Thị trường M&A ghi nhận giá trị giao dịch đạt 720 triệu USD trong tháng 10
Trong tháng 10/2025, thị trường M&A tại Việt Nam ghi nhận 52 thương vụ, với tổng giá trị ước tính khoảng 720,45 triệu USD, theo báo cáo của Grant Thorton. Bất động sản, Năng lượng, Sản xuất công nghiệp, và Tài chính là những lĩnh vực dẫn đầu cả thị trường.
Mặc dù tổng giá trị gần tương đương tháng 9, số lượng và cơ cấu các thương vụ cho thấy tín hiệu phục hồi rõ rệt. Phần lớn là các thương vụ M&A chiến lược do nhà đầu tư nước ngoài dẫn dắt, cùng sự trở lại của các quỹ PE và nhiều giao dịch “lần đầu tiên” của quỹ ngoại tại Việt Nam, tạo dấu hiệu tích cực về niềm tin đầu tư trung và dài hạn.
Xét về giá trị được công bố và ước tính, Bất động sản và Sản xuất công nghiệp vẫn duy trì trong nhóm các lĩnh vực có giá trị lớn nhất, với giá trị giao dịch công bố/ước tính lần lượt khoảng 225 triệu USD và 109 triệu USD. Lĩnh vực Năng lượng có sự bứt phá so cả về số lượng và giá trị với các tháng trước khi ghi nhận giá trị thương vụ lên đến khoảng 115 triệu USD.

Ảnh: SHUTTERSTOCK
Xét về số lượng thương vụ, có thể thấy sự đa dạng giữa các lĩnh vực hơn so với các tháng trước đó, trong đó lĩnh vực Sản xuất công nghiệp chiếm số lượng lớn nhất với 10 thương vụ, Năng lượng với 7 thương vụ và các lĩnh vực còn lại trung bình khoảng 4-5 thương vụ.
Grant Thornton cho biết, các giao dịch hoàn tất trong tháng chủ yếu là M&A chiến lược (strategic M&A) do nhà đầu tư nước ngoài dẫn dắt bao gồm OCI Holdings mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer hay tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) đã hoàn tất thương vụ mua lại 49% cổ phần của CTCP Tư vấn và Phát triển Điện Cửu Long, thay vì các thương vụ cho mục đích tái cấu trúc của các tập đoàn nội địa.
Đồng thời, dòng vốn từ các quỹ đầu tư PE cũng bắt đầu quay trở lại sau giai đoạn thận trọng kéo dài, với việc tháng 10 ghi nhận nhiều thương vụ “đầu tiên” của các quỹ nước ngoài tại Việt Nam như Ares Asia Private Equity đầu tư vào MEDLATEC hay EMIA rót vốn vào MyStorage, một tín hiệu tích cực cho niềm tin đầu tư trung và dài hạn.
Theo dự báo, giai đoạn 2024 - 2026 là thời kỳ "đỉnh cao" của hoạt động M&A bất động sản, với sự gia tăng cả về số lượng thương vụ lẫn giá trị đầu tư. Tất nhiên, cũng cần lưu ý rằng, hoạt động M&A vẫn phải đối mặt với một số lực cản như tốc độ gỡ vướng pháp lý dự án còn chậm, tâm lý kỳ vọng giá quá cao và đặc biệt là sự bất định của chi phí đất.
Do đó, các nhà đầu tư kỳ vọng, với những điều chỉnh sắp tới, nhất là dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thi hành Luật Đất đai sẽ được thông qua tại Kỳ họp thứ 10 với nhiều quy định đột phá, cơ hội M&A sẽ rộng mở hơn.
Huyền My (t/h)
Xuất khẩu hàng công nghệ cao của Việt Nam tăng mạnhĐơn hàng công nghệ cao của Việt Nam trong thời gian gần đây đã góp phần đưa xuất khẩu hàng công nghệ của Việt Nam tăng mạnh trong 10 tháng qua.