Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2024 liệu nhà đầu tư có cơ hội “chốt đơn”?

Chứng khoán
02:55 PM 22/06/2024

Ngày 28/6/2024, Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng (PHS) sẽ tổ chức hội thảo đầu tư trực tuyến nửa cuối năm 2024 (Investment Webinar in the 2nd half of 2024) dành cho các nhà đầu tư quan tâm đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

GDP Việt Nam quý 1/2024 tăng 5.66% so với cùng kỳ năm 2020

Theo báo cáo của PHS, GDP Việt Nam quý 1/2024 tăng 5.66% so với cùng kỳ, đây là mức tăng trưởng GDP quý 1 nhanh nhất kể từ năm 2020. Trong đó, sự phục hồi của nhóm ngành công nghiệp và xây dựng so với cùng kỳ đóng vai trò dẫn dắt tăng trưởng kinh tế trong quý đầu năm 2024. Con số tăng trưởng tốt thể hiện trong quý 1 một phần là nhờ nền so sánh tương đối thấp của năm 2023 nên sự phục hồi của nền kinh tế chưa phải điều chắc chắn trong bối cảnh các doanh nghiệp sản xuất vẫn phải thăm dò nhu cầu từ phía nước ngoài và tiêu dùng nội địa tăng trưởng chậm.

Tăng trưởng kinh tế trong nước hiện đang dựa dẫm khá nhiều vào các động lực từ bên ngoài bao gồm thương mại xuất nhập khẩu, FDI và du lịch quốc tế,... Trong đó, động lực tăng trưởng trong nước như đầu tư công, đầu tư FDI có thể sẽ mở ra nhiều cơ hội cho nhóm ngành xây dựng, bất động sản, công nghiệp chế biến, chế tạo. Bên cạnh đó, môi trường lãi suất thấp cũng đang tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư và tiêu dùng.

Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2024 liệu nhà đầu tư có cơ hội “chốt đơn”?- Ảnh 1.

Theo PHS dự báo TTCK năm 2024 sẽ tăng trưởng mạnh vào nửa cuối năm

Xuất khẩu của Việt Nam trong quý 1/2024 tốt nhất từ giai đoạn 2021 đến nay. Hầu hết các mặt hàng xuất khẩu chính đều cho thấy xu hướng tăng trưởng rõ nét qua mỗi quý và mức đáy đã được thiết lập trong quý II/2023. Cán cân thương mại quý 1 thặng dư 7.8 tỷ USD, mức thặng dư cùng kỳ cao nhất từ trước đến nay. 

PHS hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam xuống khoảng 6%, giảm so với dự báo trước đó là 6.2%. Việc điều chỉnh này dựa trên các dấu hiệu kém khả quan liên quan đến tiêu dùng trong nước và sản xuất công nghiệp chưa có nhiều tín hiệu đột phá trong giai đoạn nửa đầu năm 2024. Thực tế trong nửa đầu năm qua đã xuất hiện khá nhiều rủi ro đối với nền kinh tế, điển hình là tỷ giá & bất ổn địa chính trị, qua đó không chỉ khiến cho các doanh nghiệp thận trọng hơn trong mở rộng kinh doanh mà còn khiến cho người dân thắt chặt chi tiêu.

So với cùng kỳ năm trước CPI tăng 4.44% và bình quân 5 tháng đầu năm, CPI tăng 4.03%. Áp lực lạm phát tăng trong giai đoạn nửa đầu năm là yếu tố đã được PHS dự báo, do yếu tố nền thấp của cùng kỳ năm ngoái và việc điều chỉnh giá của một số mặt hàng do Nhà nước quản lý sau giai đoạn bình ổn giá trước đó. Dự kiến áp lực lạm phát sẽ giảm dần về cuối năm, PHS tin rằng Việt Nam có đủ cơ sở để duy trì lạm phát bình quân cả năm dưới mức mục tiêu đề ra của quốc hội là 4 - 4.5%.

Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2024 liệu nhà đầu tư có cơ hội “chốt đơn”?- Ảnh 2.

Bà Bùi Thị Quỳnh Nga, Chuyên viên Phân tích Cao Cấp Vĩ mô và chiến lược PHS về triển vọng thị trường.

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam được hỗ trợ bởi những thông tin tích cực như kinh tế vĩ mô tăng trưởng ổn định, lãi suất tiết kiệm giảm xuống mức thấp. TTCK đã có một đợt tăng trưởng khá mạnh, chỉ số VN Index đã nhanh chóng vượt đỉnh năm 2023 (ở mốc 1.245 điểm), đã có lúc chỉ số VN Index vọt lên gần mốc 1.290 điểm (tại thời điểm tháng 3), đóng cửa thị trường quý I ở mức 1.284,09 điểm, tăng 154,16 điểm (13,6%) so với cuối năm 2023.

