Thị trường bất động sản Việt Nam sẽ phục hồi từ giữa quý II/2024

Nhịp cầu BĐS
04:25 PM 28/09/2023

Đó là nhận định của đại diện Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam trong Báo cáo: Thị trường bất động sản Việt Nam: Hành trình "vượt bão" và động lực phục hồi.

Ngày 28/9, Diễn đàn Bất động sản Mùa Thu lần thứ nhất do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, VIRES và Reatimes tổ chức đã đưa ra dự báo thời điểm phục hồi của thị trường bất động sản và khuyến nghị đầu tư.

TS. Nguyễn Văn Khôi - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, báo cáo nghiên cứu tại Diễn đàn Bất động sản Mùa Thu của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cùng sự tham gia phân tích khoa học của gần 30 chuyên gia, nhà khoa học đã chỉ ra rằng, từ quý 2/2024, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ chính thức phục hồi và bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ, dự báo quy mô và tốc độ tăng trưởng sẽ vượt xa những giai đoạn trước.

Thị trường bất động sản Việt Nam sẽ phục hồi theo xu hướng hình "chữ V" từ giữa quý 2/2024 - Ảnh 1.

Toàn cảnh Diễn đàn. Ảnh: RT

Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô vẫn còn nhiều khó khăn, tổng cầu suy giảm; các chính sách thường có độ trễ nhất định, cần thời gian và rất nhiều nỗ lực trong quá trình thực thi mới có thể thẩm thấu. Việc dự báo chính xác, toàn diện về khả năng và thời điểm phục hồi của thị trường bất động sản, đánh giá xu hướng phát triển hiện nay và đưa ra tư vấn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư là đặc biệt quan trọng và cần thiết để tạo ra cuộc tái cấu trúc đồng bộ, góp phần đưa thị trường bất động sản quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng và phát triển vững chắc.

Bên cạnh các yếu tố thuận lợi và thách thức chung của thị trường bất động sản, cung cầu và thanh khoản của từng phân phúc bất động sản nhà ở sẽ có những đặc trưng riêng trong giai đoạn 2022 - 2030. Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cũng đưa ra các phân tích, nhận định, dự báo cho các phân khúc bất động sản trong giai đoạn tới. Đáng chú ý là các phân khúc nhà ở.

Đối với căn hộ chung cư, phân khúc chiếm tỷ trọng cao nhất của thị trường bất động sản nhà ở (chiếm khoảng 90% nguồn cung nhà ở thương mại). Theo dự báo của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, nguồn cung thị trường căn hộ chung cư sẽ tăng trung bình khoảng 20-25%/năm trong giai đoạn phục hồi 2024-2026, nhu cầu và tỷ lệ hấp thụ trung bình đạt mức cao 90 - 96% so với mức 88 - 89% giai đoạn 2020 - 2021.

Thị trường bất động sản Việt Nam sẽ phục hồi theo xu hướng hình "chữ V" từ giữa quý 2/2024 - Ảnh 2.

Giai đoạn 2023 - 2030 dự báo thị trường bất động sản Việt Nam sẽ phát triển mạnh hơn, minh bạch hơn và chuẩn mực hơn nhờ những bước tiến về môi trường pháp lý

Tại Hà Nội và TP.HCM, nguồn cung căn hộ chung cư giai đoạn 2024 - 2026 sẽ khôi phục mức 70.000 - 85.000 căn/năm (tương đương thời điểm trước dịch COVID-19), với giá trị tương đương 4.000 - 5.000 tỷ đồng/năm. Cơ cấu nguồn cung sẽ ngày càng đa dạng nhờ xu hướng mở rộng của các chủ đầu tư phía Nam ra phía Bắc; sự sôi động của hoạt động M&A và sự phát triển của các thị trường vùng ven Hà Nội và TP.HCM.

