Thanh Hóa: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Khu kinh tế Nghi Sơn

Địa phương
10:02 AM 12/11/2023

Sáng 11/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc tại nhiều dự án trọng điểm ở Khu kinh tế Nghi Sơn.

Tại đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm, tặng quà, động viên cán bộ, chuyên gia, kỹ sư và công nhân, người lao động đang làm việc tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn - công trình trọng điểm quốc gia.

Thanh Hóa: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Khu kinh tế Nghi Sơn - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm, làm việc tại Khu kinh tế Nghi Sơn.

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn là dự án liên doanh do các tập đoàn lớn trong nước và quốc tế góp vốn đầu tư, bao gồm Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait KPI và Công ty Hóa chất Mitsui (Nhật Bản). Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn vừa hoàn thành kỳ bảo dưỡng tổng thể lần thứ nhất an toàn và đã cung cấp lại sản phẩm cho thị trường từ ngày 12/10/2023.

Đây là cột mốc đánh dấu bước tiến đầu tư quan trọng vào tương lai sản xuất và cung ứng năng lượng của Việt Nam. Việc này đồng thời cũng thể hiện cam kết của công ty trong việc phối hợp chặt chẽ với các đối tác trong liên doanh theo đúng các điều khoản đã thỏa thuận, giúp bám sát tiến độ cũng như ngân sách đã đề ra cho kỳ bảo dưỡng vừa qua.

Thanh Hóa: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Khu kinh tế Nghi Sơn - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng quà, động viên cán bộ, chuyên gia, kỹ sư và công nhân, người lao động

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng trước những kết quả đạt được của Nhà máy với những sản phẩm chính đã, đang cung cấp ra thị trường như xăng, dầu diesel... Đây là những sản phẩm cần thiết cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Thủ tướng nhấn mạnh: An ninh năng lượng quốc gia gồm điện và xăng dầu đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn bảo đảm 35-40% xăng, dầu cho đất nước, vì thế có vị trí hết sức quan trọng.

Thanh Hóa: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Khu kinh tế Nghi Sơn - Ảnh 3.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn Chính phủ Kuwait, Nhật Bản và đánh giá cao thiện chí hợp tác, liên doanh của các đối tác quốc tế. Đồng thời, đánh giá cao sự đóng góp của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh những ưu đãi, hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam đối với dự án Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn liên quan đến nguồn vốn, công tác quản trị, điều hành nhà máy... và đề nghị: "Trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh không tránh khỏi những khó khăn, thách thức đặt ra, do đó các bên phải cùng nhau phối hợp, nỗ lực với phương châm lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Thanh Hóa: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Khu kinh tế Nghi Sơn - Ảnh 4.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của Nhà máy trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn cần xây dựng kế hoạch, giải pháp cho cả trước mắt và lâu dài.

Trong đó, trước mắt cần tái cấu trúc lại hoạt động quản trị, hoạt động tài chính và hoạt động sản xuất. Đối với việc tái cấu trúc lại hoạt động quản trị, Thủ tướng nhấn mạnh việc tăng cường tỷ lệ người Việt Nam trong quản trị, điều hành theo quy định hợp tác và pháp luật hiện hành. Đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ phân cấp, phân quyền trong quá trình quản lý, điều hành; xây dựng các quy trình, quy định trong quản lý, điều hành và tăng cường giám sát, kiểm tra.

Thanh Hóa: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Khu kinh tế Nghi Sơn - Ảnh 5.

Đối với việc tái cấu trúc về tài chính, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu công ty phải có những giải pháp linh hoạt, sử dụng hiệu quả nguồn vốn để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Về tái cấu trúc sản xuất, Thủ tướng nhấn mạnh giải pháp mấu chốt là giá nguồn nguyên liệu đầu vào phải phù hợp và tránh tình trạng độc quyền trong việc cung cấp đầu vào.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; tỉnh Thanh Hóa có trách nhiệm bảo đảm an ninh, trật tự, các nhiệm vụ liên quan nhằm bảo đảm cho Nhà máy vận hành, sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Thanh Hóa: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Khu kinh tế Nghi Sơn - Ảnh 6.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị của Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hợp Lực - Nghi Sơn

Ngay sau khi thăm và làm việc với Công ty TNHH Lọc Hóa dầu Nghi Sơn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm, kiểm tra quy hoạch, tình hình đầu tư các dự án thuộc Cảng biển Nghi Sơn; Định hướng quy hoạch xây dựng khu du lịch sinh thái cụm Đảo Mê. Cuối buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã dành thời gian đến thăm Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hợp Lực - Nghi Sơn.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa.

Vũ Quỳnh
Ý kiến của bạn
Phát triển đô thị theo hướng xanh là xu hướng tất yếu của tương lai Phát triển đô thị theo hướng xanh là xu hướng tất yếu của tương lai

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), phát triển đô thị theo hướng xanh là một trong những xu thế toàn cầu tất yếu để giải quyết những thách thức lớn trong quá trình phát triển đô thị. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư lo ngại việc xây dựng và phát triển công trình xanh sẽ khiến chi phí đầu tư tăng 20- 30%.