Thêm một quỹ Hongkong tuyên bố sẽ rót 200-500 triệu USD để mở rộng quỹ đất công nghiệp tại Việt Nam lên 100ha trong năm 2022

Tài chính - Đầu tư
01:48 PM 10/03/2022

Theo Gaw NP Industrial, Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục nâng cao chuỗi giá trị nhờ tăng trưởng ổn định, môi trường kinh doanh thuận lợi, các hiệp định thương mại tự do và xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc. Các chuyên gia kỳ vọng một số dự báo xu hướng sẽ tiếp tục rõ nét hơn trong năm 2022 và những năm tới.

Trong thông báo mới đây, Gaw NP Industrial tuyên bố mục tiêu sẽ mở rộng quỹ đất lên đến 100 ha trong năm 2022. Hiện tại, Công ty có quy mô hiện hơn 49ha đất Nhà máy xây sẵn (RBF) và Nhà kho xây sẵn (RBW) cho thuê.

Đánh giá cao tiềm năng tăng trưởng của thị trường Việt Nam, quỹ Gaw Capital Partners và Công ty NP Capital Partners ra mắt Gaw NP Industrial - quỹ đầu tư bất động sản (BĐS) công nghiệp 200 triệu USD. Dù chỉ mới thành lập, Gaw NP Industrial liên tục mở rộng đầu tư. Cuối năm qua, quỹ đã khởi công dự án nhà xưởng xây sẵn tại Trung tâm Công nghiệp GNP Yên Bình 2 (Thái Nguyên) với diện tích 16ha, sau khi đưa vào vận hành dự án GNP Yên Bình 1, với tổng diện tích 13ha. Chủ đầu tư cho biết, dự án được lắp đầy 100% trước khi hoàn thành xây dựng vào tháng 6 vừa qua.

Sang đầu năm 2022, Gaw NP Industrial tiếp tục đầu tư nhà máy tại Hải Phòng, Nghệ An. Dù chưa thể chia sẻ chi tiết dự án, đại diện quỹ là ông Võ Sỹ Nhân, Tổng giám đốc Gaw NP Industrial tiết lộ một trong những dự án mới sẽ có diện tích giai đoạn 1 là 15ha, giai đoạn 2 theo kế hoạch sẽ mở rộng thêm 15ha và triển khai vào đầu năm 2023.

Theo vị này, Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục nâng cao chuỗi giá trị nhờ tăng trưởng ổn định, môi trường kinh doanh thuận lợi, các hiệp định thương mại tự do và xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc. Các chuyên gia kỳ vọng một số dự báo xu hướng sẽ tiếp tục rõ nét hơn trong năm 2022 và những năm tới.

Với luận điểm trên, Gaw NP Industrial sớm lên kế hoạch đầu tư thêm khoảng 200-500 triệu USD để mở rộng quỹ đất tại Việt Nam cho giai đoạn 12-18 tháng tới. Không chỉ ở miền Bắc, Gaw NP Industrial cũng đã và đang xúc tiếc 2 dự án tại phía Nam, dự kiến ra mắt khoảng 6 tháng tới tại Bình Dương, Đồng Nai.

Thêm một quỹ Hongkong tuyên bố sẽ rót 200-500 triệu USD để mở rộng quỹ đất công nghiệp tại Việt Nam lên 100ha trong năm 2022 - Ảnh 1.

Việc ngày càng có nhiều dự án FDI quy mô lớn mở rộng vốn đầu tư chứng tỏ các doanh nghiệp nước ngoài đang cảm thấy tin tưởng với sự phục hồi kinh tế bắt đầu từ cuối năm 2021. Với cơ sở hạ tầng được cải thiện đồng bộ trên cả nước, khu vực Bắc Trung Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long có nhiều tiềm năng để bất động sản công nghiệp bứt phá mạnh mẽ cùng với sự hồi phục của nền kinh tế, Gaw NP Industrial nhấn mạnh sẽ không bỏ lỡ cơ hội này.

