Thị trấn Bút Sơn với công tác chỉnh trang đô thị xanh - sạch - đẹp

Địa phương
11:44 AM 14/02/2023

Thời gian qua, công tác chỉnh trang cảnh quang, lập lại trật tự đô thị luôn được thị trấn Bút Sơn (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) duy trì thường xuyên và đã có bước phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng thị trấn xanh - sạch - đẹp, văn minh, hiện đại.

Thời gian qua, cùng với sự phát triển chung của huyện Hoằng Hóa, thị trấn Bút Sơn luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện thuận lợi và giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, các phòng chức năng cấp huyện, cộng với sự đoàn kết đồng tâm của tập thể cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể của thị trấn và sự ủng hộ của toàn dân, nên tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn thị trấn được duy trì tốc độ phát triển khá. Các mục tiêu, chỉ tiêu, tổ chức thực hiện cơ bản đã hoàn thành tạo đà đưa thị trấn tiến gần đô thị.

Thị trấn Bút Sơn với công tác chỉnh trang đô thị xanh – sạch – đẹp - Ảnh 1.

Sông Goòng được đầu tư nâng cấp với thiết kế đẹp mắt trở thành công viên mini trong lòng thị trấn

Thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/HU ngày 14/02/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Hoằng Hóa về xây dựng đô thị hóa nông thôn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; nhằm từng bước xây dựng huyện Hoằng Hóa theo hướng văn minh đô thị trong công tác quản lý đô thị và điểm dân cư đô thị, góp phần chỉnh trang diện mạo đô thị, phục vụ tốt công tác quản lý hành chính, an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy, thông tin liên lạc, và quản lý dân cư theo quy định của pháp luật, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến nhiệm vụ chỉnh trang đô thị, Ban Thường vụ thị trấn xác định đây là nhiệm vụ cấp bách cần tập trung chỉ đạo thực hiện ngay và đề ra nhiệm vụ đột phá, trong đó nhiệm vụ "tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đô thị, đất đai, xây dựng" được ưu tiên hàng đầu. 

Mục tiêu hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, đặc biệt là đáp ứng nhu cầu chiếu sáng của nhân dân, huyện Hoằng Hoá đã phát động các địa phương triển khai thực hiện xã hội hóa xây dựng đường điện chiếu sáng công cộng tự quản trên các tuyến đường tại các khu dân cư, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và làm đẹp thêm cảnh quan của một huyện ven biển đang nỗ lực trở thành thị xã trước năm 2030.

Xác định rõ quan điểm, muốn kinh tế, xã hội phát triển thì hệ thống giao thông phải đi trước một bước, những năm qua, lãnh đạo thị trấn Bút Sơn luôn bám sát các văn bản chỉ đạo của huyện Hoằng Hoá và phối hợp chặt chẽ với các phòng ban chức năng của huyện, chỉ đạo xây dựng đồng bộ các giải pháp thực hiện công tác chỉnh trang đô thị, cải tạo, nâng cấp khu vực quảng trường và nơi đây đã trở thành điểm đến lý tưởng của đông đảo mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là lứa tuổi thanh niên….

Thị trấn Bút Sơn với công tác chỉnh trang đô thị xanh – sạch – đẹp - Ảnh 2.

Tuyến đường 150 tỷ đồng nối thị trấn Bút với quốc lộ 1A

Sau khi 2 dự án chính: lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, điện trang trí, cải tạo, bổ sung cây xanh, đường hoa, cải tạo, nâng cấp hệ thống thoát nước, lát vỉa hè… và dự án kè hai bờ sông Gòng với số tiền lên tới chục tỷ đồng. Nâng cấp mở rộng tuyến đường từ ngã tư Gòng đến sân vận động và quảng trường của thị trấn thành 4 làn đường, có giải phân cách hoàn thiện, diện mạo của thị trấn đã thực sự thay đổi. 

Nhiều tuyến đường được sửa chữa, nâng cấp và xây dựng mới, tạo thành những "mạch máu" xuyên suốt nối dài các vùng kinh tế xã hội của huyện Hoằng Hóa, đến tận các thôn, làng mỗi địa phương. Chính những con đường ấy đã góp phần đánh thức tiềm năng mỗi vùng quê trên địa bàn huyện, tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân.

Dự án lắp đặt điện chiếu sáng được thực hiện theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", ngoài chính sách kích cầu của xã, nhiều địa phương đã vận động xã hội hóa rất tốt, mang lại hiệu quả thiết thực, thu hút đông đảo người dân hưởng ứng. Các khu dân cư, tổ dân phố đã thống nhất cách thực hiện và vận động nhân dân đóng góp để lắp đặt đồng bộ, hệ thống điện chiếu sáng sử dụng bóng đèn tiết kiệm năng lượng, đèn led và đấu nối vào hệ thống điện công cộng. Kinh phí chi trả tiền điện hàng tháng do người dân tự đóng góp. 

Đặc biệt các khu dân cư còn linh động kết hợp việc vận động xây dựng điện chiếu sáng các tuyến đường song song với việc thực hiện xây dựng các tuyến đường giao thông để đường bê tông đến đâu điện chiếu sáng đến đó. 