Tính từ đầu tháng 11/2023 đến hết ngày 29/3/2024, TTCK đã duy trì được chuỗi tăng điểm ở tháng thứ 5 liên tiếp, với mức tăng của chỉ số VN Index đạt trên 280 điểm, tương đương 25%. Trong đó, có rất nhiều mã cổ phiếu tăng mạnh trên 25%, thậm chí có mã tăng trên 50%.

Bất chấp làn sóng bán ròng mạnh mẽ từ các nhà đầu tư nước ngoài, cũng như việc Ngân hàng Nhà nước hút hơn 170.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu kể từ ngày 11/3 với mục tiêu kìm hãm đà tăng của tỷ giá khiến cho TTCK rung lắc trong một số phiên giao dịch, nhưng chỉ số VN Index vẫn tiếp tục được xếp vào nhóm các chỉ số chứng khoán tăng tốt nhất trong khu vực và thế giới, sau hai thị trường Nhật Bản và Mỹ.

Dù có sự lạc quan đến từ bối cảnh vĩ mô trong nước đang có những điểm sáng, nhưng với những yếu tố toàn cầu liên quan đến các rủi ro địa chính trị, có thể làm ảnh hưởng đến việc điều hành vĩ mô trong nước, thay đổi chuỗi cung ứng và tăng giá cả hàng hóa đầu vào. Trong tháng 4/2024 thị trường chứng khoán đón nhận nhiều thông tin không tích cực như như lạm phát của Mỹ chưa giảm như kỳ vọng nên FED không giảm lãi suất trong quý 2/2024. Vì thế, USD tăng giá, dẫn đến tỷ giá USD/VND tăng theo, VND mất giá ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán. Nhiều căng thẳng địa chính trị thế giới đã làm việc điều hành tỷ giá, vàng, lãi suất, lạm phát trong nước của ngân hàng nhà nước càng thêm khó khăn.

Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2024 liệu nhà đầu tư có cơ hội “chốt đơn”?- Ảnh 3.

Tốc độ giảm đột ngột của chỉ số VN-Index đã gây bất ngờ cho giới phân tích và nhà đầu tư. Đáng chú ý, trong phiên giao dịch ngày 15/4, thị trường chứng kiến cú "sốc" mạnh khi VN-Index giảm mạnh nhất tính từ tháng 5/2022 đến nay khi "bay mất" 59,99 (-4,7%), chấm dứt chuỗi tăng 5 tháng liên tiếp kéo dài từ tháng 11/2023.

TTCK Việt Nam liên tục chìm trong xu hướng giảm điểm. So với cuối tháng 3/2024, VN-Index đã giảm khoảng 100 điểm (-7,95%). Khối ngoại bán ròng liên tiếp khiến thị trường khó vượt mốc 1.300 điểm như kỳ vọng nên tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn. Đây có thể là đợt điều chỉnh lớn đáng kể tính từ tháng 11-2023 tới nay. TTCK cũng kết thúc tuần giao dịch cuối tháng 4 với VN-Index hồi phục tăng 2,95% lên mức 1.209,52 điểm, duy trì trong vùng giá 1.200-1.211 điểm, phục hồi khá tích cực về điểm số và tâm điểm là nhóm cổ phiếu công nghệ, viễn thông trước các báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2024 ấn tượng.

Dự báo của PHS về TTCK năm 2024

Theo PHS dự báo TTCK năm 2024 sẽ có sự trầm lắng nhất định vào giai đoạn đầu năm song sẽ tăng trưởng mạnh vào nửa cuối năm. Trong 6 tháng cuối năm 2024, tỷ giá có thể chững lại hoặc giảm. Bởi nếu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất, giá trị đồng USD sẽ giảm, từ đó kéo tỷ giá xuống. Do đó, trong 6 tháng cuối năm, tỷ giá có thể sẽ hạ nhiệt và ở mức trung bình với tỷ giá tăng mạnh hiện nay. Từ đó bước vào chu kỳ nới lỏng tiền tệ và nhờ đó TTCK sẽ có nhiều cơ hội.

Bên cạnh đó, triển vọng của TTCK sẽ tiếp tục khả quan trọng những tháng còn lại của năm 2024 nhờ các động lực: Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp được kỳ vọng tiếp tục phục hồi nhờ triển vọng kinh tế toàn cầu cải thiện, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu và tiêu dùng; Chính phủ tiếp tục duy trì môi trường lãi suất thấp, dù lãi suất chính sách có thể tăng nhẹ, để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. 

Nguồn vốn FDI được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng tốt, đặc biệt là với tiềm năng từ ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam; chính sách đẩy mạnh đầu tư công của chính phủ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; đặc biệt là quyết tâm của chính phủ và cơ quan quản lý trong việc nâng hạng TTCK Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi trong thời gian tới. 