Trong đó, các quỹ đất của Công ty chủ yếu tập trung tại phía Bắc, vì kết nối hạ tầng gần hơn nguồn cung ứng phụ trợ hiện nay là Trung Quốc. Ngoài ra, Gaw NP Industiral cũng tìm kiếm các vị trí gần cảng biển, sân bay, đặc biệt có sự đầu hạ tầng… trong đó tập trung tại các tỉnh lân cận Tp.HCM.

Chia sẻ sâu hơn về tiềm năng của thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam, Gaw NP Industiral nhấn mạnh: Chỉ số vĩ mô tốt, sự cởi mở của Chính phủ cùng tầng lớp trung lưu ngày càng tăng nhanh là nền tảng để thu hút thêm các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, Việt Nam đang chứng kiến sự bùng nổ của các phương tiện bán lẻ hiện đại như thương mại điện tử cùng làn sóng đầu tư nước ngoài vào các cơ sở sản xuất. Từ đó, thúc đẩy nhu cầu về bất động sản công nghiệp chất lượng cao được kỳ vọng sẽ lên một tầm cao mới, đặc biệt sắp tới khi mở cửa toàn bộ các chuyến bay quốc tế.

"Không phải ngẫu nhiên mà tất cả các nhà máy trưng bày ở các nước láng giềng đều được di dời về đất nước hình chữ S. Bởi, Việt Nam hiện đang có cơ cấu dân số vàng với 60% dân số còn rất trẻ, năng suất cao và chăm chỉ. Việt Nam cũng được hưởng lợi từ vị trí địa lý chiến lược ở trung tâm của Đông Á, là nơi tọa lạc của một số nền kinh tế lớn và sôi động đồng thời là thành viên của nhiều Hiệp định thương mại lớn", đại diện nói.

Mặc dù, chủng Delta Covid-19 đang gia tăng nhanh chóng có ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất ở Tp.HCM - trung tâm thương mại của Việt Nam, song câu chuyện bức tranh lớn về việc Việt Nam trở thành điểm đến ưa thích của đầu tư nước ngoài khó có thể thay đổi. Ngay cả khi các dự báo bị cắt giảm, các nhà kinh tế vẫn tin rằng quốc gia này sẽ phục hồi trở lại.

Thực tế, Việt Nam đã là lựa chọn của loạt ông lớn ngành điện tử, giày dép và quần áo thập kỷ qua. Với chi phí lao động rẻ, cơ sở hạ tầng phát triển cùng chính sách thu hút đầu tư, Việt Nam đã gây chú ý với các thương hiệu lớn toàn cầu như Samsung, Foxconn, Nike, Adidas, Gap, Levis, Luxshare, Pegatron.

Tuy nhiên, còn một bất cập khiến các bên băn khoăn, theo ông Nhân, chính là vẫn đề đất đai khá đặc thù: "Rất nhiều đối tác ngoại e ngại về thời gian dự án triển khai, chưa kể hiện nay giá đất đang tăng mạnh".

Riêng Gaw NP Industrial, ngay từ đầu Công ty đã chú trọng phát triển đội ngũ pháp lý, tích cực thực thi tại nhiều địa phương khác nhau. Song song, Gaw NP Industrial cũng khẳng định không cạnh tranh tại những khu vực giá đất quá bất hợp lý, vì điều này sẽ ảnh hưởng đầu ra với đối tác của Công ty. Dù giá đất tăng, tỷ suất sinh lời theo ông Nhân tiết lộ vẫn hấp dẫn với đâu đó 2 chữ số. Về pháp lý, tín hiệu tốt gần đây tỷ lệ lấp đầy dự án của Công ty tại miền Bắc đạt được 100%, nhờ chính quyền phía Bắc khá linh hoạt trong việc hỗ trợ chính sách, đặc biệt cho đối tác là người nước ngoài.

Tính chung, quỹ Hongkong này đang đầu tư tại Việt Nam khoảng 2 tỷ USD cho mảng BĐS công nghiệp, bao gồm dự án Data Center với mức đầu tư chiếm 200 triệu USD.

Tri Túc
Ý kiến của bạn
Bình luận