Thị trường bất động sản năm 2021 sẽ phát triển bền vững hơn

Thị trường bất động sản năm 2021 khó có nguy cơ ảo hay bong bóng, ngược lại sẽ phát triển bền vững hơn năm 2020.

Đó là nhận định của ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tại Tọa đàm "Toàn cảnh bất động sản 2021: Nhận diện xung lực mới" vừa được tổ chức tại Vĩnh Phúc.

Ông Đính dự báo, lực cầu về bất động sản năm 2021 sẽ tăng khoảng 70% so với năm 2019 (là thời điểm trước khi có dịch bệnh COVID-19) do nguồn cung nhiều hơn, phong phú hơn và thị trường bền vững hơn 2020, khó có khả năng xảy ra khủng hoảng.

Thị trường bất động sản 2021 sẽ bền vững hơn - Ảnh 1.

Bóng bóng bất động sản khó có thể xảy ra trong năm 2021. Ảnh: Internet.

"Mặc dù chịu tác động của COVID-19, nhưng nguồn cung mới bất động sản năm 2020 vẫn đạt gần 60.000 sản phẩm, tương tương 87,6% so với năm 2019. Đây là những con số ấn tượng trong bối cảnh khó khăn chung do COVID-19", ông Đính dẫn chứng.

Lực cầu bất động sản năm 2020 tuy giảm nhưng lại thu hút được đầu tư ngoài ngành vào thị trường bất động sản, làm tăng 30% lực cầu đầu tư mới cho thị trường, cùng với đầu tư công phát triển hạ tầng đô thị, đã giúp tăng lực cầu đầu tư bất động sản vào cuối năm 2020. Bằng chứng là 74.500 sản phẩm đã được giao dịch thành công năm 2020, bằng 50% lượng giao dịch thành công năm 2019. Tỷ lệ hấp thụ ở một số địa phương rất cao, đơn cử TP. HCM có tỷ lệ hấp thụ đạt 80%.

Do đó, năm nay, thị trường có cơ hội khai thác kinh doanh tốt và bền vững. Đầu tư bất động sản du lịch sẽ không chỉ dừng lại ở phía biển mà còn gần hơn với khu rừng núi. 

Năm 2021 là năm đầu tiên lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương nhận nhiệm vụ nhiệm kỳ mới, chắc chắn sẽ có những động thái thúc đẩy phát triển kinh tế, thúc đẩy phát triển các dự án bất động sản để tạo nguồn thu cho địa phương. Từ đó, nguồn cung sẽ được bơm vào thị trường bất động sản nhiều hơn, phong phú hơn. 

Tuy vậy, ông Đính vẫn dự báo, giá bất động sản năm 2021 có thể tăng trên 10% so với năm 2020.

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán VNDirect, xu hướng tăng giá bán này được duy trì do thiếu nguồn cung. Đồng thời, nhu cầu nhà ở tăng do việc thúc đẩy phát triển các cơ sở hạ tầng có tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản và lãi suất vay mua nhà giảm sẽ hỗ trợ quyết định mua nhà. Vì vậy, VNDirect khẳng định không nhận thấy rủi ro bong bóng bất động sản trong ngắn hạn.

Nhận định về thị trường bất động sản năm 2021, các chuyên gia kinh tế đều đồng quan điểm, năm nay khó có nguy cơ xảy ra khủng hoảng, ảo hay bong bóng. Đặc biệt, việc đầu tư vào bất động sản du lịch sẽ tập trung vào những dự án phát triển hạ tầng du lịch có quy mô lớn, đồng bộ, hiện đại về hạ tầng, đa dạng về chức năng cung ứng dịch vụ, có cơ hội khai thác kinh doanh tốt và bền vững.

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn có sức sống cực kỳ tốt. Năm 2021 vẫn sẽ có cơ hội rất lớn, tuy nhiên rủi ro cũng sẽ cao. Vào cuối năm 2020, khi nguồn cung giảm so với cầu khá nhiều giá bất động sản tăng, tuy nhiên việc giá tăng vào cuối năm là câu chuyện bình thường do lệch cung cầu.

Thị trường bất động sản 2021 sẽ bền vững hơn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa. Nguồn: VTV

Dù đây là quy luật của kinh tế thị trường nhưng ông Đặng Hùng Võ lo ngại rằng nếu tình trạng cung thấp hơn cầu kéo dài trong 2 - 3 năm tới thì nguy cơ đầu cơ, bong bóng rất cao. Dấu hiệu là hiện nay có nhiều nhà cung cấp bất động sản đang có "hàng" nhưng vẫn muốn giữ lại để 2 - 3 năm tới mới bung ra.

Về những vướng mắc về pháp lý khiến số lượng dự án bất động sản giảm, theo ông Võ có hai khoảng trống lớn hiện nay là có sự vênh giữa Luật Đất đai và Luật Nhà ở khi Luật Nhà ở yêu cầu đất xây dự án nhà ở phải là đất ở trong khi Luật Đất đai lại cho phép các loại đất khác. Và thứ hai là các loại hình bất động sản mới như: Condotel, shophouse, officetel hiện vẫn chưa được cấp sổ hồng.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho rằng, đối với thị trường bất động sản cơ hội rất lớn nhưng rủi ro pháp lý vẫn kề cận, dễ làm hỏng thị trường. Mà đây chỉ là rủi ro mang tính chủ quan chứ không phải rủi ro mang tính khách quan, vì vậy cần nhanh chóng sửa đổi pháp lý để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản.

Nhật Anh
Ý kiến của bạn
Standard Chartered giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 ở mức 5,4% Standard Chartered giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 ở mức 5,4%

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam ngày 22/9, ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý III của Việt Nam sẽ đạt 5,1%, tăng so với mức 4,1% trong Quý 2. Ngân hàng này giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2023 ở mức 5,4%.