Thị trường M&A và IPO trong tuần (Từ 17/1 - 23/1/2022): Khi thị trường chứng khoán là tâm điểm “chốt lời” cho các nhà đầu tư dịp cận Tết.

Đầu tư và Tiếp thị
07:36 AM 22/01/2022

VN-Index đóng cửa khá tích cực, thị trường có một phiên giao dịch tương đối dễ thở sau chuỗi ngày căng thẳng vì áp lực bán tháo

Khép lại phiên giao dịch ngày 21/1/2022, VN-Index tăng 7,59 điểm (0,52%) lên 1.472,89 điểm, HNX-Index tăng 6,04 điểm (1,47%) đạt 417,84 điểm, UPCoM-Index đứng giá tham chiếu.

photo-1642779103679

Trong tuần này, có lẽ những rung lắc mạnh của thị trường tại các phiên cuối tuần ngày 14/1, 17/1 và 18/1 phần nào ảnh hướng rất lớn đến tâm lý của các nhà đầu tư. Thêm vào đó, hoạt động chủ yếu của các doanh nghệp dịp cuối năm là chốt lời cổ tức cho cổ đông, vì lẽ đó phần lớn các doanh nghiệp đã tạm dừng các hoạt động M&A dịp cận Tết âm lịch.

Thay vào đó, kết phúc phiên giao dịch ngày 21/01 cũng là một phiên khả quan trong tuần, thị trường tiếp tục đà phục hồi với điểm nhấn ở nhóm cổ phiếu đầu cơ được đón dòng tiền quay lại bắt đáy (cổ phiếu được mua ở giá thấp). Thanh khoản thị trường theo đó đã có sự cải thiện và dòng tiền đã có sự lan tỏa, cả nhóm Midcap và Smallcap cũng có sự phục hồi mạnh mẽ.

Phiên hôm nay 21/1, cũng chứng kiến sự luân chuyển mạnh mẽ của dòng tiền. Vào phiên sáng, dòng tiền xoay quanh các nhóm chính là bất động sản, xây dựng, ngân hàng thì đến phiên chiều nhóm dầu khí bất ngờ trở thành nhóm thu hút sự chú ý của dòng tiền.

Liên quan đến giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư nước ngoài, rút ròng (bán ra) hơn 1,100 tỷ đồng. Trong đó áp lực bán chủ yếu đặt tại Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (HOSE: KBC) với giá trị bán ròng gần 234 tỷ đồng, CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG) (128 tỷ đồng), CTCP Thế Giới Số (HOSE: DGW) (89,1 tỷ đồng) và Tập đoàn VINGROUP (HOSE: VIC) (80,9 tỷ đồng).

Tính chung cả phiên ngày 21/1 thì tổng giá trị giao dịch đạt trên 27,415 tỷ đồng, tương đương hơn 1 tỷ cổ phiếu được mua bán. Tính riêng sàn HOSE thì giá trị giao dịch đạt gần 23,000 tỷ đồng, nhỉnh hơn khoảng 500 tỷ đồng so với phiên hôm qua (20/1/2022).

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã kiểm nghiệm thành công ngưỡng MA100 và có nhiều triển vọng sẽ lấy lại ngưỡng MA50 cũng như xu hướng tăng kéo dài. Thị trường sẽ tiếp tục phục hồi khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/ 2021. Nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, dầu khí,… có thể là sẽ rất thu hút các nhà đầu tư rót vốn vào dịp cận Tết âm lịch.

HNX-Index tăng 6,04 điểm lên 417,84 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 90,1 triệu cổ phiếu, tương ứng hơn 2.349,1 tỷ đồng. Toàn sàn có 161 mã tăng giá, 102 mã giảm giá và 35 mã đứng giá.

Bên cạnh đó, thông tin về các tân binh tuần này cũng được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, khi sóng gió sự rung lắc của thị trường đầu tuần liệu có ảnh hưởng tới giá của cổ phiếu.

1. Cổ phiếu Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (HHV) chính thức chuyển sàn HoSE. Hơn 267 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (Mã chứng khoán: HHV, thuộc công ty mẹ là Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả) chính thức giao dịch ngày 20/1/2022 tại sàn HoSE. Giá chào sàn 25,660 VNĐ (tương đương giá trị vốn hóa 6.861 tỷ đồng). Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/1, giá đóng cửa HHV: 27,750 VNĐ.

