Thị trường chứng khoán Việt Nam & giá trị của cổ phiếu tiềm năng

Đầu tư và Tiếp thị
07:30 AM 13/12/2021

Trong suốt chặng đường 25 năm hình thành và phát triển, chưa khi nào thị trường chứng khoán liên tiếp "đổ xô" những kỷ lục lịch sử dù nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề từ Covid-19 như lúc này.

photo-1639314155182

Thị trường chứng khoán Việt Nam đầy tiềm năng

Ngày 28/11/2021 vừa qua là tròn 25 năm thành lập Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Việc thành lập Ủy ban Chứng khoán Nhà nước là một dấu mốc quan trọng cho sự ra đời của thị trường chứng khoán Việt Nam sau đó. Trải qua 25 năm hình thành và phát triển, thị trường chứng khoán chứng kiến sự phát triển vượt bậc.

Bên cạnh đó, Sở giao dịch chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh (HOSE) cũng trải qua hơn 20 năm, chính thức khai trương hoạt động và tổ chức phiên giao dịch đầu tiên vào ngày 28/7/2000, trở thành đơn vị tổ chức giao dịch chứng khoán tập trung đầu tiên của Việt Nam.

Mọi biến động trên thị trường chứng khoán đều có thể tác động đến nền kinh tế và các nhà đầu tư. Đây chính là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế và cũng là kênh đầu tư tiềm năng của công chúng. Thị trường chứng khoán là nơi tạo ra các công cụ có khả năng thanh khoản cao, có thể tích tụ, tập trung phân phối vốn và chuyển thời hạn của vốn phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế. Nhờ thị trường chứng khoán, chính phủ có thể huy động các nguồn lực tài chính mà không hề phải chịu áp lực về lạm phát, đặc biệt khi nguồn vốn đầu tư từ khu vực nhà nước còn rất nhiều hạn chế.

Theo các chuyên gia, nhìn vào thị trường chứng khoán sẽ cho thấy những góc nhìn đi trước sự thay đổi của nền kinh tế trong nửa năm. Cụ thể là giá chứng khoán tăng sẽ cho thấy nền kinh tế đang phát triển và ngược lại, giá chứng khoán giảm lại là dự báo không mấy tốt đẹp về triển vọng của một nền kinh tế trong tương lai gần.

Đối với doanh nghiệp

Để có thể huy động được một số vốn đầu tư dài hạn bên cạnh việc đi vay vốn ngân hàng, các công ty đã thực hiện huy động vốn thông qua hình thức phát hành chứng khoán. Đây chính là kênh mang lại nguồn vốn dồi dào từ công chúng giúp các công ty phát triển kinh doanh.

Đối với nhà đầu tư cá nhân

Thị trường chứng khoán là một kênh đầu tư rất tiềm năng, thay vì việc gửi ngân hàng với lãi suất ít ỏi thì nhà đầu tư có thể lựa chọn việc tham gia vào thị trường chứng khoán để tìm kiếm lợi nhuận. Việc này rất dễ dàng, thủ tục đơn giản, bất kể bạn có tài chính eo hẹp hay có một số vốn "mạnh".

Trong tháng 11, số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới đạt kỷ lục, với 221.314 tài khoản. Tổng số tài khoản chứng khoán mở mới tháng vừa qua gần bằng tổng tài khoản của hai tháng trước đó là tháng 9 và tháng 10.

Lũy kế đến ngày 30/11, Việt Nam có 4.083.325 tài khoản giao dịch chứng khoán, tăng hơn 1,3 triệu tài khoản so với cuối năm 2020.

Nhà đầu tư cá nhân mở mới nhiều nhất với 220.602 tài khoản. Bên cạnh đó, tổ chức trong nước cũng ghi nhận kỷ lục mở mới hơn 215 tài khoản trong tháng 11 vừa qua.

photo-1639314158863

Bảng số liệu số lượng tài khoản mở mới tính đến 30/11/2021

Số lượng nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán tăng đột biến trong thời gian đẩy thanh khoản thị trường lên hàng tỷ USD/phiên. Với đà hưng phấn của thị trường, chỉ số VN-Index chinh phục cột mốc lịch sử 1.500 điểm trong phiên giao dịch ngày 25/11.

photo-1639314161553

Thị trường chứng khoán với những kì vọng cho giai đoạn 2025 - 2030

Về khối ngoại, nhà đầu tư cá nhân mở mới 473 tài khoản, cao nhất kể từ tháng 5. Các tổ chức nước ngoài mở 24 tài khoản mới trong tháng 11.

Thực tế, cá nhân trong nước mua ròng, là động lực chính hỗ trợ thị trường tăng điểm. Nhà đầu tư cá nhân trong nước mua ròng tổng cộng hơn 84 nghìn tỷ đồng trong 11 tháng.

Trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm thấp, nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư chuyển hướng sang kênh đầu tư chứng khoán, với số lượng tài khoản mở mới của cá nhân trong nước duy trì trên mức 100 nghìn tài khoản mỗi tháng kể từ tháng 3.

Trước đó, tổng cộng nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mở mới hơn 1 triệu tài khoản trong 10 tháng năm 2021, chiếm 99,5% tổng số tài khoản mở mới. Đây là động lực chính giúp tăng thanh khoản thị trường và VN-Index liên tục lập đỉnh mới trong năm 2021.

Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp được khẳng định

Nếu như thị trường chứng khoán Việt Nam gần đây với những con số kỷ lục về thanh khoản, số lượng F0 nhà đầu tư mới ồ ạt vào thị trường thì tại sàn HNX, một điểm sáng trên sàn giao dịch gọi tên cổ phiếu PGT Holdings (Mã chứng khoán HNX: PGT).

