Thanh Hóa: Thống nhất sáp nhập huyện Đông Sơn vào TP. Thanh Hóa

Địa phương
10:12 PM 07/11/2022

Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa có Kết luận sau Hội nghị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa về việc thống nhất chủ trương sáp nhập huyện Đông Sơn vào TP. Thanh Hóa và thành lập các phường trong năm 2023. Sau khi sáp nhập, TP. Thanh Hóa có gần 594 nghìn dân.

Thanh Hóa: Tỉnh ủy thống nhất sáp nhập huyện Đông Sơn vào TP. Thanh Hóa - Ảnh 1.

Thời gian sáp nhập huyện Đông Sơn vào TP.Thanh Hóa dự kiến trong năm 2023

Thông báo Kết luận giao Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa triển khai thực hiện đầy đủ hồ sơ, trình tự, thủ tục để nhập huyện Đông Sơn vào TP. Thanh Hóa và thành lập các phường thuộc TP. Thanh Hóa theo đúng quy định.

Theo dự thảo đề án sáp nhập , hiện TP.Thanh Hóa có diện tích tự nhiên 147km2, có 30 phường và 4 xã, quy mô dân số gần 500 nghìn người. TP. Thanh Hóa là đơn vị trực thuộc tỉnh Thanh Hóa có nhiều phường nhất cả nước.

Theo đề án, sau khi sáp nhập toàn bộ diện tích khoảng 83km2, dân số hơn 88 nghìn người của huyện Đông Sơn, thì TP. Thanh Hóa sẽ có diện tích tự nhiên hơn 230km2, dân số gần 594 nghìn người, với 37 phường và 11 xã.

Sẽ có 7 phường dự kiến được lập mới gồm Rừng Thông, Hoằng Quang, Hoằng Đại, Đông Tiến, Đông Văn, Đông Thịnh, Đông Khê.

Đề án cũng đề xuất lựa chọn 2 phương án tên gọi mới sau sáp nhập là: TP. Thanh Hóa và TP. Đông Sơn. Quy trình sẽ phải lấy ý kiến nhân dân, trình HĐND các cấp và Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua. Thời gian sáp nhập dự kiến trong năm 2023.

Như vậy, sau khi huyện Đông Sơn sáp nhập vào TP. Thanh Hóa, thì tỉnh Thanh Hóa sẽ giảm một đơn vị hành chính cấp huyện, còn hai thành phố (TP. Sầm Sơn và TP. Thanh Hóa), hai thị xã (Nghi Sơn, Bỉm Sơn) và 22 huyện với 559 đơn vị hành chính cấp xã.

Theo đề án, việc sáp nhập huyện Đông Sơn và TP. Thanh Hóa đáp ứng yêu cầu xây dựng, phát triển TP. Thanh Hóa xứng tầm đô thị loại một, với vai trò, vị thế là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học kỹ thuật của một trong những tỉnh lớn nhất cả nước.

Việc sáp nhập huyện Đông Sơn và TP. Thanh Hóa cũng phù hợp với văn hóa, lịch sử địa phương, góp phần tinh gọn đầu mối tổ chức đơn vị hành chính.

Vũ Quỳnh
Ý kiến của bạn
Bình luận
Cơ hội chuyển mình của TTCK Cơ hội chuyển mình của TTCK

Kết phiên giao dịch ngày 6/6, VN-Index tăng 10,49 điểm (0,96%) lên 1108,31; HNX-Index tăng 2,16 điểm (0,95%) lên mức 228,72, UPCoM tăng 0,32 điểm (0,38%) lên mức 84,43 điểm.