2. Ngày 20/1 tới, 5.495.000 cổ phiếu TOT của CTCP Vận tải Transimex sẽ chính thức niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Phiên giao dịch đầu tiên ngày 20/1 giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 11,400 VNĐ phiếu. Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/1, giá đóng cửa của TOT 14,800 VNĐ.

Quay trở lại với thông tin M&A, PGT Holdings (HNX: PGT) tuần này, PGT vừa mật mí công bố thông tin cho các nhà đầu từ về thông tin doanh nghiệp sẽ mở cửa chào đón thêm một cổ đông người Nhật Bản.

Một lần nữa khẳng định quan hệ song phương hợp tác vô cùng bền chắc của các doanh nghiệp Việt Nam và các nhà đầu tư Nhật Bản. Thêm vào đó, có thể nói vị thế trong Ban quản trị của PGT Holdings có sự kết hợp bao gồm cả các lãnh đạo cao cấp người Nhật Bản và người Việt Nam đã đưa doanh nghiệp phát triển từng bước rõ nét. Chất lượng quản trị của doanh nghiệp PGT được nâng cao, với các tiêu chuẩn ở thị trường đã phát triển, sẽ yêu cầu doanh nghiệp gia tăng tính minh bạch, tuân thủ các chuẩn mực tốt của thế giới trong vấn đề quản trị. Thêm vào đó nhà đầu tư nước ngoài chiếm một tỷ lệ sở hữu đáng kể sẽ cùng tham gia hoạch định chiến lược, quản trị điều hành doanh nghiệp tốt hơn nữa.

photo-1642779107960

Thống kê giao dịch của cổ phiếu PGT Holdings.

Đặc biệt tín hiệu tích cực này giúp cổ phiếu PGT đã có chuỗi lên điểm liên tiếp trong 2 ngày 19/1 & 20/1. Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/1/2022, cổ phiếu PGT khớp lệnh thành công 34,800 cổ phiếu và giá đóng cửa 10,400 VNĐ.

PGT Holdings tin rằng, các cổ đông dù nước ngoài hay nội địa, rót vốn vào doanh nghiệp PGT nói riêng và những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cốt lõi M&A chung, chính là thấy được tiềm năng của doanh nghiệp. Sự kỳ vọng của cổ đông sẽ đồng hành trong sự phát triển trong kinh doanh của công ty để phát triển hơn nữa.

Thông tin doanh nghiệp.

PGT Holdings (Mã chứng khoán HNX: PGT) tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2015, Petrolimex thoái vốn khỏi PGT, một số nhà đầu tư Nhật đã hợp tác và đầu tư vào PGT. Năm 2016, PGT hoàn thành quá trình chuyển giao, thành lập ban HĐQT mới và chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh Vực M&A. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới tại Việt Nam trong giai đoạn này.

Cùng năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào 2 công ty. Một là công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính và Công ty thứ hai là Công ty Nguồn Nhân Lực. Năm 2019-2020, PGT tập trung thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh doanh trong hệ thống.

PGT đang đặt mục tiêu trở thành công ty M&A số 1 tại Việt Nam và thế giới. Đây cũng là lý do các nhà đầu tư đang rất quan tâm đến mã cổ phiếu tiềm năng đến từ công ty M&A của CEO Nhật Bản Kakazu Shogo. PGT Holdings tin rằng, cùng với những định hướng phù hợp trong từng giai đoạn và triết lý kinh doanh " Giá trị bền vững", PGT sẽ đem lại lợi nhuận dài hạn cho các nhà đầu tư.

Hãy follow các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được Warner Bros. Discovery ca ngợi trên sóng toàn cầu Thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được Warner Bros. Discovery ca ngợi trên sóng toàn cầu

Trong phim tài liệu "The Tao of Coffee – Cà Phê Đạo" do Warner Bros. Discovery sản xuất, phát sóng tại Việt Nam và trên toàn cầu cuối tháng 11/2023 vừa qua, thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được ca ngợi là nơi sản sinh "hạt cà phê Robusta ngon nhất thế giới" và đang từng bước trở thành "Thành phố cà phê của thế giới" đúng với tiềm năng, vị thế của mình.