Thanh Hóa: Thiếu lao động vì COVID-19

Địa phương
10:10 PM 07/03/2022

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán số lao động tại các doanh nghiệp (DN) nhiễm COVID-19 gia tăng đã ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất tại các phân xưởng.

Ngày 7/3, theo thông tin từ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị này vừa có đánh giá về tình hình lao động, sản xuất tháng 1 và tháng 2 của 36 doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đặc biệt là thời gian từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đến nay.

Theo LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa, 36 doanh nghiệp FDI có tổng số lao động đang làm việc là 166.030 người. Tuy nhiên, trong tháng 1 và tháng 2.2022 có tới hơn 5.000 người nghỉ việc và bỏ việc. Trong khi đó, các công ty chỉ tuyển mới được 2.091 người lao động

Thanh Hóa: Thiếu lao động vì COVID-19 - Ảnh 1.

Đáng chú ý, đại dịch Covid-19 đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn lao động của các doanh nghiệp FDI, khi công nhân dương tính (F0) liên tục tăng cao.

Tại Công ty TNHH Giầy Rollsport Việt Nam là DN FDI chuyên sản xuất giầy da xuất khẩu. công ty hiện giải quyết việc làm cho trên 18.000 cán bộ, công nhân, lao động. Ông Nguyễn Văn Tý, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: Hiện nay công ty đang có khoảng 4.000 trường hợp công nhân, lao động là F0 nên xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động cục bộ và ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất. Do thiếu hụt lao động, nhiều dây chuyền sản xuất phải dừng hoạt động nên năng suất lao động thấp, đơn hàng giảm.

Để tiếp tục duy trì sản xuất công ty đang tiếp tục tuyển công nhân và lên kế hoạch thay đổi chính sách nhằm giữ chân người lao động có tay nghề. Cụ thể, DN đã quyết định tăng 6% lương cơ bản cho người lao động từ tháng 2-2022, đồng thời xem xét điều chỉnh các chế độ tốt hơn nhằm giữ chân, bảo đảm lực lượng lao động. Để giải bài toán thiếu hụt lao động, DN còn động viên công nhân F0 sớm trở lại làm việc sau khi điều trị khỏi; đồng thời tiếp tục triển khai hàng loạt các biện pháp phòng, chống COVID-19 như khuyến cáo 5K, tránh tiếp xúc, khoanh vùng F0, khử khuẩn, sàng lọc…

Thanh Hóa: Thiếu lao động vì COVID-19 - Ảnh 2.

Cũng trong tình trạng tương tự,Công ty TNHH Sakurai Việt Nam hiện có trên 12.000 công nhân lao động. Ông Nguyễn Hữu Quang, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: Từ sau Tết Nguyên đán lượng F0 tại doanh nghiệp ghi nhận rất nhiều, có thời điểm F0 và F1 lên đến 8.000 người. Người lao động là F0 và F1 thì đều được nghỉ cách ly tại nhà, mọi chế độ tiền lương, thưởng vẫn được DN chi trả. Tuy nhiên, do lượng người nghỉ quá nhiều nên DN rơi vào tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng. DN đang cố gắng hoạt động cầm chừng chờ công nhân lao động khỏi bệnh đi làm trở lại. Đến nay, đã có hơn 6.000 công nhân đi làm trở lại, khoảng 6.000 người đang nghỉ ở nhà (trong đó có 1.700 người nghỉ chế độ, còn lại là các trường hợp F0 và F1). Dự kiến đến giữa tháng 3/2022, sau khi khỏi bệnh, toàn bộ công nhân sẽ đi làm bình thường trở lại.

Đồng chí Ngô Thế Anh, Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp cho biết: Từ sau Tết Nguyên đán lượng công nhân là F0 tăng nhiều so với trước Tết. Người lao động mắc COVID-19 đều được tạm thời nghỉ việc, điều trị theo quy định. Số lượng lao động phải nghỉ việc để thực hiện điều trị, cách ly lớn không những gây khó khăn trong quá trình sắp xếp lao động tại các dây chuyền trong các nhà máy mà còn ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh, nhất là DN xuất khẩu vì vẫn phải đảm bảo về sản lượng, theo tiến độ đơn hàng.

Vũ Quỳnh
Ý kiến của bạn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động

Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động tại Công ty cổ phần Thuốc lá Thăng Long (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).