Thị trường lao động phục hồi, trên 16,7 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội

Thị trường
11:56 AM 11/06/2022

Từ đầu năm tới nay, thị trường lao động phục hồi, cùng nỗ lực phát triển Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện đã giúp số người tham gia BHXH tăng trở lại.

Số liệu từ BHXH Việt Nam cho thấy, tới hết tháng 5 vừa qua, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đạt trên 16,7 triệu người (bằng 33,8% lực lượng lao động trong độ tuổi), tăng trên 507.000 người so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc đạt trên 15,4 triệu người, tham gia BHXH tự nguyện đạt gần 1,3 triệu người, tăng lần lượt trên 376 nghìn người và hơn 130 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, cả nước đã có trên 86,2 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ hơn 87% dân số.

Qua khảo sát của BHXH các địa phương, hiện các doanh nghiệp cần tuyển dụng gần 2 triệu lao động. Trong đó các địa phương như TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương chiếm 1/4, nhưng số lao động trở lại các địa phương này sau khi về quê tránh dịch COVID-19 vẫn rất ít, do người lao động có sự so sánh công việc và thu nhập với nơi cư trú. Hiện nhiều địa phương sau khi người lao động trở về đã có các chính sách để giữ chân người lao động an tâm lập nghiệp tại quê nhà.

Thị trường lao động phục hồi, trên 16,7 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội - Ảnh 1.

Truyền thông chính sách Bảo hiểm xã hội tới lao động tự do tại tỉnh Quảng Nam. Ảnh: BHXH Quảng Nam

Công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện có sự tăng trưởng so tháng trước khoảng 22.000 người (đặc biệt trong lễ ra quân đã vận động được 30.000 người tham gia BHXH tự nguyện và 70.000 người tham gia BHYT) nhưng hiện vẫn giảm so với 2021. Số người tham gia BHXH tự nguyện giảm 150.000 người, trong đó chủ yếu ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ (giảm khoảng 1/3).

Về cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, vừa qua BHXH Việt Nam tiếp tục tích hợp một số thủ tục của ngành lên Cổng Dịch vụ Quốc gia và mở rộng cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 lên cổng này. Ngành BHXH cũng bổ sung, cung cấp dịch vụ, tiện ích, thủ tục trực tuyến lên ứng dụng VssID, tính tới tháng 2 vừa qua ứng dụng này đã có gần 25 triệu tài khoản sử dụng.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam khẳng định, trong tháng 5/2022 dù còn khó khăn do tác động kinh tế thế giới, chuỗi cung ứng lao động vẫn phát triển chậm nhưng ngành BHXH Việt Nam đã linh hoạt trong thực hiện nhiệm vụ và có những kết quả nổi bật nhờ bám sát chỉ đạo của Chính phủ, triển khai kịp thời, chất lượng, thống nhất.

Đặc biệt, BHXH Việt Nam đã phối hợp tốt với các bộ, ngành; BHXH các tỉnh, thành phố trong triển khai thực hiện nhiệm vụ và đã được đánh giá cao, mang lại hiệu quả tích cực.

Trong tháng 6 và những tháng còn lại của năm 2022, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu các đơn vị, BHXH các địa phương bám sát chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, ý kiến các ĐBQH, các chỉ đạo của Thủ tướng thực hiện nhiệm vụ.

Đồng thời, phối hợp cấp uỷ, chính quyền địa phương trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT; rà soát lại các địa phương đã ban hành Nghị quyết hoặc chưa về giao phát triển BHXH, BHYT đến các xã; công tác hỗ trợ BHXH, BHYT của các địa phương thế nào, mức hỗ trợ. Đặc biệt, rà soát, đánh giá nguyên nhân chủ quan trong phát triển, thực hiện BHXH, BHYT; giải quyết kịp thời chế độ cho người dân với tinh thần cải cách tốt nhất đi đôi với việc quản lý...

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận