Thanh Hoá: Triển khai xử phạt nguội vi phạm giao thông

Địa phương
04:44 PM 14/02/2023

Thực hiện kế hoạch số 01 của Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá về việc 'xử phạt nguội' đối với các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, Công an TP Thanh Hoá đã thành lập các tổ theo dõi giám sát, thông qua hệ thống giám sát an ninh trật tự, an toàn giao thông để phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Trên địa bàn thành phố Thanh Hoá hiện có hàng trăm mắt camera thuộc hệ thống giám sát an ninh trật tự, an toàn giao thông, phục vụ cho việc xử phạt nguội. Trong đó tập trung nhiều ở các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về giao thông; các ngã 3, ngã tư… Các hành vi vi phạm giao thông sẽ được hệ thống camera ghi lại và truyền đến Trung tâm chỉ huy để lực lượng công an phân tích, xử phạt theo quy định.

Tp. Thanh Hoá triển khai phạt nguội các hành vi vi phạm giao thông - Ảnh 1.

Trung tâm giám sát an ninh đặt tại trụ sở Công an thành phố luôn có tổ công tác thường trực, luân phiên làm việc 24/24 giờ trong ngày. Toàn bộ các tín hiệu hình ảnh được các camera an ninh truyền về sẽ được phân tích, qua đó phát hiện các hành vi vi phạm giao thông để chuyển cho bộ phận chức năng xử lý theo quy định của pháp luật. Cùng với các địa phương khác là thị xã Bỉm Sơn, thành phố Sầm Sơn và thị xã Nghi Sơn, việc xử phạt nguội thông qua hệ thống camera giám sát giao thông được Công an thành phố Thanh Hóa bắt đầu triển khai thực hiện từ ngày 5/1/2023.

Sau hơn một tháng triển khai, qua hệ thống Camera giám sát, Công an thành phố Thanh Hóa đã phát hiện rất nhiều trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn giao thông đường bộ. Để phục vụ cho việc xử phạt nguội, Công an TP. Thanh Hoá đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nhằm kịp thời phát hiện các hành vi phạm trật tự an toàn giao thông. 

Cảnh sát giao thông sẽ phân tích, xử lý các thông tin, hình ảnh từ hệ thống camera giám sát và thông tin, hình ảnh do cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp để xử phạt nguội; tập trung vào các hành vi như: Không chấp hành đèn tín hiệu giao thông, đi không đúng vạch kẻ đường; sai làn đường, không đi bên phải chiều đi của mình; đỗ, dừng, chuyển hướng không đúng quy định; chạy quá tốc độ quy định...

Đồng thời, thông qua hệ thống giám sát hình ảnh cũng đã hỗ trợ tích cực cho lực lượng CSGT trong công tác chỉ huy điều hành, nắm bắt toàn diện thông tin về tình hình giao thông để giải quyết nhanh nhất các sự cố và tình trạng ùn tắc trên các tuyến đường.

Tp. Thanh Hoá triển khai phạt nguội các hành vi vi phạm giao thông - Ảnh 2.

Trung tá Lê Hồng Quý - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an TP Thanh Hoá

Trung tá Lê Hồng Quý - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an TP Thanh Hoá cho biết: "Thời gian tới chúng tôi sẽ tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm qua hình ảnh, khuyến cáo người dân nâng cao ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ khi tham gia giao thông. 

Lực lượng CSGT sẽ tiếp nhận thông tin từ hệ thống camera giám sát, các vị trí và tiếp nhận các hình ảnh từ các tổ chức, cá nhân, hình ảnh mà lực lượng CSGT phát hiện mà không dừng được phương tiện thì sẽ xử lý nghiêm trên tinh thần thượng tôn pháp luật và chúng tôi sẽ phối hợp với lực lượng đăng kiểm thông báo đến tổ chức, cá nhân để thông báo vi phạm trên quan điểm xử lý nghiêm túc, không có vùng cấm, không có can thiệp".

Tp. Thanh Hoá triển khai phạt nguội các hành vi vi phạm giao thông - Ảnh 3.

Cùng với việc giám sát 24/24 giờ để phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi, vi phạm, Công an thành phố Thanh Hóa cũng đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho người dân khi tham gia giao thông.

Thực tế cho thấy, số trường hợp vi phạm được phát hiện qua hình ảnh giám sát trong những ngày gần đây đã có xu hướng giảm hơn so với những ngày đầu mới triển khai phạt nguội.

Thời gian tới, Công an tỉnh Thanh Hoá sẽ đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương, kế hoạch xử phạt nguội để người dân hiểu rõ và chấp hành nghiêm trật tự an toàn giao thông; đồng thời khuyến khích các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin, hình ảnh những trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông để xử lý theo quy định.

Triều Nguyệt
Ý kiến của bạn
Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII

Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu chuyển đổi 18 GW điện than vào năm 2030 được thay thế bằng 14 GW điện khí LNG và 12-15 GW nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, khuôn khổ pháp lý, quy hoạch đồng bộ xây dựng khu công nghiệp, nhà máy, giá bán điện khí LNG... là những thách thức cần vượt qua.