Thành phố Phủ Lý: Điểm sáng kinh tế của tỉnh Hà Nam

Sự kiện
05:07 PM 24/09/2020

Nhờ sự đồng lòng trong hướng chỉ đạo của chính quyền và nhân dân địa phương, diện mạo kinh tế, đời sống của người dân thành phố Phủ Lý ngày càng khởi sắc, từng bước hoàn thành những tiêu chí đề ra trong từng năm, mỗi nhiệm kỳ, xứng đáng là mũi nhọn phát triển trọng điểm của tỉnh Hà Nam.

Thành phố Phủ Lý: Điểm sáng kinh tế của tỉnh Hà Nam - Ảnh 1.

Đại hội đại biểu lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 diễn ra tốt đẹp tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Ngày nay, khi nhắc tới Phủ Lý, người dân sẽ biết đến một đô thị hiện đại với chất lượng đời sống thuộc nhóm cao của tỉnh Hà Nam. Với việc mang trong mình những điều kiện thuận lợi như cửa ngõ phía Nam của Hà Nội, giáp ngã ba sông hợp lưu gồm sông Đáy, sông Châu Giang và sông Nhuệ,... thành phố Phủ Lý đang nhận được sự quan tâm của chính quyền các cấp trong việc phát triển kinh tế, đặc biệt là công nghiệp.

Chính vì những lý do trên, thành phố Phủ Lý đã từng bước đạt được những thành quả to lớn. Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Phủ Lý đã nỗ lực phấn đấu và hoàn thành vượt mức 27/28 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXII. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 16,9%/năm; thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt hơn 69 triệu đồng/người/năm, gấp 1,6 lần so với năm 2015.

Công tác xây dựng và phát triển đô thị được đẩy mạnh. Thành phố đã khai thác và phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế, huy động mọi nguồn lực để phát triển kinh tế; bước đầu hình thành các khu trung tâm thương mại, dịch vụ cao cấp, hiện đại, phục vụ nhu cầu của nhân dân.

Về công nghiệp, thành phố Phủ Lý luôn đưa ra những chính sách đãi ngộ cho các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn cũng như các doanh nghiệp sắp tới đầu tư tại thành phố. Hiện nay, trên địa bàn thành phố Phủ Lý có nhiều doanh nghiệp lớn đang hoạt động như Công ty Cổ phần phát triển khu công nghiệp Đồng Văn, Công ty TNHH YURA HARNESS Việt Nam, Công ty TNHH JUNGWON ELECTRONICS Việt Nam... Bên cạnh đó, hoạt động đấu thầu các dự án đầu tư công trên địa bàn thành phố Phủ Lý nhận được nhiều phản hồi tích cực, quy trình tổ chức đấu thầu công khai, rộng rãi, luôn đảm bảo được tính bình đẳng giữa các nhà thầu tham dự, tạo được niềm tin cũng như sự minh bạch trong công tác đấu thầu.

Thành phố Phủ Lý: Điểm sáng kinh tế của tỉnh Hà Nam - Ảnh 2.

Một góc đô thị tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Bên cạnh việc đẩy mạnh công nghiệp, thành phố Phủ Lý cũng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, triển khai thực hiện nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế, các hoạt động dịch vụ trong nông nghiệp phát triển đa dạng, cơ bản đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất, tiêu dùng.

Song song với kết quả đạt được, chính quyền thành phố Phủ Lý nhận định tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế trên cơ sở khai thác tốt tiềm năng, lợi thế riêng có của thành phố; tăng cường công tác quản lý quy hoạch, quản lý đô thị; huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ. Tập trung thu hút đầu tư, phát triển đa dạng các loại hình thương mại dịch vụ thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố. Phát triển nông nghiệp theo hướng đô thị, nhân rộng các mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chăn nuôi phù hợp với quy hoạch phát triển đô thị, phấn đấu đến năm 2025, thu nhập bình quân đầu người đạt 114,8 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ đô thị hóa đạt 85%; thu cân đối ngân sách trên địa bàn tăng bình quân 10,37%/năm. Xây dựng thành phố Phủ Lý là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Hà Nam trước năm 2030.

Trước đó, trong ba ngày từ 26-28/7, Đảng bộ thành phố Phủ Lý tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong số 240 đại biểu tham dự, Đại hội đã bầu 37 đồng chí tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020 - 2025, biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội trong đó xác định xây dựng và phát triển thành phố là đô thị lõi của tỉnh Hà Nam, là trung tâm của khu vực về thương mại dịch vụ, y tế, giáo dục; đô thị thông minh vào năm 2025.

Với vai trò là một trong những đòn bẩy chủ lực toàn diện của tỉnh Hà Nam, thành phố Phủ Lý cần phải tập trung hơn nữa, gắn kết chặt chẽ giữa chính quyền và nhân dân nhằm phát huy được tiềm năng vốn có của vùng cũng như thúc đẩy kinh tế của các địa phương khác trong toàn tỉnh, luôn xứng đáng là cánh chim đầu đàn trong quá trình phát triển của tỉnh Hà Nam.

Huy Tùng
Ý kiến của bạn
Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.