Thành phố Hà Giang: Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân đi bầu cử

Địa phương
05:04 PM 22/05/2021

Tính đến ngày 19/05, mọi công tác chuẩn bị cho Ngày bầu cử trên địa bàn thành phố Hà Giang đã hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội toàn dân đi bầu cử 23/5/2021.

Đồng chí Hầu Minh Lợi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Hà Giang cho hay: "Kết quả Hội nghị Hiệp thương lần thứ 3 cấp thành phố đã chọn những người chính thức ứng cử đại biểu HĐND thành phố khóa XXIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 là 49 người; cấp xã, phường có tổng số người ứng cử đại biểu HĐND là 286 người. Đến nay, từ cấp thành phố đến 8/8 xã, phường đã thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) và phân công thành viên BCĐ bầu cử; thành lập tổ giúp việc BCĐ công tác bầu cử.

Thành phố Hà Giang: Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân đi bầu cử - Ảnh 1.

Đồng chí Hầu Minh Lợi - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Hà Giang

Việc niêm yết danh sách cử tri 8/8 xã, phường hoàn thành tại các khu vực bỏ phiếu theo đúng tiến độ quy định. Kết quả rà soát, cập nhật danh sách cử tri đến ngày 14/5/2021 với tổng số cử tri là 37.510 cử tri. Trong đó, số cử tri tham gia bầu cử đủ 4 cấp là 34.343; số cử tri chỉ tham bầu 3 cấp là 2.707; số cử tri chỉ tham gia bầu 2 cấp là 460 cử tri.

Để Ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân và đi bỏ phiếu là quyền và nghĩa vụ của mỗi cử tri, ngay từ khi triển khai công tác bầu cử, Ủy ban bầu cử (UBBC) thành phố Hà Giang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Trong đó, tập trung thực hiện công tác chỉnh trang đô thị, hành lang vỉa hè trên các trục đường chính của thành phố, trấn chỉnh việc treo biển quảng cáo của các cơ sở kinh doanh hai bên các trục đường chính; kiểm tra, rà soát lại các Pano tấm lớn trên địa bàn để trưng dụng hoặc thay thế nội dung phục vụ cho tuyên truyền bầu cử.

UBBC cũng mở chuyên mục "Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026" để đăng tải toàn văn Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân, các văn bản chỉ đạo về công tác bầu cử trên Trang Thông tin điện tử thành phố. Biên tập nội dung về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử; Luật bầu cử; Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015; Luật tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi năm 2019; thu âm phát trên hệ thống loa FM 98 lượt; tuyên truyền trên xe thông tin – lưu động 39 buổi; tuyên truyền trên màn hình Led tại Quảng trường 26/3: 2 lần/ngày và tuyên truyền trên hệ thống FM tại 8 xã, phường.

Công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội trước, trong và sau bầu cử được thành phố Hà Giang quan tâm, chỉ đạo sát sao. UBBC thành phố chỉ đạo Tiểu ban an ninh xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể cho các khu vực bỏ phiếu, các tình huống phát sinh cũng như công tác đảm bảo an ninh chính trị nội bộ, công tác an toàn giao thông phục vụ cuộc bầu cử.

Đặc biệt, công tác bầu cử năm nay diện ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid- 19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương. Vậy nên, UBBC xây dựng các phương án phòng chống dịch bệnh, trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn trong ngày bầu cử. Chỉ đạo UBBC các xã, phường bố trí sơ đồ khu vực bỏ phiếu khoa học, hợp lý; bố trí 01 bàn y tế, đảm bảo giãn cách, hướng đi một chiều. Chủ động đóng thêm hòm phiếu phụ bổ sung cho các tổ bầu cử triển khai lấy phiếu tại khu cách ly tập trung và gia đình tự cách ly; bố trí hòm phiếu lưu động để đến gia đình các cử tri già, ốm không đi bầu cử tại các điểm bầu cử; làm tốt công tác vệ sinh khu vực bỏ phiếu.

Hiện nay, trên khắp những con phố, trục đường của thành phố Hà Giang đã tưng bừng cờ hoa, biểu ngữ chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026, tất cả đã sẵn sàng cho Ngày bầu cử 23/5/2021.

Việt Dũng
Ý kiến của bạn
Bình luận