Thành lập Chi nhánh Trung tâm Công nghệ chống hàng giả Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh

Tiêu điểm
01:14 PM 11/11/2020

Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam đã chấp thuận cho Trung tâm Công nghệ Chống hàng giả Việt Nam thành lập Chi nhánh Trung tâm Công nghệ Chống hàng giả Việt Nam tại TP.HCM. Lễ ra mắt Chi nhánh sẽ được diễn ra vào ngày 18/11/2020 nhằm mở rộng địa bàn hoạt động một cách sâu, rộng hơn nữa để nâng cao chất lượng và hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển của Trung tâm công nghệ chống hàng giả Việt Nam trong thời kỳ mới, tận dụng và phát huy mọi nguồn nhân lực tại các địa phương trong khu vực phía Nam.

Năm 2016, Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam đã thành lập Trung tâm công nghệ chống hàng giả Việt Nam. Đây là đơn vị đầu tiên và cho đến nay là đơn vị duy nhất được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận hoạt động khoa học và công nghệ về lĩnh vực chống hàng giả, hàng nhái. Với chức năng là nghiên cứu phát triển công nghệ và ứng dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến, công nghệ hiện đại để chống hàng giả, hàng nhái, việc ra đời Trung tâm Công nghệ Chống hàng giả Việt Nam đã và đang góp phần cùng các cơ quan chức năng phòng chống hàng giả, hàng nhái đang có xu hướng ngày càng gai tăng, ngày càng tinh vi, trở thành vấn nạn nhức nhối của xã hội, tác động xấu đến môi trường đầu tư, kinh doanh, hạn chế sự phát triển của các doanh nghiệp làm ăn chân chính, cũng như ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người dân, thực sự được tăng cườncông tác phòng chống để bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng. 

Ông Phạm Văn Thọ - Giám đốc CN.jpg

Ông Phạm Văn Thọ - Giám đốc CN

      Từ ngày thành lập đến nay Trung tâm đã phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra đột xuất hoặc định kỳ việc thực hiện quy trình áp dụng, ứng dụng công nghệ chống hàng giả trên sản phẩm hàng hoá của doanh nghiệp. Ngoài ra, trung tâm còn có nhiệm vụ giám định, giám sát, ứng dụng khoa học - công nghệ để phân biệt hàng thật, hàng giả phục vụ cho hoạt động sản xuất và lưu thông hàng hoá.

Hỗ trợ doanh nghiệp kiểm tra, xử lý các đơn vị làm giả, làm nháy các sản phẩm của doanh nghiệp hoặc tem chống hàng giả bị làm giả. Sản xuất chíp điện tử chống giả, bộ tem chống hàng giả, tem phát quang sáng, tem nhiệt, tem nước phục vụ cho nhu cầu của doanh nghiệp.

Với đặc thù của vùng kinh tế trọng điểm phía nam bao gồm TP.HCM và các tỉnh lân cận là trung tâm thu hút FDI lớn nhất cả nước, là một trong những vùng kinh tế tạo động lực phát triển quan trọng hàng đầu của cả nước, đóng vai trò một cửa ngõ kinh tế và cầu nối giao thương của Việt Nam với thế giới. 

Lực lượng chức năng kiểm tra tại cơ sở kinh doanh 2.jpg

Lực lượng chức năng kiểm tra tại cơ sở kinh doanh.jpg

Lực lượng chức năng kiểm tra tại cơ sở kinh doanh

Cùng với sự phát triển của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong những năm qua, doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp vào GDP, tạo công ăn việc làm, ổn định kinh tế, mở rộng thị trường xuất khẩu, bên cạnh những doanh nghiệp làm ăn chân chính luôn quan tâm đến quyền lợi, sức khoẻ người tiêu dùng thì hiện nay trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng ở khắp nơi cũng như có mặt ở rất nhiều phân khúc của thị trường gây thách thức không nhỏ cho cơ quan quản lý Nhà nước và người tiêu dùng

Đây chính là vấn nạn đang có sức đe dọa rất lớn quyền lợi người tiêu dùng cũng như những doanh nghiệp kinh doanh chân chính. Hệ lụy tiêu cực mà nó mang lại cho xã hội là không nhỏ, ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính của người tiêu dùng, làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng đến tính minh bạch của thị trường hàng hóa, làm giảm uy tín của các nhà sản xuất chân chính.

Vì vậy, việc thành lập Chi nhánh Trung tâm Công nghệ Chống hàng giả Việt Nam tại TPHCM nhằm mở rộng địa bàn hoạt động một cách sâu, rộng hơn nữa để nâng cao chất lượng và hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển của Trung tâm công nghệ chống hàng giả Việt Nam trong thời kỳ mới, tận dụng và phát huy mọi nguồn nhân lực tại các địa phương trong khu vực phía Nam. 

Trung tâm Công nghệ chống hàng giả Việt Nam (ACT Việt Nam) thuộc Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam

Trung tâm Công nghệ chống hàng giả Việt Nam (ACT Việt Nam) thuộc Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam, là đơn vị đầu tiên và đến nay là duy nhất được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động trong lĩnh vực chống hàng giả, hàng nhái. Với nhiệm vụ là phát hiện và ngăn chặn việc làm hàng giả, Trung tâm có chức năng nghiên cứu phát triển các công nghệ, ứng dụng các biện pháp tiên tiến nhằm xác nhận các sản phẩm chính hãng, bác bỏ các sản phẩm làm nhái, làm giả.

Được sự hỗ trợ, chỉ đạo trực tiếp của Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam, sau một thời gian nghiên cứu và hoạt động, Trung tâm thực sự thấu hiểu những trăn trở, khó khăn của doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường cùng những cạnh tranh khốc liệt của nó. Trung tâm đã cho ra đời một số giải pháp khoa học để đồng hành với các doanh nghiệp, nhằm phát triển thương hiệu doanh nghiệp bền vững và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Trung tâm đã ứng dụng các giải pháp như tem điện tử chống hàng giả, tem chứng thực xuất xứ hàng hóa, chíp điện tử…, ngoài ra còn cung cấp các giải pháp truy xuất nguồn gốc xuất xứ và xác thực điện tử bằng ứng dụng truy quét mã vạch trên điện thoại di động. Và đặc biệt, ACT Việt Nam đã đưa ra Blockchain, là giải pháp chống giả áp dụng công nghệ đầu tiên tại Việt Nam. Blockchain có khả năng chống hàng giả tuyệt đối, sẽ là sự lựa chọn tin cậy của các tổ chức và doanh nghiệp.

Lê Hải
Ý kiến của bạn