Thành phố Điện Biên Phủ: Hoàn thành nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020

Địa phương
01:01 PM 06/01/2021

Nhờ chủ động các biện pháp ứng phó với dịch bệnh nên TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã hoàn thành 14/16 chỉ tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Dưới tác động của đại dịch COVID-19, lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch – thế mạnh phát triển kinh tế của địa phương gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, thành phố đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, nhờ đó tình hình kinh tế - xã hội năm 2020 đã có chuyển biến tốt.

Theo đó, tổng mức lưu chuyển hàng hoá và dịch vụ trên địa bàn ước đạt 5.952,75 tỷ đồng, giảm so với năm 2019 là 234,52 tỷ đồng (tương đương 3,79%), tuy nhiên vẫn tăng so với kế hoạch đề ra, đạt 104,43% kế hoạch.

Về lĩnh vực nông nghiệp, tổng diện tích gieo trồng cây lương thực là 4.042,962 ha. Tổng sản lượng lương thực có hạt năm 2020 ước đạt 20.019,3 tấn, đạt 100,1% kế hoạch; lĩnh vực chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản phát triển tốt.

Thành phố Điện Biên Phủ: Hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 - Ảnh 1.

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Ảnh VOV

Công tác nông thôn mới (NTM) được địa phương hết sức chú trọng. Thành phố đã thực hiện triển khai các giải pháp để hoàn thành và công nhận phố, bản đạt "Thôn, bản nông thôn kiểu mẫu", yêu cầu mỗi xã đạt chuẩn NTM có từ 1 đến 2 phố, bản NTM kiểu mẫu. Đến hết năm 2020, thành phố có 4/5 xã đạt chuẩn NTM, gồm: Thanh Minh, Nà Tấu, Nà Nhạn, Mường Phăng. Xã chưa đạt là Pá Khoang, hiện mới đạt 11/19 tiêu chí.

Trong quá trình thực hiện đề án "Chương trình mỗi xã một sản phẩm", năm 2020, thành phố đã có 7 sản phẩm OCOP đăng ký tham gia dự thi đánh giá và phân hạng. Qua đánh giá xếp hạng, thành phố có 3/7 sản phẩm đủ điều kiện tham gia đánh giá xếp hạng cấp tỉnh. 

Hiện nay, toàn thành phố có 53 trường học các cấp, với tổng số 700 lớp, 20.695 học sinh (tăng 96 học sinh so với kế hoạch giao); 46/49 trường công lập đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 93,87%; 2/4 trường tư thục được công nhận đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 50%. Tỷ lệ học sinh chuyển lớp, tốt nghiệp đạt và vượt chỉ tiêu.

Lĩnh vực văn hoá - xã hội cũng được thành phố duy trì, phát triển, nhờ đó đã có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên. Các chế độ, chính sách đối với người có công, đối tượng hưởng chính sách xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện cơ bản ổn định, không để xảy ra các vụ việc vi phạm phức tạp.

Thành phố Điện Biên Phủ: Hoàn thành nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 - Ảnh 2.

Thành phố Điện Biên Phủ nhìn từ trên cao. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Điện Biên

Chia sẻ về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, ông Nguyễn Đức Dũng - Chủ tịch UBND TP. Điện Biên Phủ cho biết: "Năm 2021, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống thiên tai, dịch bệnh, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội ổn định. Tập trung phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp cả về quy mô, chất lượng sản phẩm. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực, khả năng cạnh tranh, hiệu lực bộ máy quản lý nhà nước và tăng cường công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng trên mọi mặt. Đồng thời, thành phố cũng ưu tiên nguồn lực và đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình, nhóm công trình trọng điểm và các công trình chuyển tiếp".

"Bên cạnh đó, thành phố cũng phát huy nội lực, tập trung vốn đầu tư cho phát triển kinh tế xã hội; Sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh và các nguồn vốn ngân sách của thành phố. 

Chính quyền thành phố luôn thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách xã hội đối với người có công với cách mạng, chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, xóa đói giảm nghèo, phòng chống tệ nạn xã hội, giải quyết việc làm, an sinh xã hội. Quốc phòng - An ninh luôn được củng cố, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội", ông Nguyễn Đức Dũng cho biết thêm.

Việt Dũng
Ý kiến của bạn