Thị trường vàng: “Nín thở” theo các sự kiện quan trọng

Đầu tư và Tiếp thị
07:27 AM 14/03/2023

Trong 5 thị trường là chứng khoán, bất động sản, lãi suất ngân hàng, ngoại hối và vàng, dự báo từ nay đến giữa 2023, thị trường vàng được dự đoán sẽ có sự phát triển nhất.

Tuy nhiên, hiện giá vàng Việt Nam vẫn cao hơn thế giới, nhà đầu tư cần cẩn trọng khi tham gia thị trường này.

Mặc dù thách thức đối với nền kinh tế và môi trường đầu tư tại Việt Nam trong năm 2023 vẫn rất lớn, tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, trong khó khăn vẫn "le lói" những cơ hội để nhà đầu tư có thể gia tăng lợi nhuận thông qua các kênh đầu tư nếu biết cơ cấu lại danh mục đầu tư phù hợp.

photo-1678713951457

Nhìn lại thị trường vàng năm 2022

Nhìn lại thị trường vàng trong nước năm 2022, giá vàng SJC khởi đầu năm ở mức 60,95 triệu đồng/lượng (mua vào) - 61,65 triệu đồng/lượng (bán ra). Sau đó, giá kim loại quý lần lượt vượt qua các mốc quan trọng. Đỉnh điểm là đến ngày 8-3-2022, giá chạm mốc 74,4 triệu đồng/lượng - mức cao nhất trong lịch sử. Ở ngày liền trước, giá kim loại quý thế giới vượt mốc 2.000 USD/ounce trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị trên thế giới leo thang cùng nỗi lo lạm phát khiến nhà đầu tư tìm đến mặt hàng này nhiều hơn. Điều đáng nói là vàng SJC xác lập kỷ lục mới dù cho giá kim loại quý quốc tế có dấu hiệu hạ nhiệt, bởi nhu cầu vàng tăng trong khi nguồn cung vàng miếng SJC không còn dồi dào như trước. Diễn biến này khiến vàng SJC đắt hơn gần 20 triệu đồng so với giá vàng thế giới quy đổi. Sau khi chạm mức đỉnh trên, giá vàng dần hạ nhiệt, xuống mức 68,2 triệu đồng/lượng (bán ra) vào ngày 15-3-2022.

Đến ngày 19-4-2022, một lần nữa giá vượt mốc 70 triệu đồng/ lượng, đạt mức 70,9 triệu đồng/ lượng (bán ra), rồi trải qua đợt giảm sâu vào tháng 7, có ngày giá giảm tới 3-4 triệu đồng/lượng. Đặc biệt, ngày 19-7-2022 giá còn 60 triệu đồng/lượng (mua vào) - 62,5 triệu đồng/lượng (bán ra) - mức thấp nhất trong hơn 5 tháng vào thời điểm đó. Từ thời điểm này đến cuối năm, giá vàng còn một đợt giảm sâu xuống mức 63,5 triệu đồng/lượng (mua vào) - 64,7 triệu đồng/lượng (bán ra) vào cuối tháng 9-2022, sau đó giá hồi phục lên trên mức 67 triệu đồng/lượng. Trong những ngày cuối của tháng 12-2022, giá vàng giao dịch ở mức dưới 67 triệu đồng/lượng. Với diễn biến trên, giá vàng tăng hơn 5 triệu đồng/lượng trong năm 2022. Đây là mức sinh lời không cao nhưng vàng vẫn là kênh đầu tư đáng chú ý nếu so với các kênh đầu tư khác như chứng khoán.

Triển vọng của thị trường vàng năm 2023

Bước sang năm 2023, giá vàng trong nước diễn biến tăng - giảm đan xen vào nửa đầu tháng 1. Đáng chú ý, sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, giá tăng mạnh, vượt mốc 68 triệu đồng/lượng bởi nhu cầu tăng khi sắp đến ngày vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng) và giá kim loại quý thế giới tăng mạnh.

Tại Toạ đàm "Nhận diện 2023: Cơ hội đầu tư mới trong môi trường mới", các chuyên gia kinh tế cho rằng, trong 5 thị trường là chứng khoán, bất động sản, lãi suất ngân hàng, ngoại hối và vàng thì chứng khoán dự báo từ nay đến giữa năm 2023 chưa có dấu hiệu phục hồi và chưa thể trở lại mốc 1.500 điểm như năm 2022. Tuy nhiên, tình hình có thể cải thiện tích cực hơn vào cuối năm 2023.

Trong khi đó, thị trường bất động sản cũng chưa có nhiều tín hiệu tích cực, nhà đầu tư vẫn lựa chọn trạng thái chờ đợi và quan sát thị trường thay vì tham gia vào thị trường.

Với thị trường ngoại hối vẫn là "ẩn số" khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn tiếp tục có những động thái gia tăng lãi suất. Thị trường tiền gửi ngân hàng có dấu hiệu gia tăng khi các ngân hàng vẫn đua nhau tăng lãi suất huy động vốn, điều này sẽ tác động không nhỏ đến người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế khi lãi suất ngân hàng được dự báo tiếp tục tăng lên.

Riêng đối với thị trường vàng, chuyên gia nhận định: Khi lạm phát trên thế giới chưa được kiểm soát sẽ đẩy giá vàng lên cao, nên đây là thị trường sẽ có sự phát triển trong năm 2023. Tuy nhiên, hiện giá vàng Việt Nam vẫn cao hơn giá vàng thế giới, nên nhà đầu tư vẫn cần cẩn trọng khi tham gia vào thị trường này.

