Thành phố Hồ Chí Minh: Tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho người sản xuất, chế biến tại các cơ sở bếp ăn tập thể, chế biến suất ăn sẵn

Tin y tế
11:36 AM 09/12/2020

Theo Kế hoạch số 734/KH-BQLATTP ngày 08/4/2020 của Ban Quản lý An toàn thực phẩm về Thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2020, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã tổ chức các lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho người sản xuất, chế biến tại các cơ sở bếp ăn tập thể, chế biến suất ăn sẵn (ngoài nhóm KCX-KCN, trường học, bệnh viện) năm 2020. Tổ chức 05 lớp buổi chiều ngày 18, 19, 24, 25, 26 tháng 11 năm 2020, đối tượng tham gia là nhân viên phụ trách an toàn thực phẩm của cơ sở bếp ăn tập thể, chế biến suất ăn sẵn trên địa bàn thành phố.

Thành phố Hồ Chí Minh:  Tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho người sản xuất, chế biến tại các cơ sở bếp ăn tập thể, chế biến suất ăn sẵn  - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Duy Khang chuyên viên phòng Quản lý Ngộ độc thực phẩm trao đổi tại buổi tập huấn

Các nội dung chính đã được trao đổi qua tập huấn như: Quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, phân cấp quản lý về an toàn thực phẩm: Nghị định 155/2018NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2018 Nghị định sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế; Quyết định 1545/QĐ-UBND ngày 09/5/2020 của Ủy ban nhân dân thành phố về ủy quyền cho Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố, Ủy ban nhân dân quận – huyện thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm; Quyết định 1246/2017/QĐ-BYT ngày 31 tháng 3 năm 2017 của Bộ Y tế về việc ban hành "hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống", kiến thức về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm (Nghị định số 115/NĐ-CP).

Thành phố Hồ Chí Minh:  Tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho người sản xuất, chế biến tại các cơ sở bếp ăn tập thể, chế biến suất ăn sẵn  - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đại Ngọc, Phó trưởng phòng TTGDTT trao đổi tại buổi tập huấn.

Các kiến thức về mối nguy ô nhiễm thực phẩm, các nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn(10 nguyên tắc vàng); kiến thức về  ngộ độc thực phẩm, các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm; hướng dẫn vận hành hệ thống tự kiểm tra và giới thiệu nguồn cung cấp thực phẩm an toàn cho các bếp ăn (chuỗi thực phẩm an toàn, HACCP, ISO 22000, VietGAP, GlobalGAP…).

Qua buổi tập huấn, các nhân viên phụ trách an toàn thực phẩm của cơ sở bếp ăn tập thể, chế biến suất ăn sẵn trên địa bàn thành phố đã được bổ sung thêm các kiến thức pháp luật, quy định, hướng dẫn mới trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, từ đó tăng cường năng lực quản lý và phòng chống ngộ độc thực phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở.

Lê Phúc Đảm
Ý kiến của bạn
IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình

Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) đánh giá Việt Nam không còn là quốc gia thu nhập thấp đang phát triển (LIDC) và đưa vào nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình (EMMIE).