Thanh Hóa: Xã Yên Nhân tập trung khắc phục thiệt hại sau lốc xoáy

Địa phương
05:23 PM 18/04/2023

Ngay sau khi lốc xoáy và mưa đá xảy ra tại thôn Mỵ, xã Yên Nhân, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) xảy ra, chính quyền địa phương đã khẩn trương có phương án khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống của người dân.

Đầu tháng 4 vừa qua tại thôn Mỵ bất ngờ xuất hiện một cơn lốc xoáy khá mạnh, kèm theo mưa đá, làm tốc 30 căn hộ nhà dân và khu nhà ở giáo viên, bếp ăn của Trường Mầm non Yên Nhân. Lốc xoáy cũng làm đứt 1.000m đường dây điện trung thế, gây mất điện hoàn toàn trong khu vực. Nhiều diện tích cây keo bị bật gốc, gãy ngang và một số diện tích hoa màu của nhân dân bị thiệt hại.

photo-1681809662771

Lốc xoáy và mưa đá gây thiệt hại nặng cho nhà dân và các công trình Trường Mầm non Yên Nhân

Sau khi lốc xoáy xảy ra, UBND huyện Thường Xuân đã có điện khẩn yêu cầu các đơn vị khẩn trương theo dõi diễn biến của lốc, có phương án ứng phó để tránh thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân. 

Ban phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đã phối hợp với Phòng GD&ĐT, Điện lực Thường Xuân và chính quyền địa phương kịp thời đến hiện trường kiểm tra để nắm tình hình. Nếu cần thiết thì sẽ di dời dân và tài sản để đảm bảo an toàn.

photo-1681809665359

Nhiều diện tích cây keo bị đổ, gãy

Đoàn công tác sau đó đã xác minh thống kê thiệt hại. Rất may không thiệt hại về người. Chính quyền địa phương đã huy động các đoàn thể cùng chung tay giúp đỡ, chỉ trong thời gian ngắn những thiệt hại đã được khắc phục, học sinh không phải nghỉ học và cuộc sống của nhân dân trong thôn đã trở lại bình thường. 

Ông Vi Thanh Nguyễn – Nguyên Chủ tịch UBND xã Yên Nhân, cho biết từ bài học kinh nghiệm qua các trận lũ năm xưa, Đảng bộ và chính quyền xã Yên Nhân luôn ưu tiên công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Hàng năm, xã đều xây dựng kế hoạch phương án phòng chống thiên tai, dự phòng và chủ động về vật tư và các nhu cầu khác, sẵn sàng ứng phó kịp thời khi có lũ lụt xảy ra. Tuyên truyền để mọi người dân đề cao "Phòng chống thiên tai như chống giặc", không chủ quan lơ là. 

Do địa phương làm tốt phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ; Lực lượng tại chỗ; Phương tiện, vật tư tại chỗ; và Hậu cần tại chỗ nên đã giảm thiểu tới mức thấp nhất thiệt hại cho nhân dân.

Ngọc Lanh
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.