Nhận định về các kênh đầu tư vàng, bất chấp những biến động gần đây trên thị trường, vàng vẫn là một khoản đầu tư ổn định. Một số chuyên gia tin rằng quý I/2023 là thời điểm tốt để giao dịch hoặc đầu tư vào vàng. Họ tin rằng vàng sẽ tiếp tục là tài sản trú ẩn an toàn trong suốt cả năm và giữ giá trị của nó.

Về kênh đầu tư bất động sản, các nhà đầu tư và chuyên gia chia sẻ mảng dự án bất động sản nhà ở là mảng chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong thị trường tại thời điểm hiện nay, nhưng dòng sản phẩm khác như Văn phòng vẫn đang được cho thuê rất tốt, bán lẻ đã bắt đầu phục hồi sau Covid-19.

Đối với kênh đầu tư chứng khoán, "Trong bối cảnh hiện tại, khi lãi suất ở mức cao, dòng tiền trên thị trường chứng khoán khó có thể quay về thời kỳ đỉnh cao như 2020-2021. Theo đó, giai đoạn này và trong nửa đầu năm 2023, thị trường đang tích lũy, nên có những biến động nhỏ, tạo sóng lăn tăn. Đây là thời điểm dành cho cổ phiếu riêng lẻ, có câu chuyện riêng, mà hiện tại các chuyên gia đã nhắc tới những cái tên như nhóm xây dựng, đầu tư công, ngân hàng… Nói một cách vắn tắt, dự cảm cho năm 2023 là tích cực hơn. Vẫn có những cơ hội với nhà đầu tư".

Đưa ra khuyến nghị với nhà đầu tư, các chuyên gia kinh tế cho rằng, nhà đầu tư vẫn có cơ hội gia tăng lợi nhuận nếu như chọn đúng kênh đầu tư. Đặc biệt, với thị trường chứng khoán, dù chưa thể trở lại mốc 1.500 điểm của thời điểm năm 2022, tuy nhiên với mốc 1.000 điểm, thị trường chứng khoán Việt Nam đang nhận được sự quan tâm rất lớn của nhà đầu tư nước ngoài, vì thế khả năng gia tăng trong nửa cuối năm 2023 là có thể xảy ra.

"Tuy nhiên, để kiểm soát rủi ro, nhà đầu tư vẫn nên cơ cấu lại danh mục cổ phiếu đầu tư, lựa chọn những cổ phiếu tốt, cổ phiếu có câu chuyện riêng và đặc biệt, cần đầu tư có kỷ luật, cắt lỗ khi cần thiết. Đặc biệt, nhà đầu tư hãy luôn thắt dây an toàn trong năm 2023".

Thêm vào đó, ngày 13/3/2023, giá vàng miếng SJC tăng 300000 đồng/lượng, bật qua mức 67 triệu đồng/lượng, cao hơn quốc tế 13,3 triệu đồng/lượng.

Quay trở lại với thị trường chứng khoán, đóng cửa giao dịch ngày 13/3/2023, VN-Index giảm 0,2 điểm (0,02%) về 1.052,8 điểm, HNX-Index giảm 2,01 điểm (0,97%) xuống 205,85 điểm, UPCoM-Index giảm 0,4 điểm (0,52%) còn 76,38 điểm.

Khối lượng giao dịch của VN-Index đạt 625 triệu đơn vị, với giá trị 11.2 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt 54.6 triệu đơn vị, với giá trị 814 tỷ đồng. Về giao dịch của khối ngoại, khối này mua ròng tổng cộng 841 tỷ đồng trên sàn HOSE, trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 21 tỷ đồng.

Mã PGT trên sàn HNX của PGT Holdings là 1 gợi ý đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư.

PGT Holdings, doanh nghiệp kinh doanh đa ngành trong nhiều lĩnh vực với các công ty con trong nước và quốc tế (Myanmar, Nhật Bản). Tuy phát triển đa dạng ngành nghề nhưng hiện tại PGT đang tập trung vào lĩnh vực chủ chốt M&A và cung ứng nguồn lao động. Đây là hai lĩnh vực cần thiết khi các nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh đầu tư, chuyển dịch nhà máy sản xuất vào Việt Nam.

Trong thời gian tới, bắt nhịp với những thay đổi từ thị trường thế giới và Việt Nam, PGT Holdings có những kế hoạch đang ấp ủ và dự kiến sẽ công bố sớm nhất tới các nhà đầu tư. Vì vậy đầu tư vào PGT Holdings chính là sự đầu tư dài hạn cho ăn nên làm ra.

photo-1678713956634

Thống kê giao dịch của mã PGT trên sàn HNX

Khép lại phiên giao dịch ngày 13/3/2023, mã PGT đóng cửa với mức giá 3,200 VNĐ.

Thông tin doanh nghiệp

PGT Holdings (HNX: PGT) tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2015, Petrolimex thoái vốn khỏi PGT, một số nhà đầu tư Nhật đã hợp tác và đầu tư vào PGT. Năm 2016, PGT hoàn thành quá trình chuyển giao, thành lập ban HĐQT mới và chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh Vực M&A.

Cùng năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính.

Năm 2019-2020, PGT tập trung thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh doanh trong hệ thống.

Trong năm 2021, Vĩnh Đại Phát đã hoàn tất thu mua công ty Hồng Xinh - Công ty chuyên về mảng chăm sóc và làm đẹp, mỹ phẩm.

Năm 2022, bắt nhịp với những xu hướng kinh tế cùng với đó PGT cũng tham gia lĩnh vực kinh doanh mới là tạo lập thị trường NFT./

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.