Thị trường chung cư Hà Nội: Lượng hấp thụ sẽ vượt lượng cung mới?

Nhịp cầu BĐS
02:27 PM 21/10/2022

Thị trường chung cư Hà Nội được dự báo tỷ lệ hấp thụ sản phẩm sẽ tiếp tục vượt lượng cung mới. Dự báo này được đưa ra dựa trên cơ sở nguồn cung căn hộ mới tiếp tục khan hiếm, trong khi lực cầu về phân khúc này chưa có dấu hiệu dừng lại.

Số căn hấp thụ vượt nguồn cung mới

Báo cáo quý III/2022 của CBRE Việt Nam ghi nhận, lượng căn hộ hấp thụ đang vượt nguồn cung mới trên thị trường. Diễn biến này đã xuất hiện từ quý IV/2021, khi lượng căn hộ bán ra thành công ước tính 6000 căn trong khi nguồn cung mới chỉ ở con số 5800 căn.

Đến quý I/2022, lượng giao dịch căn hộ ghi nhận 4500 căn trong khi số lượng căn hộ mới đạt 3850 căn. Bước sang quý II/2022, số căn hộ hấp thụ và mở bán mới tương đương khoảng 6000 căn và 4500 căn. Sự chênh lệch giữa lượng giao dịch căn hộ và nguồn cung mới tiếp tục xảy ra trong quý III.

Trong bối cảnh nguồn cung căn hộ mới tiếp tục nhỏ giọt trong khi lực cầu chưa có dấu hiệu chững lại, sự lệch pha giữa tỷ lệ hấp thụ và nguồn cung mới sẽ còn tiếp diễn.

Báo cáo thị trường bất động sản quý III/2022 của CBRE Hà Nội cũng ghi nhận, nguồn cung mở bán mới tại Hà Nội trong 9 tháng năm 2022 thấp hơn đáng kể so với giai đoạn trước dịch bệnh. Cụ thể, ba quý đầu năm thị trường Hà Nội ghi nhận 11.805 căn mở bán mới, trong đó, quý III/ 2022 ghi nhận 3.640 căn mở bán mới.

Thị trường chung cư Hà Nội: Lượng hấp thụ sẽ vượt lượng cung mới? ảnh 1

Nguồn cung căn hộ mới trong 9 tháng năm 2022 thấp hơn đáng kể so với giai đoạn trước dịch bệnh. Ảnh: Hanoi Melody Residences

Trái ngược với nguồn cung nhỏ giọt là lực cầu tiếp tục gia tăng. Dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn ghi nhận trong 8 tháng năm 2022, nhu cầu tìm kiếm căn hộ chung cư tại Hà Nội tăng so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, lượt tìm mua chung cư Hà Nội tăng lần lượt 9%. Lượt tìm thuê chung cư cũng tăng mạnh, đạt 25%. Các phân khúc căn hộ tại Hà Nội có giá rao bán tăng 15 - 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với lượng cung căn hộ mới ra thị trường đang ít ỏi, lực cầu lớn, giá dòng sản phẩm này tăng, các tổ chức nghiên cứu bất động sản chung dự báo, thị trường chung cư Hà Nội sẽ còn duy trì sức nóng.

Tỷ lệ hấp thụ căn hộ cao hơn lượng cung mới ra thị trường sẽ là nét chính của thị trường chung cư Hà Nội trong thời gian tới.

Người mua cạnh tranh suất sở hữu căn hộ mới

Cung không đáp ứng đủ lực cầu khiến cho tại một số dự án, tình trạng người mua phải cạnh tranh để sở hữu căn hộ mới đã trở nên thường thấy.

Khảo sát thực tế tại dự án Hanoi Melody Residences (khu vực Tây Nam Linh Đàm – Hoàng Mai) cho thấy, lượng khách tới tìm hiểu, chốt căn luôn đông đảo.

Đại diện đơn vị phân phối Hanoi Melody Residences tiết lộ, lượng khách lớn khiến một số khách hàng phải thay đổi lựa chọn 2-3 lần mới “chốt” được căn hộ như ý sau vài lần “chậm chân”.

Thị trường chung cư Hà Nội: Lượng hấp thụ sẽ vượt lượng cung mới? ảnh 2

Dự án Hanoi Melody Residences tại Tây Nam Linh Đàm

Theo vị này, trên cả thị trường chung, người mua căn hộ phải cạnh tranh do nguồn cung khan hiếm. Trong khi đó, dự án được đánh giá đẹp về vị trí, chất lượng, tiện ích và giá lại càng khan hiếm hơn.

Lấy ví dụ từ Hanoi Melody Residences, đây là dự án mới hiếm hoi trong nội đô, nằm ở vị trí đắc địa Tây Nam Hà Nội.

Vị trí có kết nối giao thông thuận lợi, khi chỉ mất 10-20 phút tới các tòa nhà văn phòng, siêu thị, bệnh viện, trường học chất lượng cao.

Dự án Hanoi Melody Residences cách công viên Linh Đàm, công viên Yên Sở, công viên Chu Văn An,… khoảng 5-10 phút.

Dự án này còn nằm sát đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông đang hiện hữu cùng ba tuyến số 1, 4, 8 theo quy hoạch. Khi các tuyến đường này khởi công và hoàn thành, giá của căn hộ chắc chắn sẽ gia tăng.

Đối với gia đình nhiều thế hệ, Hanoi Melody Residences là sự lựa chọn hợp lý khi diện tích các căn hộ đa dạng từ 68 m2 đến 145 m2, đồng thời dự án tích hợp khoảng 20 tiện ích lớn, đáp ứng đa dạng nhu cầu của gia đình như tầng hầm đỗ xe thông minh, vườn thư giãn, khu vui chơi dành cho trẻ em, trường mầm non nội khu hay chuỗi shophouse khối đế đa ngành hàng.

Ngoài ra, dự án này còn sở hữu khu bể bơi có diện tích hơn 800 m2 được thiết kế như resort với quầy bar, khu tắm nắng công nghệ hiện đại.

Nếu xét từ góc độ mua để ở, Hanoi Melody Residences hội tụ đầy đủ tiêu chuẩn cho căn hộ đáng sống ở Thủ đô. Một điểm cộng khác của dự án chính là chính sách bán hàng linh hoạt với gói hỗ trợ tài chính hoặc các đợt thanh toán chia nhỏ dành cho khách hàng dùng vốn tự có.

Xét ở góc độ đầu tư, căn hộ Hanoi Melody Residences đang sở hữu mức giá hợp lý, nhất là so với chất lượng mà dự án này mang đến. Các yếu tố tăng giá như kề cận đường giao thông, hay trong bối cảnh Hà Nội khan hiếm nguồn cung cũng là điểm cộng của Hanoi Melody Residences.

Với diễn biến thị trường chung, không ngạc nhiên khi việc sở hữu căn hộ như ý sẽ tiếp tục là cuộc cạnh tranh của các khách hàng nhanh chân.

NK
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Sẵn sàng cho Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 Hà Nội: Sẵn sàng cho Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024

Hưởng ứng và triển khai các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4), Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 tại Hà Nội.