Thị trường chứng khoán giảm sâu, cổ phiếu đầu tư dài hạn lên ngôi?

Đầu tư và Tiếp thị
07:30 AM 22/06/2022

Ngày càng nhiều người lựa chọn đầu tư chứng khoán là cách kiếm tiền thụ động, tăng thu nhập hiệu quả. Hình thức đầu tư chứng khoán dài hạn được đánh giá cao về hiệu quả, tính an toàn khi tham gia thị trường. Đây là chiến lược đầu tư ổn định mà mọi người nên áp dụng để kiếm tiền hiệu quả trong bối cảnh thị trường giảm sâu lịch sử.

photo-1655824816360

Đầu tư chứng khoán dài hạn là hình thức mua bán cổ phiếu/ trái phiếu/ kỳ phiếu có khả năng sinh lời trong thời gian dài, thường kéo dài từ 3 đến 10 năm hoặc có khi là cả đời. Người chơi sẽ tập trung đầu tư mua một vài cổ phiếu/ trái phiếu với giá thấp, nhưng có khả năng sinh lời và nắm giữ trong thời gian dài để cổ phiếu sinh lời, sau đó có thể bán đi hoặc trở thành một phần của công ty.

Đầu tư chứng khoán dài hạn là hình thức được nhiều người chơi lựa chọn. Hạn chế của cách đầu tư này là lãi chậm và khả năng thu hồi vốn lâu. Nhưng đây chính là đặc trưng mang lại nhiều lợi thế cho trader khi tham gia đầu tư chứng khoán dài hạn:

Khả năng bảo tồn vốn và lợi nhuận cao: Hình thức đầu tư mang lại khoản lợi nhuận nhiều hơn rất nhiều lần so với gửi tiết kiệm. Thay vì mua quá nhiều cổ phiếu/ trái phiếu cùng lúc, người chơi tập trung vào một vài cổ phiếu có khả năng tăng giá và chờ đợi thời điểm giá cao để bán ra – Vốn được bảo tồn.

Rủi ro thấp: Nhà đầu tư không bị ảnh hưởng bởi những biến động nhỏ của giá cổ phiếu trong nhà. Việc không phải bán tháo, vội vàng sẽ hạn chế tối đa các giao dịch thất bại.

Lợi nhuận bền vững: Là ưu điểm của hình thức đầu tư này. Sau thời gian công ty phát triển, cổ phiếu/ trái phiếu tăng giá cao – Đây là thời điểm bán cổ phiếu hợp lý với mức giá tối ưu nhất. Đồng thời người chơi sẽ nhận được lãi kép, mang đến lợi nhuận cao cho nhà đầu tư.

Với những ưu – nhược điểm rõ ràng, người chơi có thể thấy được mặt lợi hại khi chọn hình thức đầu tư ngắn hạn và dài hạn. Để đầu tư kiếm tiền dài hạn, an toàn với ít rủi ro và hiểu được thị trường, người chơi nên lựa chọn hình thức chứng khoán dài hạn.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả

Tham gia đầu tư chứng khoán dài hạn là lựa chọn được nhiều người quan tâm, khi mới tham gia thị trường. Để đầu tư chứng khoán dài hạn, trader cần hiểu về các yếu tố tác động, nguyên tắc chơi an toàn. Chia sẻ dưới đây về kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho người mới.

Yếu tố để đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả

Đầu tư chứng khoán dài hạn là lựa chọn được nhiều người quan tâm, khi tham gia thị trường. Hình thức đầu tư lâu dài, ổn định với khả năng sinh lời bền vững là đặc điểm nổi bật. Để đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả, người chơi cần lưu ý 3 yếu tố quan trọng sau:

Thời điểm mua chứng khoán lý tưởng

Đây là điểm mấu chốt để quyết định sự thành công trong đầu tư chứng khoán dài hạn. Người chơi cần xem xét thị trường để lựa chọn thời điểm lý tưởng với mức giá cổ phiếu thấp nhất, để có thể đạt được mức lợi nhuận mong đợi. Thời điểm mà giá cổ phiếu rẻ hơn so với giá trị thực tế. Các trường hợp có thể xảy ra: 

Thị trường định giá cổ phiếu không chính xác, đánh giá sai tiềm năng của loại cổ phiếu này khiến giá thành rẻ.

Trường hợp thị trường đang đi vào suy thoái kinh tế hoặc sụp đổ khiến giá cổ phiếu giảm mạnh. 

