Thành phố Thái Nguyên thí điểm thu phí sử dụng tạm thời hè phố và lòng đường

Địa phương
11:12 AM 02/08/2021

Trong quá trình đô thị hoá, Thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) trở thành địa chỉ thu hút nhiều lao động tự do đã tìm đến mưu sinh, vì đây là nơi tập trung nhiều cơ quan, doanh nghiệp, trường học… Việc tăng nhanh dân số cơ học đã tạo áp lực rất lớn trong công tác quản lý trật tự mỹ quan đô thị. Xuất phát từ thực tiễn đó, UBND thành phố Thái Nguyên đã xây dựng phương án thu phí sử dụng tạm thời lòng đường và hè phố nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý trật tự đô thị.

Theo đó, mục tiêu của việc thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè là lập lại kỷ cương văn minh đô thị, đưa công tác quản lý trật tự mỹ quan đô thị đi vào nề nếp góp phần tăng thu ngân sách. Đội quản lý trật tự Xây dựng và Giao thông thành phố Thái Nguyên là đơn vị được giao nhiệm vụ triển khai thực hiện nhiệm vụ này.

Thực tế cho thấy, nhu cầu của các tổ chức, cá nhân về kinh doanh, dịch vụ, tiêu thụ sản phẩm, hay dừng đỗ để xe trên vỉa hè các tuyến đường đô thị là rất lớn. Vì thế cần phải bố trí hệ thống chợ đầu mối, chợ đêm, phố đi bộ. Hiện nay, tại một số địa phương trong cả nước đã tổ chức thực hiện có hiệu quả việc thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố, tổ chức chợ đêm trên một số tuyến đường.

T.P Thái Nguyên:  Thí điểm thu phí sử dụng tạm thời hè phố, lòng đường - Ảnh 1.

Tuyến đường Lương Ngọc Quyến (Tp Thái Nguyên) ngày một hiện đại

Tại thành phố Thái Nguyên, trong những năm qua các tuyến phố đã được đầu tư nâng cấp, cảnh quan đô thị ngày một văn minh, hiện đại. Tuy nhiên, tình trạng dừng đỗ xe, kinh doanh dịch vụ hàng hóa vi phạm vỉa hè, lòng đường diễn ra ngày càng phức tạp, gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. 

Ví như ở các tuyến đường như Bến Oánh, Bến Tượng, Đội Cấn…thường xuyên diễn ra vi phạm lòng đường, vỉa hè. Mặc dù các lực lượng chức năng liên tục kiểm tra, nhắc nhở, mở đợt cao điểm để xử lý. Nhưng vẫn xảy ra tình trạng tái lấn chiếm ngay sau khi giải tỏa. Nguyên do chưa đảm bảo lực lượng chức năng để duy trì kiểm tra thường xuyên.

Khi phương án thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố được triển khai thực hiện, thành phố Thái Nguyên vừa tháo gỡ được nút thắt về vi phạm lòng đường và vỉa hè, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu kinh doanh, buôn bán hàng hóa. Các tổ chức, cá nhân nếu có nhu cầu sử dụng lòng đường, vỉa hè trên các tuyến phố để kinh doanh được ký hợp đồng theo qui định. 

Trước khi xây dựng phương án, UBND thành phố Thái Nguyên đã tổ chức tuyên truyền đến các hộ dân. Qua các hội nghị tại cơ sở, người dân đều mong muốn cơ quan chức năng sớm triển khai thực hiện việc thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân yên tâm kinh doanh theo đúng qui định của pháp luật.

Ông Lê Quang Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên, cho biết: "Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn cần làm tốt hơn nữa công tác đảm bảo trật tự và mỹ quan đô thị, đồng thời căn cứ các văn bản pháp luật qui định về việc sử dụng lòng đường và hè phố, chúng tôi đã xây dựng phương án thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trình Thường trực Thành ủy Thái Nguyên và các cơ quan liên quan để triển khai thực hiện. Đến nay phương án đều được các cơ quan liên quan chấp thuận đặc biệt là tạo được đồng thuận của nhân dân."

Đảm bảo mỹ quan đô thị là việc làm thường xuyên liên tục của các cấp uỷ Đảng và chính quyền địa phương. Song, đây thực sự là vấn đề vô cùng phức tạp, liên quan trực tiếp đến đời sống xã hội. Với địa bàn T.P Thái Nguyên, khi phương án thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố được triển khai thực hiện sẽ giảm tối đa vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, trật tự mỹ quan đô thị của thành phố sẽ đi vào nề nếp.

Với cách làm cụ thể, thiết thực tạo được sự đồng thận của nhân dân, phương án thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố sẽ là điểm nhấn để xây dựng T.P Thái Nguyên ngày một văn minh, hiện đại xứng tầm với vị trí là đô thị loại I.                                                                                                                            

Quang Hưng
Ý kiến của bạn
Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện năm 2024 Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện năm 2024

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 3110/QĐ-BCT phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024 để các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể đảm bảo cung ứng điện cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.