NHNN định hướng điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến thị trường, kinh tế vĩ mô, lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ; khuyến khích các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, đơn giản hóa thủ tục cấp tín dụng, tăng cường ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số vào quy trình cấp tín dụng, phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Hệ thống giao dịch KRX, được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho thị trường chứng khoán Việt Nam như tăng thanh khoản, nâng cao hiệu quả hoạt động và thu hút nhà đầu tư nước. Tuy nhiên, KRX tiếp tục lỡ hẹn với nhà đầu tư vào tháng 5/2024. Đến nay việc vận hành hệ thống KRX vẫn là một dấu chấm hỏi dai dẳng và vẫn chưa có thêm thông tin gì mới về việc vận hành hệ thống này.

Mặc dù hiện tại, các thách thức và cơ hội đan xen nhưng khả năng năng FED, ECB sẽ bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ trong nửa cuối 2024. Như vậy, thị trường tài chính toàn cầu sẽ hưởng lợi, trong khi đó nền kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp tăng trưởng trở lại sẽ là những nhân tố vững chắc thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam.

Được biết, ngày 28/6/2024, PHS sẽ tổ chức hội thảo đầu tư trực tuyến nửa cuối năm 2024 (Investment Webinar in the 2nd half of 2024) với quy mô lớn dành cho các nhà đầu tư quan tâm đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Hội thảo sẽ được phát sóng trực tuyến và hoàn toàn miễn phí cho tất cả các nhà đầu tư thông qua hai kênh truyền thông chính thức của PHS là Fanpage Chứng khoán Phú Hưng - PHS và Youtube Phu Hung Securities.

Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2024 liệu nhà đầu tư có cơ hội “chốt đơn”?- Ảnh 4.

Tại đây, PHS sẽ cùng các nhà đầu tư nhìn lại bức tranh toàn cảnh về thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024, phân tích tình hình kinh tế thế giới cũng như Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024 để đưa ra các dự báo về xu hướng phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam. Ngoài ra, những ngành đầu tư và cổ phiếu tiềm năng dưới góc nhìn của PHS cũng sẽ được dần dần tiết lộ.

Tham dự hội thảo, các nhà đầu tư cũng sẽ được trao đổi, hỏi đáp trực tiếp với các chuyên gia hàng đầu của PHS về cơ hội đầu tư, những thách thức và lưu ý khi định giá cổ phiếu. Chia sẻ của chuyên gia và nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán Việt Nam nửa cuối năm 2024.

Bà Bùi Thị Quỳnh Nga, Chuyên viên Phân tích Cao Cấp Vĩ mô và chiến lược PHS về triển vọng thị trường cho biết: "Nửa cuối năm 2024 là thời điểm vàng cho các doanh nghiệp trong nước thể hiện sự bứt phá khi mà các điều kiện kinh tế được cải thiện trong bối cảnh mà các Ngân hàng TW trên toàn cầu sẽ bắt đầu quay trở lại chu kỳ tiền rẻ. Trong bối cảnh đó cùng với việc 4 luật mới sẽ đi vào áp dụng thì nhóm các Doanh nghiệp Bất động sản sẽ chứng kiến sự thanh lọc và bứt phá mạnh hơn trong nửa cuối năm 2024. Qua đó góp phần thúc đẩy thị trường chứng khoán sôi nổi hơn trong 2024. Chúng tôi vẫn kỳ vọng thị trường chứng khoán là kênh đầu tư đáng quan tâm. Chúng tôi dự báo tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường sẽ tăng 18% trong năm 2024 tương ứng với P/E forward là 12.2. Đây là mức khá hấp dẫn và qua đây chúng tôi cũng dự đoán trong kịch bản tích cực VNINDEX có thể chạm 1452 điểm.

Anh Hoàng Hồng Hà, khách hàng đã gắn bó với PHS được gần 1 năm cho biết: "Tôi là nhà đầu tư chủ động với kiến thức và kinh nghiệm chưa phong phú, do đó tôi thường theo dõi các thông tin từ nhiều bên hoặc lắng nghe ý kiến chuyên gia rồi tự nghiên cứu để mua bán chứ chưa thực sự gia nhập vòng xoáy đầu tư liên tục của thị trường. Ngày 05/01 tôi cùng bạn bè theo dõi Hội thảo trực tuyến Investment Webinar đầu năm 2024 và thấy những dự báo khá sát và hữu ích. Chính vì thế, tôi cùng nhiều nhà đầu tư mới rất mong chờ hội thảo tháng 6 sắp tới để cùng xem xét bức tranh TTCK 6 tháng cuối năm 2024.

NK
Ý kiến của bạn