Biến động thị trường

Người chơi chứng khoán dài hạn cần theo dõi kỹ các biến động thị trường. Tuy nhiên không nên quá để tâm đến những biến động nhỏ trong thời gian ngắn hạn. Phân tích biến động thị trường với các yếu tố sau để xác định được giá của cổ phiếu có đang bị định giá thấp hay không:

Chỉ số P/E bằng số năm nhà đầu tư hòa vốn khi đầu tư vào cổ phiếu của doanh nghiệp. Đây là một chỉ số quan trọng để định giá cổ phiếu. Chỉ số P/E càng thấp chứng tỏ cổ phiếu của công ty đang bị định giá thấp thì khả năng sinh lời càng cao.

Chỉ số P/B là tỷ lệ thể hiện giá cổ phiếu đang gấp bao nhiêu lần so với tài sản ròng của doanh nghiệp. P/B thấp chứng tỏ cổ phiếu công ty đang bị định giá thấp, cho biết được số lượng nhà đầu tư đang sẵn sàng mua. Nên xem xét cổ phiếu có chỉ số P/B<1.5, tỷ lệ này thấp là một lợi thế cho đầu tư chứng khoán dài hạn.

Tỷ suất cổ tức là dấu hiệu cho thấy công ty có làm ăn ổn định không. Một công ty đang phát triển, làm ăn sinh lời sẽ đều đặn hàng năm chia lại cổ tức cho cổ đông. Do vậy, chú ý dấu hiệu tỷ suất cổ tức để đánh giá khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp.

Tuân thủ nguyên tắc đầu tư chứng khoán dài hạn 

Đầu tư chứng khoán mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng không ít rủi ro. Có thể, chứng khoán dài hạn ổn định, lãi chậm và tính an toàn cao. Tuy nhiên cách chơi, phân tích thị trường, lựa chọn cổ phiếu không chính xác cũng khiến nhà đầu tư thua lỗ. Các trader cần tuân thủ nguyên tắc đầu tư chứng khoán dài hạn sau để thành công:

Không để tâm đến những biến động nhỏ của thị trường

Không để ý đến những biến động nhỏ của thị trường trong thời gian ngắn. Đây là nguyên tắc hàng đầu mà các trader cần lưu ý để tham gia chứng khoán dài hạn, đầu tư sinh lời. Những biến động nhỏ của thị trường do nhiều yếu tố tác động như chính trị, xã hội… ảnh hưởng nhất thời đến giá cổ phiếu mà không thể hiện được xu hướng phát triển dài hạn của doanh nghiệp.

Nhà đầu tư dài hạn cần kiên nhẫn và có cái nhìn tổng quan, chú ý đến toàn cảnh sự phát triển của doanh nghiệp. Tránh để những lo lắng vì sự lên xuống giá cổ phiếu ngắn hạn mà bán đi, ảnh hưởng đến chiến lược.

Không chơi theo xu hướng số đông

Nhà đầu tư chứng khoán cần có phân tích, đánh giá thị trường, lựa chọn cổ phiếu tiềm năng để đầu tư. Tuyệt đối không chơi hay lựa chọn cổ phiếu theo tâm lý đám đông. Các xu hướng đầu tư dễ ảnh hưởng đến tâm lý của các trader, thúc dục người chơi đưa ra quyết định đầu tư sai lầm.

Nhiều thông tin gây nhiễu thị trường sẽ khiến người chơi khó đánh giá. Do vậy, chính người chơi cần hiểu về thị trường, đưa ra chiến lược và tuân thủ, phân tích để chọn hướng đi riêng.

Quản lý vốn/ quản lý rủi ro

Tham gia đầu tư chứng khoán dài hạn cần biết cách quản lý rủi ro và quản lý vốn đầu tư hiệu quả. Người chơi cần đánh giá và lựa chọn một vài cổ phiếu có tiềm năng để đầu tư, liên tục phân tích thị trường để chọn công ty có tiềm năng phát triển. Đa dạng kênh đầu tư để kiểm soát rủi ro về vốn, thua lỗ khi tham gia thị trường.

Hình thức đầu tư chứng khoán dài hạn sẽ là giải pháp an toàn để kiếm tiền thụ động, khiến số tiền của bạn sinh lời bền vững. Tuy nhiên, để đầu tư chứng khoán dài hạn, người chơi tìm hiểu kiến thức và theo dõi thị trường, đánh giá các dấu hiệu để chọn đúng thời điểm, cổ phiếu có tiềm năng để đầu tư. Hy vọng kinh nghiệm chia sẻ trên đây sẽ hữu ích để người mới đầu tư chứng khoán dài hạn thành công.

Chọn công ty/ cổ phiếu đáng tin cậy

Người chơi cần nghiên cứu thị trường, đánh giá các công ty và loại hình cổ phiếu đáng tin cậy để đầu tư. Các công ty đang dẫn đầu lĩnh vực kinh doanh, lợi thế cạnh tranh cao trong sản xuất, thương mại…

Đánh giá thông qua báo cáo tài chính, tốc độ phát triển ổn định của công ty. Xem xét bộ máy quản lý, ban lãnh đạo, giám đốc có khả năng điều hành giỏi để đánh giá cơ hội phát triển của doanh nghiệp. Để đánh giá được năng lực quản lý của giám đốc điều hành, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin của CEO.

