Thanh Hoá: Tỷ lệ người được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng COVID-19 đạt 96,71%
Tính đến 16h ngày 16/12/2021, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã có 2.321.055 người thuộc diện tiêm vắc xin phòng COVID-19 đã được tiêm ít nhất 1 mũi, đạt tỷ lệ 96,71%.
Theo báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 16/12/2021, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã có 2.321.055 người thuộc diện tiêm vắc xin phòng COVID-19 đã được tiêm ít nhất 1 mũi, đạt tỷ lệ 96,71%; 1.800.009 người tiêm đủ mũi, đạt tỷ lệ 74,81%. Đối với trẻ em từ 15-17 tuổi, đến nay toàn tỉnh đã có 122.485 trẻ được tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1, đạt tỷ lệ 97,2%.

Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa đã được Bộ Y tế phân bổ đủ vắc xin phòng COVID-19 theo đó, Sở Y tế đã ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đợt 22 năm 2021.
Theo kế hoạch, sẽ tiêm mũi 1 và mũi 2, mũi 3 cho các đối tượng đã đến lịch tiêm chủng theo quy định. Rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, đảm bảo tỷ lệ bao phủ tối đa ít nhất 1 mũi vắc xin phòng COVID-19 cho người dân ở độ tuổi tiêm chủng; thực hiện tiêm đủ mũi cơ bản cho người dân khi đến lịch tiêm chủng theo lịch tiêm chủng các vắc xin theo quy định;
Tăng cường quản lý đối tượng tiêm chủng, sẵn sàng triển khai kế hoạch tiêm bổ sung, tiêm mũi nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 khi được phân bổ vắc xin. Các địa phương cũng đã huy động tối đa nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, điều kiện cần thiết để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Công tác tiêm chủng tại các địa phương cơ bản đảm bảo tiến độ. Tại các điểm tiêm, công tác tiêm chủng luôn được thực hiện đúng quy định và tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.
Các địa phương tiếp nhận vắc xin và triển khai hoàn thành việc tiêm chủng trong vòng 3 ngày cho các đối tượng đến lịch tiêm theo kế hoạch đồng thời hoàn thành trước ngày 31-12-2021, cụ thể: Hoàn thành tiêm mũi 1 cho người dân từ 18 tuổi trở lên trước ngày 15-12-2021; Cơ bản hoàn thành tiêm mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên trước ngày 31-21-2021; Hoàn thành tiêm mũi 1 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi (đủ 12 đến dưới 18 tuổi) trước ngày 31-12-2021.
Tuy nhiên, tại một số địa phương do người dân hiểu chưa đúng và đầy đủ về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 nên vẫn còn tâm lý e ngại, từ chối tiêm vắc xin. Điều này sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Do đó, các địa phương trong tỉnh đang tập trung rà soát, tuyên truyền, vận động Nhân dân phối hợp tiêm chủng, quyết tâm đạt mục tiêu đến hết năm 2021, cơ bản hoàn thành kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 đã đề ra.
Vũ Quỳnh
Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 9 (kỳ họp bất thường) của Quốc hội sáng 12/2, Chính phủ đã đề xuất tăng mục tiêu tăng trưởng lên 8% trở lên (cao hơn mục tiêu Trung ương, Quốc hội đã quyết nghị trước đó).