Thị trường cà phê quý 3/2020: Sản lượng cà phê toàn cầu giảm nhẹ trong niên vụ 2019-2020
Theo báo cáo của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), sản lượng cà phê toàn cầu niên vụ 2019 - 2020 ước tính đạt 169,34 triệu bao, thấp hơn 2,2% so với niên vụ trước, do sản lượng arabica giảm 5% xuống còn 95,99 triệu bao, trong khi robusta tăng 1,9% lên 73,36 triệu bao.
Sự sụt giảm chủ yếu là do Brazil cắt giảm sản lượng, cũng như do giá thấp liên tục. Việc thu hoạch ở hầu hết quốc gia đã kết thúc vào thời điểm đại dịch COVID - 19 xảy ra.
Sản lượng tại 5 quốc gia sản xuất lớn nhất đã tăng trong niên vụ 2019 - 2020, ngoại trừ Brazil, quốc gia chiếm khoảng 35% sản lượng toàn cầu.
Trong niên vụ 2019 - 2020, Brazil bước vào năm mất mùa trong chu kì sản xuất hai năm một lần và tổng sản lượng thu hoạch ước tính là 58 triệu bao, ít hơn 10,9% so với niên vụ 2018 - 2019.
Sản lượng cà phê arabica của Brazil giảm 17,4% xuống 37 triệu bao trong khi sản lượng robusta của nước này tăng 3,4% lên 21 triệu bao.
Tại Việt Nam, sản lượng cà phê ước tính đạt 31,5 triệu bao trong niên vụ 2019 - 2020, cao hơn 0,7% so với niên vụ trước. Nhưng theo Hiệp hội Cà phê - Cacao Việt Nam, ông Nguyễn Nam Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Cacao Việt Nam cho biết sản lượng cà phê niên vụ 2019 - 2020 ước tính giảm 4,5% so với niên vụ 2018 - 2019 xuống khoảng 1,63 triệu tấn.
Thế AnhTheo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tổng lượng tiền gửi của cả dân cư và doanh nghiệp, tổ chức kinh tế tại thời điểm tháng 8 vào ngân hàng thương mại đạt mức kỷ lục từ trước đến nay với hơn 13.763.230 tỷ đồng.