Nói về cổ phiếu tiềm năng dài hạn không thể không kể đến PGT Holdings (HNX: PGT) - tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex, một doanh nghiệp có 18 năm hoạt động trên các lĩnh vực Mua bán & Sáp nhập, Thuê ngoài nhân sự, xuất khẩu lao động và tài chính vi mô. Đây đều là những ngành hưởng lợi nhiều khi nền kinh tế phục hồi trở lại. PGT Holdings đã tận dụng lợi thế từ các yếu tố vĩ mô của thị trường để làm động lực bứt phá, tạo đà vươn lên trong thời gian qua.

Nhắc tới Ban lãnh đạo của PGT Holdings, CEO ông Kakazu Shogo như một người thuyền trưởng chèo lái doanh nghiệp vượt qua những bão táp. Đồng hành cùng PGT Holdings qua rất nhiều năm CEO người Nhật Bản luôn truyền cảm hứng tới đội ngũ nhân viên cùng các nhà đầu tư về triết lý "Giá trị bền vững". Phát triển "Giá trị bền vững" đang là hướng đi tích cực mà bất kỳ doanh nghiệp ở quy mô nào đều muốn hướng đến. Thực tế cho thấy, lợi ích của phát triển bền vững đối với doanh nghiệp phải kể đến về thương hiệu, hiệu quả khai thác tác nguyên, giảm thiểu chi phí, và các vấn đề môi trường xã hội.

ĐHCĐ thường niên năm 2022 tín hiệu tích cực của PGT Holdings:

PGT Holdings tổ chức thành công ĐHCĐ thường niên 2022 vào ngày 17/6/2022. Tại ĐHCĐ thường niên năm 2022, doanh nghiệp sẽ báo cáo hoạt động của HĐQT về quản trị và kết quả hoạt động kinh doanh. Những ý kiến được lấy từ quyền biểu quyết của các cổ đông đều được thông qua.

Chào bán riêng lẻ 2 triệu cp

Cụ thể đại hội cũng đã thông qua phương án chào bán riêng lẻ 2 triệu cp cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trong và ngoài nước. Giá chào bán dự kiến tối thiểu 10,000 đồng/cp.

Thời gian thực hiện trong vòng 90 ngày kể từ ngày Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có văn bản chấp thuận. Số cổ phần chào bán riêng lẻ sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm theo quy định của pháp luật.

Sau khi hoàn tất phát hành, vốn điều lệ của PGT dự kiến tăng từ hơn 92 tỷ đồng lên hơn 112 tỷ đồng.

PGT Holdings tin rằng với những tín hiệu tích cực từ những thông tin đã công bố cùng nỗ lực trong kết quả kinh doanh, doanh nghiệp sẽ tiếp tục ăn nên làm ra. Là tài sản dài hạn an toàn và tin cậy của các nhà đầu tư đang nắm giữ mã PGT.

Thêm vào đó ngày 20/6/2022, PGT vừa công bố thông tin đến các cổ đông và các nhà đầu tư: Công ty Cổ phần PGT Holdings hợp tác kinh doanh với Công ty Cổ phần Cloud Circus cung cấp công cụ MA "BowNow" thị phần cung cấp số 1 Nhật Bản tại Việt Nam.

photo-1655824822609

CTCP PGT Holdings hợp tác kinh doanh với CTCP Cloud Circus.

Tính năng chính của "BowNow" là việc khách hàng (công ty người dùng) có thể bắt đầu ở mức tối thiểu bằng cách sử dụng danh sách khách hàng tiềm năng đang sở hữu, mà không cần tăng số lượng nhân sự hay sửa đổi trang web. Bằng cách phổ biến "BowNow", PGT Holdings sẽ hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số kinh doanh và dịch vụ cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Một lần nữa khẳng định, với những tầm nhìn chiến lược cùng những bước đi đầy vững chắc và kinh nghiệm hoạt động trong đa lĩnh vực trên toàn cầu, PGT sẽ giúp các nhà đầu tư/ doanh nghiệp Việt Nam mở ra những cơ hội mới tối ưu chi phí và khách hàng tiềm năng.

