Thanh toán bằng mã QR tăng trưởng 151% trong 5 tháng đầu năm

Kinh doanh
10:31 AM 26/06/2023

Giao dịch thanh toán qua phương thức QR code ngày càng được ưa chuộng, tăng tương ứng 151,14% về số lượng và 30,41% về giá trị so với cùng kỳ năm trước trong khi giao dịch qua ATM giảm cả về số lượng và giá trị.

Xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trong nền kinh tế tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng trong những tháng đầu năm 2023. Các chỉ số TTKDTM tăng cao về số lượng và giá trị giao dịch.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước - cho biết, trong thời gian qua các dịch vụ thanh toán trực tuyến phát triển mạnh mẽ; những giải pháp thanh toán mới, hiện đại, tiết kiệm chi phí như thanh toán qua mã phản hồi nhanh (QR Code), thanh toán phi tiếp xúc (contactless),… được áp dụng rộng rãi.

Thanh toán bằng mã QR tăng trưởng 151% trong 5 tháng đầu năm - Ảnh 1.

Thanh toán qua mã QR hiện đang chiếm tỷ lệ cao nhất, với 55% các giao dịch thanh toán số hiện nay. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Theo số liệu cập nhật mới nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong 5 tháng đầu năm, giao dịch TTKDTM tăng 52,35% về số lượng so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, giao dịch qua kênh Internet tăng 75,54% về số lượng và 1,77% về giá trị; qua kênh điện thoại di động tăng tương ứng 64,26% và 7,65%; qua phương thức QR code tăng tương ứng 151,14% và 30,41%; qua POS tăng tương ứng 30,35% và 27,27% về giá trị.

Trong khi đó, giao dịch thực hiện qua ATM giảm 4,62% về số lượng và 6,43 % về giá trị, điều này phản ánh xu hướng dịch chuyển sang thanh toán điện tử, TTKDTM.

Lý giải về việc những mã QR ngày càng phổ biến, các chuyên gia cho rằng, điều quan trọng nhất là chi phí đầu tư thấp, chỉ cần một tờ giấy in với mức phí chưa tới 1.000 đồng, không cần tới máy tính, một quầy thu ngân hay máy POS. Thanh toán qua mã QR hiện đang chiếm tỷ lệ cao nhất, với 55% các giao dịch thanh toán số hiện nay, và dự báo tỷ lệ này còn có thể tiếp tục tăng trong nhiều năm tới.

Để thúc đẩy xu hướng này, NHNN đã tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hoạt động thanh toán, chuyển đổi số ngân hàng. Tại các ngân hàng thương mại, hoạt động đầu tư cho chuyển đổi số, thanh toán số cũng ngày càng được đẩy mạnh, các ứng dụng liên tiếp được cập nhật phiên bản mới với nhiều tính năng.

Một số ngân hàng đã thực hiện việc cho vay bằng phương thức điện tử, phê duyệt hồ sơ online,... Ông Phạm Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN cho biết NHNN đã hoàn tất việc sửa đổi Thông tư 39, bổ sung thêm hoạt động cho vay qua việc sử dụng các phương tiện điện tử và sẽ sớm được ban hành trong thời gian tới.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn