Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam & Châu Á Kỳ Vọng Hướng Tới Những Đỉnh Mới

Đầu tư và Tiếp thị
08:37 AM 03/11/2021

Tuần qua thị trường chứng khoán Việt Nam liên tiếp chinh phục các đỉnh cao mới trong bối cảnh các thị trường chứng khoán thế giới diễn biến rất tích cực.

photo-1635902736356

Thị trường chứng khoán Việt Nam khép lại tuần cuối tháng 10 ở mức kỷ lục mới, đây cũng là tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 6.

Cùng với điểm số, thanh khoản cũng tăng vọt so với tuần trước và khối ngoại đã quay lại mua ròng sau 11 tuần bán ròng liên tiếp. Trước diễn biến tích cực này, các chuyên gia chứng khoán cho rằng xu hướng tăng của VN-Index chưa có tín hiệu thay đổi.

VN-Index ghi nhận tuần giao dịch tích cực nhưng nhịp tăng đang chậm lại tại vùng cản 1.440 - 1.450 điểm. Thanh khoản tăng so với các phiên trước và trên mức trung bình 50 phiên, cho thấy đang có tranh chấp đáng kể tại vùng cản.

photo-1635902744316

Hình ảnh thị trường chứng khoán liên tục lập đỉnh.

Chuỗi tăng 4 phiên liên tiếp đưa thị trường lập các mức cao mới như cởi bỏ tâm lý của nhà đầu tư ở 2 tuần đi ngang trước đó. Thị trường đang được kỳ vọng sẽ lập các đỉnh cao mới khi dòng tiền vẫn tiếp tục gia tăng, chỉ số VN-Index có khả năng sẽ thử thách ngưỡng 1.465 điểm trong các phiên sắp tới.

Khối ngoại cũng quay trở lại mua ròng gần 300 tỷ đồng trên hai sàn sau chuỗi bán ròng liên tiếp cũng là một điểm tích cực hỗ trợ cho xu hướng tăng.

Trên góc nhìn kỹ thuật, thị trường hiện đang nằm trong sóng tăng với mục tiêu theo lý thuyết là quanh ngưỡng 1.550 điểm có thể đạt được trong thời gian tới.

Do đó dư địa tăng là vẫn còn nên trong tuần giao dịch từ 1 - 5/11, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm, tuy nhiên những phiên rung lắc có thể xảy ra.

Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán gia tăng, VN-Index có khả năng sẽ cần kiểm tra lại lực cầu trong vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1.420-1.425 điểm.

Ngành hàng tiêu dùng tăng 3,3% giá trị vốn hóa, nhờ sự đóng góp của các trụ cột như: VNM tăng 0,2%, SAB tăng 2,6%, MSN tăng 7,7%.

Ngành dầu khí tăng 2,9%. Các trụ cột trong ngành như: PVD tăng 2,6%, PVS tăng 5,9%, BSR tăng 7,4%, OIL tăng 7,5%...

Các ngành còn lại đều ở chiều tăng như: ngân hàng tăng 2,6% giá trị vốn hóa, dược phẩm và y tế tăng 2,2%, công nghệ thông tin tăng 2%, nguyên vật liệu tăng 1,7%, dịch vụ tiêu dùng tăng 0,5%...

Thị trường chứng khoán Châu Á

Tại châu Á, các thị trường chứng khoán diễn biến trái chiều trong phiên 29/10. Tại thị trường Tokyo (Nhật Bản), chỉ số Nikkei 225 tăng 0,3% lên 28.892,69 điểm, trước thềm cuộc bầu cử Hạ viện hôm 31/10.

Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải tăng 0,8% lên 3.547,34 điểm, trong khi chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 0,7% xuống 25.377,24 điểm. Một báo cáo cho thấy nhà phát triển bất động sản Evergrande của Trung Quốc đã thanh toán lãi suất quá hạn trước thời hạn 29/10.

Chứng khoán Sydney, Seoul, Mumbai, Bangkok và Manila đều nằm trong vùng đỏ, trong khi chứng khoán Singapore, Wellington và Jakarta tăng.

Phần lớn báo cáo lợi nhuận từ một số công ty hàng đầu thế giới vượt dự báo đã giúp thúc đẩy đà tăng trên thị trường chứng khoán toàn cầu trong tháng này, đồng thời giúp xoa dịu những lo ngại về lạm phát gia tăng và kết thúc giai đoạn "bơm tiền" vào thị trường của ngân hàng trung ương.

Song song với diễn biến của thị trường, cổ phiếu của công ty PGT Holdings (Mã chứng khoán HNX: PGT), cũng có những diễn biến tích cực trên các phiên chứng khoán. Tuy không tăng mạnh như các cổ phiếu nhóm ngành khác rồi tụt đáy không phanh, và ngược lại còn giảm nhẹ. Nhưng PGT vẫn được các nhà đầu tư trung và dài hạn lựa chọn vì cổ phiếu có giá tốt, giá hiện tại đang giao dịch 11.500 VNĐ, cùng với đó là độ thanh khoản cao.

photo-1635902746621

Cổ phiếu PGT Holdings ( PGT) giao dịch ngày 2.11.2021

Hiện tại PGT Holdings là một doanh nghiệp với định hướng phát triển trọng tâm ở thị trường M&A và đang sở hữu công ty Vĩnh Đại Phát (chuyên lĩnh vực cung ứng nguồn lao động), Công ty TNHH Vina Terrace Hotel (chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư) và góp vốn vào công ty TNHH BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính vi mô tại Myanmar.

PV
Ý kiến của bạn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau

Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham quan các gian hàng được trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.