Tuy nhiên, sẽ có sự phân hóa về nguồn cung và tỷ lệ hấp thụ theo từng phân khúc. Theo đó, phân khúc cao cấp và hạng sang nguồn cung và tỷ lệ hấp thụ sẽ tiếp tục tăng (đặc biệt là các dự án của các chủ đầu tư uy tín ở các thành phố lớn, trung tâm, các vị trí đắc địa nhờ lợi thế, thuận lợi về vị trí địa lý, giao thông, thu nhậpcao của người dân...).

Phân khúc trung cấp, bình dân, tỷ lệ hấp thụ sẽ thấp hơn dù nhu cầu vẫn rất lớn song do nguồn cung ngày càng hạn chế (chỉ chiếm khoảng 8 - 10% tổng nguồn cung chung cư). Mặt bằng giá chung cư sẽ tiếp tục tăng song doanh nghiệp bất động sản nhà ở và người mua nhà cũng sẽ được hưởng lợi bởi các gói/chương trình hỗ trợ theo Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn 2022 - 2023.

Bà Bùi Thị Hương, Trưởng phòng Nghiên cứu thị trường, Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam công bố nhiều tín hiệu lạc quan trong Báo cáo: Thị trường bất động sản Việt Nam: Hành trình "vượt bão" và động lực phục hồi.

Theo báo cáo này, trong giai đoạn 2023 - 2030, dự báo thị trường bất động sản Việt Nam sẽ phát triển mạnh hơn, minh bạch hơn và chuẩn mực hơn nhờ những bước tiến về môi trường pháp lý; triển vọng tăng trưởng kinh tế khả quan cùng với đà tăng trưởng của các hoạt động thương mại, đầu tư, tiêu dùng; sự phát triển hạ tầng đồng bộ, hiện đại; xu hướng chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ của cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

"Hiện nay, thị trường bất động sản Việt Nam đang ở đáy của hình "chữ U" và đang trong chu kỳ đi ngang. Dự kiến, chu kỳ "đi ngang" và có xu hướng nhích dần lên (dù nhích rất chậm) sẽ kéo dài đến hết năm 2023. Bước sang năm 2024, thị trường bắt đầu bước vào giai đoạn tạo đà phục hồi. Theo dự báo của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ chính thức phục hồi theo xu hướng hình "chữ V" từ giữa quý 2/2024", bà Hương nói.

TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia cho rằng, thị trường bất động sản hiện nay không hề khủng hoảng mà đây là khó khăn chung của thế giới. Nếu có thì chỉ "khủng hoảng niềm tin" chứ không phải "khủng hoảng thị trường".

Thị trường bất động sản Việt Nam sẽ phục hồi theo xu hướng hình "chữ V" từ giữa quý 2/2024 - Ảnh 3.

Các chuyên gia kinh tế, bất động sản lạc quan về sự phục hồi của thị trường bất động sản vào năm 2024

Một năm vừa qua, thị trường bất động sản rất khó khăn. Và thời điểm này là thời điểm rất thuận lợi để bàn thảo những vấn đề về hồi phục thị trường bởi các cơ sở để khẳng định điều này đã dần xuất hiện. Theo ông Cấn Văn Lực, các yếu tố về kinh tế vĩ mô, kinh tế thế giới và Việt Nam đang có dấu hiệu phục hồi, năm 2024 - 2025 sẽ tốt hơn. Lạm phát và lãi suất không còn tăng và đang giảm dần. Các vướng mắc về pháp lý, thể chế cũng đang dần được tháo gỡ và thực thi. Quy hoạch các cấp đang hoàn thiện; đầu tư công, phát triển cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh. Nghĩa vụ tài chính trong tầm kiểm soát và tiếp cận vốn được duy trì. Cung - cầu giảm và giá tiến tới cân bằng hơn, phù hợp hơn.

"Tôi khẳng định đây không phải là giai đoạn khủng hoảng, mà là giai đoạn thanh lọc", TS Cấn Văn Lực nói.

Thanh Thuỷ
Ý kiến của bạn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau

Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham quan các gian hàng được trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.