Thí sinh thi vào lớp 10 Hà Nội có thể thay đổi khu vực tuyển sinh

Giáo dục
07:14 PM 18/04/2022

Hướng dẫn mới nhất của Sở GD&ĐT Hà Nội về tuyển sinh lớp 10 cho biết, một số đối tượng có thể thay đổi khu vực tuyển sinh không theo hộ khẩu thường trú.

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022-2023. Theo đó, điều kiện về hộ khẩu dự tuyển vào trường THPT công lập là học sinh hoặc bố, mẹ của học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội. Học sinh hoặc bố, mẹ của học sinh đã hoàn thành thủ tục nhập hộ khẩu thường trú, có giấy hẹn nhận kết quả của công an quận, huyện, thị xã tính đến thời điểm nộp phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023.

Hà Nội vẫn quy định 12 khu vực tuyển sinh. Học sinh được đăng ký dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng (NV)1, NV2 và NV3. Trong đó NV1, NV2 phải vào trường THPT thuộc cùng một khu vực tuyển sinh (KVTS) mà học sinh hoặc bố, mẹ của học sinh có hộ khẩu thường trú, NV3 có thể vào trường THPT thuộc một KVTS bất kỳ.

Thí sinh thi vào lớp 10 Hà Nội có thể thay đổi khu vực tuyển sinh - Ảnh 1.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập của Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 17-19/6.

Những học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú được phép đổi khu vực tuyển sinh với điều kiện: NV1 và NV2 phải đăng ký dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh đã thay đổi, NV còn lại (nếu có) thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Học sinh có nguyện vọng này cần có đơn xin đổi khu vực tuyển sinh (theo mẫu của Sở Giáo dục và Đào tạo), trong đơn nêu rõ lý do đổi và được thủ trưởng cơ sở giáo dục xác nhận.

Các trường hợp không quy định về khu vực tuyển sinh gồm: Học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên tại các trường THPT chuyên và các trường THPT có lớp chuyên; học sinh đăng ký dự tuyển vào các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập; học sinh đăng ký dự tuyển học chương trình tiếng Pháp song ngữ hoặc chương trình tiếng Pháp tăng cường và một số trường hợp đặc biệt khác được quy định.

Cũng theo Sở GD&ĐT Hà Nội, thời hạn ngày 13/5, học sinh nộp phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023 tại trường THCS nơi học sinh đang học lớp 9. Ngày 23/5, học sinh xem danh sách dự tuyển tại trường THCS, kiểm tra toàn bộ thông tin cá nhân, nguyện vọng đăng ký, điểm ưu tiên... Nếu sai sót, đề nghị nhà trường sửa chữa kịp thời. Sở GD-ĐT Hà Nội công bố số lượng học sinh dự tuyển vào từng trường THPT công lập vào ngày 31/5. Ngày 13/6, học sinh sẽ nhận phiếu báo dự thi vào lớp 10.

Theo kế hoạch kỳ thi lớp 10 năm nay sẽ diễn ra từ ngày 17 - 19/6. Trong đó, ngày 17/6, thí sinh làm thủ tục dự thi. Sáng 18/6, thí sinh thi Ngữ văn, chiều thi Ngoại ngữ. Ngày 19/6, các em thi Toán buổi sáng. Hai bài thi Toán và Ngữ văn diễn ra theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút mỗi môn.

12 khu vực tuyển sinh tại Hà Nội:

KVTS 1: gồm quận Ba Đình, Tây Hồ.

KVTS 2: gồm quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng.

KVTS 3: gồm quận Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy.

KVTS 4: gồm quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì.

KVTS 5: gồm quận Long Biên và huyện Gia Lâm.

KVTS 6: gồm huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.

KVTS 7: gồm quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và huyện Hoài Đức, Đan Phượng.

KVTS 8: gồm thị xã Sơn Tây, huyện Phúc Thọ, Ba Vì.

KVTS 9: gồm huyện Thạch Thất, Quốc Oai.

KVTS 10: gồm quận Hà Đông, huyện Chương Mỹ, Thanh Oai.

KVTS 11: gồm huyện Thường Tín, Phú Xuyên.

KVTS 12: gồm huyện Ứng Hòa, Mỹ Đức.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Doanh nghiệp bán lẻ hiện đại trong "cuộc đua" giành thị phần dược phẩm ở Việt Nam Doanh nghiệp bán lẻ hiện đại trong "cuộc đua" giành thị phần dược phẩm ở Việt Nam

Với quy mô 6-7 tỷ USD, thị trường bán lẻ dược phẩm ở Việt Nam được đánh giá là "mỏ vàng" để các chuỗi nhà thuốc theo mô hình hiện đại ra sức tranh giành thị phần. Và trong trường hợp một vài chuỗi tạm dừng mở mới cửa hàng có thể là cơ hội cho các chuỗi khác trong cuộc đua mở rộng số lượng để tăng thị phần.