Thanh Thủy (Phú Thọ): Bất chấp lệnh tháo dỡ, bến thủy nội địa xã Tân Phương vẫn hoạt động

Đời sống
02:28 PM 03/09/2020

Mặc dù UBND tỉnh Phú Thọ và UBND huyện Thanh Thủy đã nhiều lần ra quyết định đình chỉ, tháo dỡ đối với bến thủy nội địa của Doanh nghiệp tư nhân Xuân Cảnh Thanh Thủy từ năm 2014, nhưng đến nay bến thủy nội địa của doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên hoạt động.

Biên bản xử phạt vi phạm hành chính của UBND huyện Thanh Thủy.

Mặc dù UBND tỉnh Phú Thọ và UBND huyện Thanh Thủy đã nhiều lần ra quyết định đình chỉ, tháo dỡ đối với bến thủy nội địa của Doanh nghiệp tư nhân Xuân Cảnh Thanh Thủy từ năm 2014, nhưng đến nay bến thủy nội địa của doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên hoạt động.

Suốt nhiều năm nay, người dân khu 2 xã Tân Phương liên tục phản ánh tình trạng một bãi bốc xếp hàng hóa và kinh doanh vật liệu xây dựng, nguyên liệu giấy không phép mọc lên trên địa bàn. Xe tải liên tục ra vào tập kết và buôn bán khiến cuộc sống sinh hoạt của người dân nơi đây đảo lộn.

Theo tìm hiểu của PV, bãi tập kết này bắt đầu hoạt động từ năm 2008, do ông Nguyễn Văn Đẩu làm chủ hộ kinh doanh với diện tích là 4.063,5m2. Tuy nhiên đến ngày 20/8/2017, ông Nguyễn Văn Đẩu đã chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Thảo là cán bộ nghỉ hưu trú tại thị trấn Thanh Thủy. Thực tế, bà Nguyễn Thị Thảo mới là người đầu tư, xây dựng, quản lý, điều hành dự án và là người chịu trách nhiệm trước pháp luật về quản lý, hoạt động dự án từ năm 2008. Trao đổi với PV, ông Trần Dần - Chủ tịch UBND xã Tân Phương (huyện Thanh Thủy) cho biết: "Đối với trường hợp bà Nguyễn Thị Thảo, là cán bộ nghỉ hưu, mặc dù đã nhiều lần các cấp chính quyền ra quyết định xử lý vi phạm, yêu cầu tháo dỡ nhưng đến nay bà Thảo vẫn không chấp hành. Bên cạnh đó, rất nhiều cuộc họp bà Thảo không có mặt cũng như không hợp tác với chính quyền địa phương.

Sau nhiều lần yêu cầu tháo dỡ nhưng bến vẫn ngang nhiên hoạt động.

Ngày 30/7/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định số 3329/UB ND-KTTH và Văn bản số 1393/UBND-NN ngày 13/11/2017 của UBND huyện Thanh Thủy yêu cầu bà Thảo tháo dỡ công trình vi phạm nhưng không chấp hành.

Cũng theo ông Dần: "Qua nhiều lần kiểm tra, dự án không có các thủ tục về xây dựng được các cấp thẩm quyền cấp phép, giấy phép hoạt động bến thủy nội địa đã hết hạn hợp đồng từ tháng 11/2016 nhưng nay bà Thảo vẫn tiến hành hoạt động kinh doanh bình thường."

Ngày 20/9/2019, Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy ban hành Quyết định số 2161/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai đối với bà Nguyễn Thị Thảo, số tiền phạt là 20.000.000 đồng. Sau nhiều lần nhắc nhở, bà Thảo mới chấp hành nộp tiền phạt nhưng cho đến nay bà Thảo vẫn chưa tháo dỡ các công trình vi phạm nêu trên", ông Dần cho biết thêm.

Gần đây nhất là vào ngày 8/6/2020, UBND huyện Thanh Thủy tiếp tục ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực sử dụng đất đai, môi trường, xây dựng các hạng mục, giấy phép Bến thủy nội địa của bến bãi vật liệu, bốc xếp hàng hóa, nguyên vật liệu giấy tại khu 2 xã Tân Phương của bà Nguyễn Thị Thảo.

Theo biên bản xử phạt vi phạm hành chính nói trên, bà Nguyễn Thị Thảo lại có thái độ không hợp tác với các cấp chính quyền, không thực hiện theo KL số 51 của UBND huyện về việc sử dụng đất ra ngoài phạm vi ranh giới, mốc giới đất được giao, đổ đất lấn chiếm vào hành lang thoát lũ do UBND xã Tân Phương quản lý.

Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thu Hường
Ý kiến của bạn