối đa người đến viếng, tham dự lễ để tránh tập trung đông người; số lượng người tham gia không quá 30 người và không quá 20 người đối với các xã, phường đang có dịch (có các trường hợp dương tính với SAS-CoV-2); yêu cầu phải đăng ký, cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 với ban chỉ đạo phòng chống dịch, UBND xã, phường và chịu sự giám sát của tổ giám sát của địa phương.

Các nội dung không đề cập tại Công văn này, tiếp tục thực hiện theo các văn bản trước đây của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh; Thị ủy, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thị xã, UBND thị xã, Chủ tịch UBND thị xã, cho đến khi có thông báo mới.

Hiện công tác phòng chống dịch đang tiếp tục được triển khai quyết liệt. Trước diễn biến dịch phức tạp, khó lường như hiện nay rất cần sự chung sức, chung lòng của toàn thể nhân dân trong tỉnh. Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa – Đỗ Trọng Hưng - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, đề nghị các tiểu ban, các thành viên ban chỉ đạo, giúp việc tiếp tục nêu cao tinh thần và trách nhiệm. Làm tốt công tác tham mưu, khẩn trương thực hiện nhiệm vụ được giao với tinh thần xây dựng các phương án, kế hoạch phải được chuẩn bị ở mức cao hơn, sớm hơn chứ tuyệt đối không được thấp hơn và chậm hơn so với yêu cầu. 

Yến Hoàng
Từ khóa: Thanh Hóa
Ý kiến của bạn