Thị trường bất động sản Hà Nội: Nhà ở thấp tầng gần như không có giao dịch

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản báo cáo Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội về tình hình thị trường bất động sản, nhà ở trên địa bàn TP Hà Nội trong quý 3/2022.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, nhìn chung, giá bất động sản nhà ở trong quý 3/2022 trên địa bàn Thành phố khá trầm lắng, không có biến động lớn do nhu cầu không cao, tăng nhẹ so với đầu năm 2022. 

Thị trường bất động sản Hà Nội: Nhà ở thấp tầng gần như không có giao dịch - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Mặt bằng giá vẫn tiếp tục cao do dòng tiền nhàn rỗi của nhà đầu tư chưa tìm được nơi "hạ cánh". Ngoài ra, giá nguyên, vật liệu tăng cao do tình hình địa chính trị thế giới phức tạp cũng tác động đáng kể đến giá bất động sản trên phạm vi toàn quốc, trong đó có Hà Nội.

Về tình hình giao dịch bất động sản, Sở Xây dựng cho biết, từ đầu năm đến hết quý 3/2022, giao dịch trên thị trường Hà Nội trầm lắng hơn cuối năm 2021 do lượng sản phẩm chào bán ra thị trường ít, chính sách tín dụng siết chặt, giá nguyên, vật liệu tăng cao... đẩy giá thành sản phẩm bất động sản cũng tăng theo. 

Trong quý I3/2022, ước lượng giao dịch trên thị trường chỉ đạt khoảng 10% lượng chào bán với hơn 600 giao dịch.

Đối với sản phẩm bất động sản là căn hộ chung cư (chủ yếu là chung cư cao cấp), trong quý 3, lượng giao dịch phân khúc này chỉ đạt khoảng 10% lượng sản phẩm chào bán ra thị trường. Phân khúc căn hộ trung và cao cấp, nguồn cung trên thị trường không nhiều nên giá bán duy trì ở ngưỡng cao, như dự án T&T Capella Phạm Ngọc Thạnh giá lên đến hơn 80 triệu đồng/m2.

Căn hộ trung cấp với giá trên dưới 40 triệu đồng/m2 chỉ có ở khu vực Long Biên, Mê Linh, như: Dự án Eurowindow River Park giá 30-32 triệu đồng/m2; Bình Minh Garden giá 34-38 triệu đồng/m2; Le Grand Jarmin giá khoảng 38 triệu đồng/m2..., cao hơn khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2021 và khoảng 2% so với quý II/2022.

Đối với sản phẩm nhà ở thấp tầng (nhà liền kề, biệt thự), lượng giao dịch rất thấp (gần như không có giao dịch) do giá bán cao. Các dự án nhà ở thấp tầng tại quận Hà Đông, Hoàng Mai có giá khoảng 200 triệu đồng/m2; tại huyện Mê Linh giá bán tại một số dự án cũng bị đẩy lên đến 100 triệu đồng/m2...

Về tình hình tồn kho bất động sản, đối với loại hình nhà ở chung cư, trong 6 tháng kể từ khi mở bán, lượng tiêu thụ đạt 50-70% tổng số sản phẩm. Trong 1 năm kể từ ngày mở bán, cơ bản đã tiêu thụ được từ 90% số lượng sản phẩm.

Đối với loại hình nhà ở thấp tầng, cơ bản tiêu thụ hết trong vòng 6 tháng kể từ ngày mở bán; cá biệt có dự án có thể tiêu thụ hết 100% sản phẩm ngay trong đợt mở bán đầu tiên.

Quang Dũng
Ý kiến của bạn