Thị trường M&A trong tuần: Những thông tin đắt giá cho các nhà đầu tư cuối năm

Đầu tư và Tiếp thị
07:30 AM 11/12/2021

Phiên giao dịch tuần 2 của tháng 12 diễn ra đầy giằng co và rung lắc mạnh trên thị trường VNindex, bởi những thông tin về chủng mới biến chủng Omicron của Covid 19 xuất hiện, cùng với những phiên điều chỉnh của thị trường.

photo-1639144297200

Mở đầu tuần này là thông tin ngày 5/12, công bố của HĐQT Công ty Cổ phần Tasco (HNX: HUT) vừa công bố nghị quyết về việc tăng vốn điều lệ tại công ty con là Công ty TNHH T’Hospital từ 158,6 tỷ đồng lên 358,6 tỷ đồng.

Tasco dự kiến sẽ rót thêm 200 tỷ đồng vào công ty con này bằng tiền mặt, nguồn vốn lấy từ đợt phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư. Như vậy, sau cú tăng vốn, HUT vẫn duy trì tỷ lệ sở hữu 100% tại T’Hospital.

Bên cạnh đó, HUT cũng thông qua việc thay đổi phương án sử dụng vốn từ đợt chào bán riêng lẻ. Cụ thể, góp vốn vào Công ty Cổ phần VETC giảm từ 500 tỷ xuống 494,6 tỷ đồng, thanh toán công nợ với nhà thầu tăng từ 100 tỷ đồng lên 105,4 tỷ đồng, đầu tư vào T’Hospital 200 tỷ đồng thay vì đầu tư xây dựng nhà máy điện mặt trời Phước Thái 2.

Hiện HUT đang triển khai kế hoạch chào bán riêng lẻ 80 triệu cổ phiếu với giá chào bán 10.000 đồng/cổ phiếu. Lô cổ phiếu này bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm. Có 6 nhà đầu tư cá nhân tham gia mua, mỗi người đăng ký mua từ 13,25 triệu đến 13,35 triệu đơn vị, tương ứng trên 3,8% vốn sau đợt chào bán. Các cá nhân này đều không có mối quan hệ với công ty, thành viên HĐQT, ban kiểm soát hay ban tổng giám đốc. Chính thông tin này là một phần nhỏ tác động tới giá cổ phiếu của HUT, giá cổ phiếu ngày 12/8/2021 giảm còn 18.500 VNĐ.

Tiếp nối thông tin các công ty rót vốn trong dịp cuối năm thì ngày 5/12: HĐQT CTCP Đầu tư và Xây dựng Bưu điện (HoSE: PTC) vừa công bố Nghị quyết thông qua việc góp vốn vào hai công ty điện gió là CTCP Điện gió Hướng Linh 7 và CTCP Điện gió Hướng Linh 8.

Hướng Linh 7 và Hướng Linh 8 là hai trong 16 nhà máy điện gió ở Quảng Trị vừa được công nhận vận hành thương mại (COD) và hưởng giá FIT. Trong đó, dự án điện gió Hướng Linh 7 có công suất 30 MW với tổng mức đầu tư 1.183 tỷ đồng. Còn dự án điện gió Hướng Linh 8 có công suất 25,2 MW với tổng đầu tư 975 tỷ đồng.

Theo đó, doanh nghiệp dự kiến sẽ mua 5,56 triệu cổ phần của Hướng Linh 7 với giá 11.000 đồng/cp và gần 10,4 triệu cổ phần của Hướng Linh 8 với giá 16.000 đồng/cp.

Với mức giá nêu trên, PTC dự kiến sẽ phải chi khoảng 227 tỷ đồng để hoàn tất cả cả hai thương vụ này. Phương thức giao dịch theo thỏa thuận hoặc các giao dịch hợp pháp khác. Nguồn vốn thực hiện từ nguồn vốn sản xuất kinh doanh hiện tại hoặc tiền vay từ các tổ chức tài chính và nguồn khác. HĐQT công ty cũng quyết định thế chấp tài sản và phần vốn góp của đơn vị tại hai công ty điện gió trên cho BIDV nhằm đảm bảo cho khoản vay thực hiện hai dự án điện gió cùng tên. Chính thông tin tích cực trên là đòn bẩy đẩy giá cổ phiếu của PTC kịch sàn ngày 12/8/2021: 28.850 VNĐ

Ngày 8/12/2021 vừa qua, thông tin công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn 3 Capital vừa đăng ký bán 5 triệu cổ phiếu TCI của Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành Công (UPCoM: TCI), dự kiến giảm tỷ lệ sở hữu về 64,16%.

Theo đó, giao dịch dự kiến được thực hiện từ ngày 9/12/2021 đến ngày 7/1/2022, theo phương thức khớp lệnh và/hoặc thỏa thuận.

Sài Gòn 3 Capital hiện đang nắm giữ gần 69,8 triệu cổ phiếu TCI, tương đương tỷ lệ 69,11%, trong đó bao gồm cả hơn 36,3 triệu cổ phiếu phát hành để trả cổ tức và cổ phiếu mua thêm.

