Thanh Hóa: Trao đổi các giải pháp nâng cao Chỉ số PAPI năm 2023

Địa phương
04:23 PM 08/09/2023

Sáng 8/9, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị trao đổi các giải pháp nâng cao Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (Chỉ số PAPI) tỉnh Thanh Hóa năm 2023.

Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại điểm cầu của các huyện, thị xã trong tỉnh. Tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa: Đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chủ trì hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Quang Hải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh.

Bàn về giải pháp nâng cao Chỉ số PAPI tỉnh Thanh Hóa năm 2023 - Ảnh 1.

Các đại biểu dự hội nghị.

Theo kết quả đánh giá xếp hạng: Năm 2022, Thanh Hóa xếp thứ 3/63 tỉnh, thành phố về Chỉ số PAPI (giữ nguyên vị trí xếp hạng so với năm 2021). Có 7/8 nội dung được đánh giá nằm trong nhóm điểm cao, 1/8 nội dung trong nhóm trung bình cao của cả nước, có 2/8 nội dung tăng điểm so với năm 2021.

Kết quả này có ý nghĩa hết sức quan trọng, tiếp tục khẳng định niềm tin, sự đánh giá hài lòng ngày càng cao của nhân dân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính; phản ánh hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở. Đồng thời, khẳng định rõ nét chủ trương, quyết tâm của Thanh Hóa trong việc đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chất lượng phục vụ người dân.

Bàn về giải pháp nâng cao Chỉ số PAPI tỉnh Thanh Hóa năm 2023 - Ảnh 2.

Tiến sĩ Trần Công Chính, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng (CECODES) giới thiệu tổng quan về PAPI, cách thức và quy trình thực hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe Tiến sĩ Trần Công Chính, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng (CECODES) giới thiệu tổng quan về PAPI, các cách thức và quy trình thực hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; Thạc sĩ Đỗ Thanh Huyền, chuyên gia phân tích chính sách công của Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phân tích kết quả chỉ số PAPI của tỉnh Thanh Hóa. Qua đó, giúp các đại biểu có cái nhìn tổng thể đối với 8 nội dung đánh giá của PAPI, đồng thời đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã nêu lên những thuận lợi, khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ; phương thức thực hiện khảo sát Chỉ số PAPI tại các địa phương; phân tích kết quả khảo sát Chỉ số PAPI của tỉnh năm 2023; kiến nghị các giải pháp nâng cao Chỉ số PAPI trong thời gian tới.

Bàn về giải pháp nâng cao Chỉ số PAPI tỉnh Thanh Hóa năm 2023 - Ảnh 3.

Thạc sĩ Đỗ Thanh Huyền, chuyên gia phân tích chính sách công của Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phân tích kết quả chỉ số PAPI của tỉnh Thanh Hóa

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Phạm Thị Thanh Thủy nhấn mạnh: 2 năm gần đây, sau khi Chỉ số PAPI được công bố, Thanh Hóa đều tổ chức các hội nghị để nhìn nhận, đánh giá một cách khách quan, toàn diện những kết quả đã đạt được, đồng thời chỉ ra những hạn chế còn tồn tại, từ đó đề ra các giải pháp cụ thể nhằm duy trì, cải thiện và nâng cao Chỉ số PAPI của tỉnh trong thời gian tới. Điều này thể hiện quyết tâm rất cao của UBND tỉnh, các sở, ngành và chính quyền các cấp trong thực hiện Chỉ số PAPI.

MTTQ Việt Nam là đơn vị được lựa chọn đồng hành tham gia đánh giá Chỉ số PAPI. Trong quá trình phối hợp thực hiện, MTTQ tỉnh luôn xem Chỉ số PAPI là kênh thông tin rất quan trọng, giúp MTTQ thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân trên địa bàn tỉnh.

Trong quá trình triển khai, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP), Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và nghiên cứu khoa học MTTQ Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng (CECODES) đã khảo sát rất khách quan, công khai, đại diện tất cả các vùng, miền trong tỉnh. Qua đó, giúp mỗi địa phương nhìn nhận, lắng nghe được tiếng nói thực chất từ phía người dân về quá trình lãnh đạo, điều hành của chính quyền, nhất là đối với cấp cơ sở.

Bàn về giải pháp nâng cao Chỉ số PAPI tỉnh Thanh Hóa năm 2023 - Ảnh 4.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh nhiều chỉ số thành phần được đánh giá cao vẫn còn nhiều chỉ số thành phần chưa có chuyển biến tích cực qua các năm. Với trách nhiệm của mình, MTTQ sẽ luôn đồng hành với các tổ chức đánh giá Chỉ số PAPI để đổi mới và nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền các cấp, góp phần thực hiện tốt khâu đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 về "Cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng hấp dẫn". 

MTTQ sẽ sử dụng tối đa các thông tin phản ánh của người dân làm cơ sở đề xuất Thường trực Tỉnh ủy và cấp ủy các cấp trong việc thực hiện chương trình giám sát, phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội để cùng tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, góp phần nâng cao Chỉ số PAPI của Thanh Hóa trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: Những kết quả rất ấn tượng mà Thanh Hóa đạt được về Chỉ số PAPI, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể phải xác định việc duy trì và nâng cao Chỉ số PAPI là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong quá trình chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ; tập trung chỉ đạo làm tốt các quy định về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; thường xuyên đổi mới công tác tuyên truyền để người dân hiểu, tin tưởng, ủng hộ và làm theo, nhằm đưa các chủ trương, chính sách đi vào cuộc sống.

Bàn về giải pháp nâng cao Chỉ số PAPI tỉnh Thanh Hóa năm 2023 - Ảnh 5.

Đồng chí Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Để hoàn thành các mục tiêu đặt ra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị: Các ban, sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ được giao theo chương trình, kế hoạch đã đề ra, nhất là nhiệm vụ duy trì, khắc phục những hạn chế các tiêu chí của Chỉ số PAPI năm 2022. Đồng thời, phải xác định việc nâng cao Chỉ số PAPI là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong quá trình chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ.

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về những nội dung, vấn đề mà người dân có quyền được biết, được bàn, được tham gia thực hiện hoặc kiểm tra, giám sát việc thực hiện. Tạo điều kiện thuận lợi để Nhân dân có cơ hội tham gia vào các tổ chức hội, đoàn thể và giám sát hoạt động của cơ quan Nhà nước.

Cùng với nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cấp, các ngành trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, trách nhiệm giải trình, đối thoại với người dân, cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện các giải pháp xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao Sở Nội vụ theo dõi đôn đốc các cơ quan, địa phương xây dựng và tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ theo kế hoạch của UBND tỉnh đề ra. Đề xuất UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan không nghiêm túc thực hiện đầy đủ, kịp thời các nội dung, nhiệm vụ được giao.

PV
Ý kiến của bạn
Tháng 2/2024, sản lượng ô tô lắp ráp trong nước giảm mạnh Tháng 2/2024, sản lượng ô tô lắp ráp trong nước giảm mạnh

Theo Tổng cục Thống kê, thị trường ô tô Việt Nam tháng 2/2024, ghi nhận mức giảm, với tổng lượng xe mới được bổ sung chỉ đạt 15.900 chiếc, giảm gần 26,4% so với tháng 1 (21.600 chiếc). So với cùng kỳ tháng 2/2023, lượng ô tô sản xuất trong nước giảm mạnh 32% (23.400 xe).