Thêm vào đó, 1 tin cực tốt nữa mà PGT Holdings vừa công bố trong tuần qua: Để hỗ trợ cho các công ty Việt Nam niêm yết trên sàn NASDAQ, PGT sẽ đại diện cho phía Việt Nam và PSA (PALM SPRINGS ADVISORY LLC) sẽ đại diện cho phía Mỹ, hợp tác trong các dịch vụ tư vấn tài chính. PGT làm việc với PSA và các công ty môi giới, công ty bảo lãnh, công ty kiểm toán và công ty luật tại Mỹ để cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính cho việc niêm yết của các công ty Việt Nam.

photo-1655824826265

PGT hợp tác với các công ty trong và ngoài group của PGT cũng như liên kết với các đối tác ở Mỹ để thực hiện các hoạt động hỗ trợ IPO tại Việt Nam và tại Mỹ.

Thông qua niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ tại thị trường Mỹ, các công ty Việt Nam có thể nâng cao vị thế trên toàn cầu, tạo lợi thế về tín dụng với các nhà đầu tư nước ngoài, huy động nguồn vốn và hỗ trợ đẩy nhanh chiến lược tăng trưởng sau khi niêm yết. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ lâu dài thông qua việc song hành trong các giao dịch chứng khoán, IR, kiểm toán, v.v. của các công ty khách hàng ngay cả sau khi niêm yết.

Lợi ích khi thực hiện IPO trên Sàn NASDAQ:

Khi cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, đặc biệt là tại sàn Nasdaq (Mỹ), công ty sẽ có những bước chuyển mình tích cực trong quy mô vốn và cơ cấu của công ty.

Công ty có thể huy động được lượng vốn với quy mô lớn một cách nhanh chóng từ đông đảo các nhà đầu tư lớn nhỏ.

Việc phát hành cổ phiếu lần đầu góp phần thúc đẩy các giao dịch sáp nhập, thâu tóm trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn.Việc thực hiện IPO sẽ giúp cho công ty dễ dàng hơn trong việc xác định mức giá mục tiêu trong các thương vụ cổ phiếu tiếp theo của mình.

Đối với những công ty đã thực hiện IPO đòi hỏi phải có những quy định chặt chẽ trong báo cáo tài chính. Báo cáo tài chính của những công ty này phải được đảm bảo các tiêu chuẩn chung về độ chính xác, tính minh bạch và chất lượng báo cáo. Điều này ngoài việc giúp công ty nắm được lợi thế khi kêu gọi vốn đầu tư từ ngân hàng, tổ chức tín dụng hay các nhà đầu tư khó tính khác, thì việc nắm bắt được các tiêu chuẩn đối với báo cáo tài chính cũng giúp bảo vệ quyền lợi của cổ đông và nhà đầu tư cá nhân.

Từ những lợi ích trên, doanh nghiệp đã xây dựng được hình ảnh đẹp cho thương hiệu của mình, từ đó làm bước đệm và mở ra những cơ hội đầu tư mới.

Với tư cách là cố vấn tài chính bảo lãnh phát hành, kiểm toán, đối chiếu luật, dịch vụ về IPO cho sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq, PGT tin rằng sẽ đem đến những dịch vụ, nguồn lợi nhuận dài hạn cho các đối tác tài chính Mỹ và trên toàn cầu.

Thông tin về dịch vụ

Công ty Cổ phần PGT Holdings (Mã chứng khoán HNX: PGT)

PGT tiền thân là công ty con của Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex, doanh nghiệp kinh doanh dầu khí quốc doanh lớn nhất Việt Nam, được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX: PGT). Từ năm 2015, sau Thương vụ M&A thành công, nhóm các nhà đầu tư Nhật tiếp quản và định hướng hoạt động kinh doanh với các mảng kinh doanh như M&A, hỗ trợ xúc tiến thương mại, tài chính và cung ứng nguồn nhân lực trong và ngoài nước.

PGT hoạt động với tư cách là cố vấn dịch vụ tài chính về IPO trên sàn Nasdaq, bảo lãnh phát hành, kiểm toán, đối chiếu luật... PGT sẽ đứng ra bảo lãnh giúp tổ chức phát hành thực hiện các thủ tục trước khi chào bán chứng khoán, tổ chức việc phân phối chứng khoán và giúp bình ổn giá chứng khoán. Bên cạnh đó, với những kinh nghiệm hoạt động trong nhiều lĩnh vực trên toàn cầu, cùng triết lý kinh doanh luôn tuân thủ pháp luật của các quốc gia, PGT sẽ đảm bảo cung cấp thông tin minh bạch chính xác tới các nhà đầu tư.

Một lần nữa khẳng định, với những tầm nhìn chiến lược cùng những bước đi đầy vững chắc và kinh nghiệm hoạt động trong đa lĩnh vực trên toàn cầu, PGT sẽ giúp các nhà đầu tư mở ra những cơ hội mới đầu tư mỗi ngày. Giá cổ phiếu PGT trong tháng 06/2022 dao động với giá 6.000 – 7.000 VND – một giá hấp dẫn để lấy vị thế cho 1 mã cổ phiếu tiềm năng với tầm nhìn dài hạn.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Bình luận