Trong năm 2022, toàn huyện Hoằng Hóa đã lắp đặt được hơn 777km đường điện chiếu sáng. Sự đồng thuận đã đem lại sự tiện lợi cho sinh hoạt của người dân và góp phần kết nối, thắt chặt mối quan hệ tình làng nghĩa xóm, hướng tới mục tiêu xây dựng Hoằng Hóa ngày càng xanh, sạch, đẹp, văn minh.

Thị trấn Bút Sơn với công tác chỉnh trang đô thị xanh – sạch – đẹp - Ảnh 3.

Những bức bích họa của các trường học mang tính giáo dục trực quan cao

Bên cạnh đó, hiện thị trấn đang chỉ đạo quyết liệt nhằm chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn với phương châm "Vì một môi trường không có rác và sống hài hoà với thiên nhiên". 

Theo đó, đối với chỉnh trang đô thị: theo từng cung đường tuyến phố thị trấn tiến hành san ủi, bù phụ làm phẳng lòng lề đường, thu dọn vật liệu, đất đá thải ở các tuyến đường giao thông và trồng các loại hoa: Sam Nhật, Chiều tím, Nguyệt quế, Bàng Đài Loan, hoa ngũ sắc, mười giờ thái, cây mắt ngọc, cây xanh; một số tuyến nâng cấp, làm lại, làm mới vỉa hè, rãnh thoát nước. 

Riêng đoạn ngã 3 bút, thị trấn sẽ xây dựng công viên mini, tuyến đường trung tâm từ ngã tư Gòng đến bờ sông Bút, hệ thống cây xanh sẽ được cắt tỉa, di chuyển các cây trồng không đúng quy hoach, xây dựng hệ thống pa no, áp phích, cờ dọc tuyến để trở thành tuyến điểm mẫu trong công tác tuyên truyền, chỉ đạo sửa, sơn, quét vôi, ve, trang trí tường rào, chỉnh trang nhà ở khu dân cư, các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn thị trấn để trở nên ngăn nắp gọn gàng, khang trang đồng thời, thị trấn Bút Sơn cương quyết không để vật liệu, hàng hóa, biển quảng cáo lấn chiếm lòng, lề đường.

Để đảm bảo vệ sinh môi trường, ngoài tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác thực hiện của các tầng lớp nhân dân, thị trấn phát động ra quân làm vệ sinh môi trường: vớt rác, dọn chướng ngại vật, dọn dẹp những bãi rác tự phát, khơi thông cống thoát nước, vớt bèo trên sông, bảo vệ cây xanh… thống nhất tất cả các cơ quan, đơn vị trường học, doanh nghiệp đóng trên địa bàn đồng loạt tổng vệ sinh vào chiều thứ 6 hàng tuần. 

Để huy động được cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, song hành với tổ chức họp thường vụ, BCH mở rộng, các đoàn thể và khu phố, và UBND thị trấn đã mời lãnh đạo tất cả các cơ quan, đơn vị trường học, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn cùng họp trao đổi thống nhất nội dung phối hợp triển khai thực hiện.

Ông Lê Hồng Sơn, Chủ tịch UBND thị trấn cho biết thêm: Khi chính quyền và nhân dân đồng lòng vì một mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân thì việc khó mấy cũng sẽ thành công. Mặt khác, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, xây dựng cơ sở vật chất, để người dân được hưởng lợi, nên việc huy động đóng góp công sức, tiền của được nhân dân đồng tình hưởng ứng với những chuyển biến tích cực. 

Công tác chỉnh trang, quản lý trật tự đô thị ở thị trấn Bút Sơn trong thời gian qua đã đạt được những kết quả vô cùng to lớn và ý nghĩa. Nó đã làm thay đổi diện mạo đô thị Bút Sơn từ nghèo nàn lạc hậu thành văn minh, hiện đại. 

Trong thời gian tới, TT Bút Sơn sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật cho cộng đồng dân cư đô thị, để người dân biết và tuân thủ các quy định của pháp luật về công tác quản lý đô thị, hình thành nếp sống văn minh đô thị. Trong đó, chú ý nhiều hơn tới hành vi của lớp trẻ, giáo dục họ sự hoàn thiện nhân cách và có ý thức xây dựng chung.

Đường làng, ngõ xóm phong quang, dân cư sinh sống ngăn nắp, giao thông đi lại thuận tiện, sản xuất phát triển, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được nâng cao... đó là cảm nhận của người dân nông thôn mới trên địa bàn huyện Hoằng Hóa nói chung và thị trấn Bút Sơn nói riêng khi họ được hưởng thành quả do chính mình đã đóng góp xây dựng. Vùng quê cách mạng Hoằng Hóa hôm nay như đang bừng sáng lên với một diện mạo hoàn toàn mới, khang trang hơn, giàu đẹp hơn, sung túc, ấm no hơn.

Yến Hoàng
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần

Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người của người Hà Nội năm 2010 đạt khoảng 2 triệu đồng/tháng thì đến năm 2022 đạt 6,4 triệu đồng/tháng, tăng gấp 3 lần sau hơn 10 năm.