Thị trường có rủi ro điều chỉnh ngắn hạn trong tháng 4

Đầu tư và Tiếp thị
06:40 AM 15/04/2024

Chỉ số VN-Index kết phiên giao dịch ngày 12/4, tăng 18,40 điểm, đạt 1276,6 điểm. Độ rộng của thị trường quay nghiêng về bên mua. Thống kê trên HOSE, hôm nay có 317 mã tăng, 85 mã tham chiếu, trong khi chỉ có 143 mã giảm.

Trên sàn Hà Nội, hai chỉ số chính cũng đóng cửa trong sắc xanh. Theo đó, chỉ số HNX-Index tăng 2,27 điểm, đóng cửa tại 241,34 điểm; chỉ số UPCoM-Index tăng 0,29 điểm, đạt 91,21 điểm.

Thanh khoản thị trường chứng khoán có tăng trở lại, nhưng vẫn chưa bứt phá và lên lại mức cao. Tính riêng trên HOSE, tổng giá trị giao dịch đạt mức 24,033 tỷ đồng, trong đó riêng giá trị khớp lệnh đạt 17,005 tỷ đồng.

Thị trường có rủi ro điều chỉnh ngắn hạn trong tháng 4- Ảnh 1.

Thị trường khả năng sẽ có rủi ro điều chỉnh ngắn hạn trong tháng 4 được đồng thuận bởi cả góc độ kỹ thuật và các yếu tố cơ bản.

Dưới góc độ kỹ thuật, các chuyên gia cho biết xu hướng đi lên của VN-Index tạm thời chững lại ngay dưới ngưỡng cản kháng cự trung hạn tại 1,288-1,292 điểm sau giai đoạn chỉ số tăng trưởng mạnh.

Với rủi ro nhịp điều chỉnh ngắn hạn, nhóm phân tích lưu ý các mốc hỗ trợ quan trọng của VN-Index lần lượt tại vùng 1,240-1,230 điểm và xa hơn là 1,203 điểm, bởi các nhịp hồi phục ngắn hạn có thể diễn ra khi chỉ số chạm các vùng này.

Bên cạnh các tín hiệu kỹ thuật, 2 yếu tố rủi ro có thể khiến thị trường cần có một "nhịp nghỉ" gồm: lực bán chốt lời đẩy mạnh khi thị trường đã phục hồi gần 25% trong 5 tháng liên tục song hành biến động tăng của tỷ giá và biện pháp can thiệp của Ngân hàng Nhà nước.

Các chuyên viên nhận định 2 yếu tố rủi ro này có thể nhạy cảm hơn so với các tháng trước do thị trường đang tiệm cận ngưỡng kháng cự quan trọng.

Thị trường có rủi ro điều chỉnh ngắn hạn trong tháng 4- Ảnh 2.

Ở bức tranh lớn, nhóm phân tích tin rằng mặt bằng lãi suất tiền gửi thấp vẫn khiến cho lợi suất đầu tư trên thị trường cổ phiếu hấp dẫn nhà đầu tư hơn trong bối cảnh hiện tại. Sau các nhịp điều chỉnh ngắn hạn trong tuần đầu tháng 4, P/E ước tính 1 năm của VN-Index đang ở mức 11.7 lần, tăng nhẹ từ mức 11 lần vào đầu tháng 3.

Song song đó, so với giai đoạn VN-Index tiệm cận mốc điểm số 1,300 điểm ở nửa đầu năm 2021, các chuyên gia chia sẻ giai đoạn hiện tại thị trường đang có lợi thế hơn về mặt định giá cũng như mặt bằng lãi suất cũng đang tốt hơn.

Đáng chú ý là giai đoạn nửa đầu năm 2021 thị trường ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận rất mạnh tương ứng 77% ở quý 1 và 61% ở quý 2. Do đó, ở giai đoạn hiện tại để có thể tiến lên các vùng điểm số cao hơn thị trường có thể cần được hỗ trợ thêm bởi yếu tố triển vọng tăng trưởng tích cực hơn trong các quý tới, các chuyên viên nhận định.

Tóm lại, dự đoán cho thị trường là điều chỉnh ngắn hạn, tích lũy và quay lại xu hướng tăng chính. Ngoài ra, mùa cao điểm báo cáo tài chính quý 1 và ĐHĐCĐ trong tháng 4, cũng như các chủ đề liên quan tăng trưởng gồm kế hoạch tăng vốn, mở rộng sản xuất kinh doanh vẫn sẽ thu hút sự quan tâm của dòng tiền.

Nhóm phân tích khuyến nghị trong giai đoạn thị trường điều chỉnh lành mạnh, nhà đầu tư nên tập trung vào bức tranh lớn và triển vọng tăng trưởng ở từng cổ phiếu để lựa chọn vùng giá tích lũy phù hợp.

Quay trở lại với TTCK, mã PGT trên sàn HNX của PGT Holdings là 1 gợi ý đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư.

PGT Holdings, doanh nghiệp kinh doanh đa ngành trong nhiều lĩnh vực với các công ty con trong nước và quốc tế (Myanmar, Nhật Bản). Tuy phát triển đa dạng ngành nghề nhưng hiện tại PGT đang tập trung vào lĩnh vực chủ chốt M&A và cung ứng nguồn lao động. Đây là hai lĩnh vực cần thiết khi các nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh đầu tư, chuyển dịch nhà máy sản xuất vào Việt Nam.

Trong thời gian tới, bắt nhịp với những thay đổi từ thị trường thế giới và Việt Nam, PGT Holdings có những kế hoạch đang ấp ủ và dự kiến sẽ công bố sớm nhất tới các nhà đầu tư. Vì vậy đầu tư vào PGT Holdings chính là sự đầu tư dài hạn cho ăn nên làm ra.

Khép lại phiên giao dịch ngày 12/4/2024, mã PGT đóng cửa với mức giá 3,800 VNĐ./

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Dự báo 2 kịch bản sáng - tối của thị trường bất động sản nửa cuối năm 2024 Dự báo 2 kịch bản sáng - tối của thị trường bất động sản nửa cuối năm 2024

Nếu được “tiếp sức” bằng việc Quốc hội sẽ cho phép áp dụng các Luật liên quan tới bất động sản sớm đi vào thực tiễn sẽ tác động tích cực, thúc đẩy tiến trình phục hồi và phát triển trở lại của thị trường bất động sản từ khoảng cuối năm 2024 trở đi.