Nếu giao dịch hoàn tất, Sài Gòn 3 Capital sẽ giảm số lượng cổ phiếu TCI nắm giữ xuống hơn 64,8 triệu đơn vị, tương đương tỷ lệ 64,16%.

Tạm tính theo thị giá của TCI, Sài Gòn 3 Capital có thể thu về khoảng 117 tỷ đồng từ giao dịch này.

Trước đó, công ty này cũng đã thoái thành công 5 triệu cổ phiếu TCI trong thời gian từ ngày 30/8 đến ngày 9/9, ước thu về khoảng 98 tỷ đồng.

Được biết, Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn 3 Capital là công ty con của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Sài Gòn 3 (UPCoM: SGI) – đơn vị vừa chính thức giao dịch ở hệ thống UPCoM từ tháng 9 vừa qua. Những tín hiệu tích cực từ thông tin chính là điểm nhấn giúp cổ phiếu của TCI tăng giá trong phiên ngày 8/12/2021:24.000 VNĐ

Nối tiếp những thông tin nổi bật của thị trường M&A tuần qua, tháng 11/2021 vừa qua tại Nhật Bản công ty cổ phần PGT HOLDINGS (Mã chứng khoán HNX: PGT) đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng với công ty cổ phần IENT và trở thành đối tác chiến lược về kinh doanh online thông qua trang "Tax Free Online.jp" dịch vụ thương mại điện tử miễn thuế và giao nhận sản phẩm tận nơi theo yêu cầu dành cho người nước ngoài đến thăm Nhật Bản.

Hợp đồng được ký kết trở thành đối tác chiến lược với công ty iENT về việc kinh doanh thông qua trang "Tax Free Online.jp" mua sắm với dịch vụ miễn thuế", góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác bền lâu giữa hai bên, đồng thời khai thác tối đa tiềm năng của PGT_doanh nghệp lợi thế về M&A và iENT công ty có lợi thế về công nghệ. Mở ra cơ hội sử dụng những dịch vụ có chất lượng nhất cho người tiêu dùng.

photo-1639144301118

Lễ ký kết hợp tác này là cơ sở quan trọng cho sự hợp tác bền vững, lâu dài giữa PGT Holdings và công ty iENT, phù hợp với xu thế phát triển trong giai đoạn mới, góp phần tích cực vào thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ của đôi bên.

photo-1639144303826

Hội thảo trực tuyến (MIỄN PHÍ) mang tên Asset Operation Expo-Vietnam.

Bên cạnh đó, sự kiện cuối tuần ngày 4/12/2021, Ông KAKAZU SHOGO – Tổng giám đốc công ty cổ phần PGT Holdings, có tham dự buổi hội thảo dành cho nhà đầu tư Nhật Bản tại thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời kỳ đại dịch COVID 19 với chủ đề "Quản lý quỹ đầu tư EXPO năm 2021 – VIỆT NAM". Buổi hội thảo là sự "Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư chứng khoán tại thị trường Việt Nam cho người Nhật".

Với tư cách là nhà đầu tư Nhật Bản (nước ngoài), CEO PGT Holdings chia sẻ những điểm mạnh và lợi thế về tiềm năng tăng trưởng của thị trường Việt Nam về chiến lược đầu tư (mục đích, đối tượng, mục tiêu, thời điểm, thời gian, quy mô..) theo cách nhìn của nhà đầu tư Nhật Bản.

Với kinh nghiệm M&A tại Việt Nam và là quản lý 2 công ty niêm yết, những chia sẻ của ông KAKAZU SHOGO chính kinh nghiệm liên quan đến chiến lược đầu tư chứng khoán Việt Nam ở giai đoạn cuối năm 2021, giúp các nhà đầu tư có cái nhìn khái quát và toàn diện hơn. Từ đó, lựa chọn những mã cổ phiếu tốt đem lại lợi nhuận dài hơi trong tương lai

Nhờ những tín hiệu tích cực của thông tin, cùng tình hình kinh doanh khả quan mà các nhà đầu tư đang mở cửa đón cổ phiếu của PGT vào danh mục rót vốn đầu tư trong dịp cuối năm này. Tuy nhiên những diễn biến rung lắc mạnh trong thời điểm nóng của thị trường chứng khoán cũng khiến cổ phiếu của PGT có sự rung lắc nhẹ. Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/12/2021, trước những tác động khách quan cùng tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư, cổ phiếu PGT vẫn giữ nguyên ở mức tham chiếu 11.500 VNĐ.

Bằng những nỗ lực trong kinh doanh dưới sự lãnh đạo của CEO người Nhật Bản, cùng những triết lý "Giá trị bền vững". PGT Holdings tự tin những dự định và kế hoạch cho năm 2022, PGT tiếp tục vượt qua mọi thách thức để giữ vững sự ổn định và phát triển trong hoạt động của công ty, thực hiện tốt các chỉ tiêu đề ra, đem lại lợi nhuận cho các cổ đông và nhà đầu tư.

PV
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.