PGT Holdings với xuất phát điểm tiền thân là Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex, hệ thống công ty con của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Khi Petrolimex thoái vốn, một số nhà đầu tư Nhật đã hợp tác và đầu tư vào PGT Holdings,với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Hồi tháng 9/2021 vừa qua là một giai đoạn đầy khó khăn và thách thức đối với nền kinh tế nói chung và các doanh nghiệp nói riêng. Dịch bệnh Covid 19 đã ảnh hưởng nặng nề và nghiêm trọng khiến nhiều doanh nghiệp đóng cửa và lao đao. Nhưng với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Ban lãnh đạo PGT Holdings nói chung, cùng toàn thể nhân viên, PGT Holdings một lần nữa khẳng định giá trị của mình không chỉ ở trong kinh doanh và còn trên thị trường chứng khoán.

Về kinh doanh, báo cáo quý 3 chính là minh chứng cho sự nỗ lực không mệt mỏi đó: Theo BCTC hợp nhất quý 3/2021 vừa công bố, doanh thu thuần quý 3 của PGT đạt 229 triệu đồng. Điểm nhấn trong bức tranh kinh doanh của đơn vị đến từ doanh thu hoạt động tài chính, đạt gần 1.3 tỷ đồng, gần gấp đôi cùng kỳ. Kết thúc 9 tháng đầu năm, PGT ghi nhận doanh thu thuần hơn 642 triệu đồng. Đáng chú ý, đơn vị đã thoát khỏi con số lỗ 7 tỷ đồng hồi cùng kỳ, ghi nhận lãi ròng gần 276 triệu đồng.

Kết thúc quý 3, tổng tài sản của PGT ghi nhận hơn 57 tỷ đồng, tăng nhẹ so với hồi đầu năm. Trong đó, khoản đầu tư tài chính ngắn hạn hơn 6.9 tỷ đồng, gấp đôi con số đầu năm với toàn bộ đến từ chứng khoán kinh doanh. Ngược lại, các khoản phải thu ngắn hạn giảm 38%, xuống còn 21.6 tỷ đồng.

Về cổ phiếu của PGT Holdings được giao dịch ở vùng giá đỉnh từ khi niêm yết. Chốt phiên giao dịch ngày 15/09/2021, cổ phiếu PGT có giá 16000, tăng gấp 5 lần so với hồi đầu năm 2021, (ngày 4/1/2021), tiếp tục chuỗi 11 ngày tăng trần liên tiếp.

photo-1639314163960

PGT đứng thứ nhất trong top 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất HNX (30/08-01/09)

Hiện tại với những mục tiêu còn của năm 2021, và những dự định, kế hoạch ấp ủ M&A PGT Holdings một lần nữa khẳng định vị thế của mình trước các nhà đầu tư trong giai đoạn tăng trưởng nóng của thị trường chứng khoán.

photo-1639314166036

Bảng giá, khối lượng của PGT Holdings tại các phiên giao dịch

photo-1639314168648

Tín hiệu kỹ thuật của cổ phiếu PGT Holdings

Với mức giá tốt trên thị trường, cùng khả năng thanh khoản cao, đặc biệt tiềm năng về kinh doanh cốt lõi M&A, PGT Holdings tự tin là doanh nghiệp có thể đem đến lợi nhuận dài hạn cho các nhà đầu tư trong dài hạn.

photo-1639314171029

Đặc biệt hơn, những sự kiện gần đây của PGT Holdings khẳng định một lần nữa gía trị cốt lõi của doanh nghiệp cùng triết lý kinh doanh " Giá trị bền vững của doanh nghiệp" được chú trọng lên hàng đầu. Thông qua dự án "Hỗ trợ Việt Nam cung cấp dịch vụ vận chuyển miễn phí hỗ trợ cho cơ sở y tế và vận chuyển nhu yếu phẩm hàng ngày trong trường hợp khẩn cấp ở TP Hồ Chí Minh" được PGT góp công sức kêu gọi sự ủng hộ từ người dân Nhật Bản, hỗ trợ công tác chống dịch cùng người dân Việt Nam ngay từ đầu dịch. Tuy là một dự án nhỏ những đóng góp những giá trị nhân văn to lớn cho cộng đồng.

Ngoài ra sự kiện công ty cổ phần PGT HOLDINGS đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng với công ty cổ phần IENT và trở thành đối tác chiến lược về kinh doanh online thông qua trang "Tax Free Online.jp" dịch vụ thương mại điện tử miễn thuế và giao nhận sản phẩm tận nơi theo yêu cầu dành cho người nước ngoài đến thăm Nhật Bản. Cũng góp một phần không nhỏ khẳng định giá trị của PGT Holdings, PGT luôn luôn đổi mới, tìm những giá trị cốt lõi, tạo ra những chất lượng tốt nhất cho tất cả người tiêu dùng không chỉ ở Việt Nam, Nhật Bản và trên toàn cầu.

Với những dự định và kế hoạch cho năm 2022, PGT Holdings tiếp tục vượt qua mọi thách thức để giữ vững sự ổn định và phát triển trong hoạt động của công ty, thực hiện tốt các chỉ tiêu đề ra. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng khiến nhiều nhà đầu tư dù lướt sóng, hay là các nhà đầu tư trung và dài hạn, cổ phiếu của PGT cũng sinh lời đầy triển vọng tiềm năng sinh lời nhất nửa cuối năm 2021.

PV
Ý kiến của bạn